21/12/2019 07:16

Mường Thanh kiện, UBND quận vẫn quyết tháo dỡ

Ngày 20-12, ông Đặng Văn Mạnh, Chánh Văn phòng TAND TP Đà Nẵng, xác nhận đã nhận đơn khởi kiện vụ án hành chính của Doanh nghiệp (DN) tư nhân số 1 Điện Biên liên quan tới dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do DN này làm chủ đầu tư tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Theo trình tự xử lý vụ án hành chính, khi tiếp nhận đơn, chánh án TAND TP sẽ phân công thẩm phán tiếp nhận. 

"TAND TP Đà Nẵng đang xem xét đơn của DN tư nhân số 1 Điện Biên để có cơ sở xác định xem kiện ai là đúng. Nếu kiện các quyết định điều chỉnh, thu hồi thì thuộc thẩm quyền UBND mà kiện quyết định xử phạt, tùy cấp sẽ là chủ tịch UBND TP hay là chủ tịch UBND quận" - ông Mạnh nói. 

Ông Mạnh cho biết trong đơn DN này khởi kiện nhiều nội dung, trong đó có kiện chủ tịch UBND quận và các quyết định xử phạt, cưỡng chế.

Mường Thanh kiện, UBND quận vẫn quyết tháo dỡ - Ảnh 1.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Ánh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của DN tư nhân số 1 Điện Biên. Trong đơn khiếu nại, DN thông báo đã nộp đơn kiện chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đề nghị quận xem xét di dời thời gian cưỡng chế. 

"DN đề nghị là quyền của họ, còn về phía quận vẫn sẽ thực hiện cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra" - bà Thi khẳng định.

Luật sư Lê Cao, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, cho rằng việc DN tư nhân số 1 Điện Biên nộp đơn kiện chính quyền Đà Nẵng là quyền của DN, được pháp luật cho phép. 

"Nếu DN thấy các quyết định của chính quyền có ảnh hưởng đến quyền lợi của DN hoặc không đúng quy định thì hoàn toàn có quyền kiện ra tòa. Tuy nhiên không vì thế mà việc cưỡng chế bị trì hoãn" - luật sư Cao nói.

Theo luật sư Cao, trong trường hợp DN có đơn và TAND TP Đà Nẵng thụ lý vụ án, chính quyền Đà Nẵng vẫn có thể cưỡng chế theo kế hoạch đã đề ra. 

"Sau này, nếu tòa án ra quyết định phán quyết, giả dụ chính quyền Đà Nẵng sai thì sẽ phải bồi thường lại cho DN. Trừ trường hợp TAND TP Đà Nẵng ra quyết định khẩn cấp tạm dừng cưỡng chế, nhưng để ra quyết định này phải dựa trên nhiều yếu tố. Nếu không đúng quy định, tòa án phải chịu trách nhiệm" - luật sư Cao nói.

Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà do DN tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng và "phù phép" 4 tầng trên thành 104 căn hộ. Sau đó, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép ở các tầng 25, 35, 41, 42 và 2 tầng kỹ thuật. 

Đầu tháng 12-2019, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thông báo kế hoạch cưỡng chế công trình sai phép với chủ đầu tư tại dự án này. Việc cưỡng chế dự kiến bắt đầu từ tháng 2-2020.Bài và ảnh: 

Bích Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Lan tỏa tinh thần "mình vì mọi người"!
41 phút trước 548 1k
Số lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy) có lúc đã gần chạm đáy. Thông tin này được lãnh đạo Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cho báo chí biết ngày 12-6.
Sát cánh cùng đồng bào trên từng tấc đất quê hương
46 phút trước 548 1k
Nhân ngày Truyền thống thi đua yêu nước 11-6, cũng là dịp kỷ niệm 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động phát động và tổ chức, ngày 11-6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi 5.000 lá cờ Tổ quốc để thông qua chương trình trao tặng ngư dân các vùng biển đảo trên cả nước.
Đồng lòng bảo vệ biên cương Tổ quốc
2 giờ trước 548 1k
Tiếp tục chung tay bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, Báo Người Lao Động và các đơn vị đồng hành đã trao tặng 10.000 lá cờ Tổ quốc cùng số lượng nhu yếu phẩm trị giá 450 triệu đồng cho đồng bào và chiến sĩ biên giới tỉnh Tây Ninh
Học Bác là phải rèn luyện suốt đời
4 giờ trước 548 1k
Học tập Bác Hồ là học tư tưởng thế giới quan, nhân sinh quan cách mạng, đạo đức cách mạng và cốt cách của người chiến sĩ cách mạng chân chính
Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân đang tụ tập trước cổng Nhà máy thép Hòa Phát

(NLĐO)- Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh xin lỗi người dân và yêu cầu đẩy nhanh việc bố trí đất tái định cư cho những người sống xung quanh...