23/11/2020 07:30

Muốn Đông Nam Bộ bật lên, phải đầu tư lớn

Đầu năm nay, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), lãnh đạo các tỉnh, TP khu vực Đông Nam Bộ đã phải ngồi lại với nhau để thống nhất cam kết tham gia chương trình kích cầu du lịch với chủ đề "7 địa phương - du lịch an toàn và hấp dẫn".

Đó là thời điểm cả nước vừa trải qua đại dịch Covid-19 đợt 1 với những thiệt hại nặng nề trong hàng loạt hoạt động kinh tế - xã hội. Đông Nam Bộ là khu vực có hoạt động kinh doanh du lịch đa dạng, phong phú. Cho nên, để phục hồi kinh tế sau đại dịch, các địa phương này đã đặc biệt chú ý tới việc tìm ra các giải pháp để vực dậy ngành du lịch.

Thực ra, không phải chỉ sau thời điểm đại dịch Covid-19 lần 1 thì các tỉnh, TP ở Đông Nam Bộ mới có sự kết nối này, vì từ thời chưa ai đề cập những khái niệm như "liên kết vùng"... thì tính gắn kết của các địa phương trong khu vực này đã hình thành như một sự tất yếu, ngay cả trong các hoạt động sinh sống rất đời thường của người dân.

Dân trong khu vực miền Đông Nam Bộ, dù ở tỉnh nào hay thường trú ngay TP HCM, cũng đều tự có cảm giác gần gũi, thân tình như là không có khoảng cách, ranh giới nào về hành chính.

Nhưng chuyện dân sinh thì khác với việc triển khai các chiến lược về phát triển kinh tế mang tính chất vùng, vì còn phải cần đến tính liên kết chặt chẽ giữa các thành viên với nhau để cùng đưa đến lợi ích chung. Mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy hưởng thì rốt cuộc vẫn là manh mún.

Cứ nhìn riêng chuyện giao thông thôi thì sẽ rõ. Quy hoạch ở Đông Nam Bộ là có đủ 5 phương thức vận tải, tư vấn trong và ngoài nước đều đã đánh giá là quy hoạch khá hợp lý nhưng thực hiện thì quá chậm. Nói là đến năm 2020 đưa vào khai thác 497 km cao tốc nhưng hiện mới đưa vào khai thác 122 km mà đã ách tắc thường xuyên. Rồi từ TP HCM đến các tỉnh trong vùng, xa nhất cũng chỉ hơn 100 km đường bộ nhưng tốc độ lưu thông thì chậm không thể tả, ùn tắc như cơm bữa. Hay nói đường sông thì đúng là rất tiềm năng nhưng bồi lấp, cầu thấp, luồng hẹp là phổ biến.

Bình Dương là tỉnh có hạ tầng giao thông đường bộ hiện được xem tốt nhất khu vực này nhưng mọi con đường từ tỉnh về TP HCM cũng như đi các tỉnh bạn đều trong tình trạng quá tải trầm trọng - một minh chứng về sự nỗ lực và năng động nhưng mới chỉ ở cấp độ địa phương.

Giao thông không thông suốt thì liên kết phát triển kinh tế bằng cách nào? Mà giao thông cũng chỉ mới là một chuyện tối thiểu trong bài toán khai thác tiềm năng. Chỉ liên thông trong chủ trương không thôi thì chưa đủ, mà phải hiện diện trong thực tiễn.

Nhưng muốn khai thác "mỏ vàng" có thực là Đông Nam Bộ thì lại không thể cứ trông chờ sự nỗ lực của nội bộ các địa phương ở đây, mà phải là giải pháp mang tầm quốc gia. Sự nỗ lực là cần thiết nhưng cần rất nhiều thời gian. Vì thế, cần những "quả đấm thép" trong đầu tư, ít nhất là về hạ tầng giao thông mang tính khu vực.

Phải đầu tư quy mô chứ không thể cứ nay một khúc, mai một đoạn, manh mún như lâu nay vẫn làm.

Lương Duy Cường

Tin liên quan

Viết bình luận

UBND TP HCM thông báo nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Công chức, viên chức, người lao động ở TP HCM được nghỉ Tết Nguyên đán 2021 trong 7 ngày liên tục, từ 10-2 đến hết 16-2-2021 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu)
Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý VKSND TP tập trung những vụ án diện chỉ đạo, theo dõi
35 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ năm 2013 đến nay, VKSND TP HCM đã truy tố và xét xử 93 vụ án tham nhũng, chức vụ và kinh tế lớn, trong đó có 21 vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi chỉ đạo.
Công bố kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của đại biểu tham gia Đại hội Đảng XIII
47 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết tất cả các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 của cán bộ cấp Trung ương và các đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII đều có kết quả âm tính.
CLIP: Vượt đèn đỏ, nam thanh niên say rượu múa côn nhị khúc tấn công CSGT
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bị lực lượng lượng CSGT yêu cầu dừng xe máy vì vượt đèn đỏ, nam thanh niên bất ngờ rút côn nhị khúc lao tới tấn công CSGT.
Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn tại kho ở cửa khẩu Bắc Phong Sinh

(NLĐO)- Khoảng gần 10 tấn hàng hóa trong kho tạm của Công ty TNHH MTV đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An (cạnh nhà kiểm hóa cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh) trong lúc chờ làm thủ tục Hải...