19/05/2021 09:26

Mua thuốc về đường hô hấp phải khai báo y tế

(NLĐO) - Khi người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… các nhà thuốc cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất và ghi lại đầy đủ thông tin bệnh nhân để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

Sáng 19-5, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã ban hành văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Mua thuốc về đường hô hấp phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho lực lượng phòng chống dịch

Theo ông Nay Phi La, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hiện nay tỉnh đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đặc biệt, qua kiểm tra có một số trường hợp bệnh nhân bị ho, sốt tự ý mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ. Để chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn triệt để dịch lây lan ra cộng đồng, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các nội dung phòng chống dịch.

Cụ thể, trường hợp người dân đến mua thuốc để điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở… cần phải hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử hoặc liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn. Đồng thời, gọi điện thoại đến cơ quan y tế gần nhất, gọi điện đến các đường dây nóng như: Sở Y tế Đắk Lắk: 0868.588.600, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk: 0935.848282, Bộ Y tế: 1900 9095.

Bên cạnh đó, cơ sở bán lẻ thuốc cần ghi lại đầy đủ thông tin bệnh nhân về họ tên, năm sinh, địa chỉ thường trú, nghề nghiệp, số điện thoại, triệu chứng để sẵn sàng truy vết khi cần thiết.

"Đối với trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt, ho, khó thở... nhân viên nhà thuốc, quầy thuốc không khai thác hoặc không thông báo theo số điện thoại trên, để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - ông Nay Phi La nhấn mạnh.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang?
23 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong đó có bếp ăn các trường học
4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT Thanh Hóa bị khai trừ Đảng
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi đảng 6 đảng viên, trong đó có 4 cựu lãnh đạo phòng thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa
Lãnh đạo TP HCM yêu cầu các huyện không đề xuất xin chủ trương chuyển huyện thành quận, thành phố
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết sau khi các huyện đạt tiêu chuẩn theo quy định, thành phố sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định mô hình đơn vị hành chính đô thị phù hợp với từng huyện.
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 1-12-2022
Bí thư huyện ở Quảng Nam nói về nghi vấn có người "bảo kê" cho "vàng tặc"

Bí thư huyện ở Quảng Nam nói về nghi vấn có người "bảo kê" cho "vàng tặc"

(NLĐO) – Lãnh đạo huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Đảng ủy, chính quyền xã Tam Lãnh kiểm điểm trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng khai thác vàng trái phép một cách rầm rộ.