10/08/2018 10:49

Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá

(NLĐO) - Một mùa lũ đẹp về sớm mang theo cá, tôm đầy đồng và đây là thời điểm tốt nhất để người dân nghèo vùng thượng nguồn sông Cửu Long giăng câu, thả lưới...

Những ngày qua, nước lũ vùng đầu nguồn  sông Cửu Long tiếp tục dâng cao. Khắp các cánh đồng giáp biên giới với nước bạn Campuchia ở các huyện An Phú, Tịnh Biên, TP Châu Đốc và thị xã Tân Châu... của tỉnh An Giang  chìm trong nước lũ. 

Một mùa lũ đẹp về sớm mang theo cá, tôm đầy đồng và đây là thời điểm tốt nhất để người dân nghèo vùng thượng nguồn mưu sinh giăng câu, thả lưới... Họ biết cách hưởng lợi từ lũ và bội thu nhờ được cá và được giá.


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Niềm vô cùng phấn khởi với mẻ dớn bắt được khoảng 60 kg cá linh non

Ông Phạm Văn Niềm (ngụ ấp Bà Bài, xã Vĩnh Tế, TP Châu Đốc) cho biết chỉ trong buổi sáng, vợ chồng ông đặt dớn bắt được khoảng 60 kg cá linh non. Khi xuồng đục của ông Niềm từ ngoài đồng trở về, thương lái đến mua với giá 40.000 đồng/kg. "Nếu ngày nào cũng được thế này, kiếm bạc triệu như chơi chú ơi" - ông Niềm vui ra mặt. 


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 3.

Ông Lớn dùng tay không bắt số rắn tạm nhốt trong bể xi măng để chờ thương lái đến cân bán

Ông Huỳnh Văn Lớn (ngụ ấp Bà Bài) đến Bình Dương làm lao động phổ thông từ nhiều tháng nay. Nghe tin nước lũ về sớm hơn cùng kỳ năm ngoái, ông quyết định nghỉ việc để về quê săn chuột và rắn. Chỉ riêng tối 8-8, ông Lớn đã săn được gần 10 kg rắn, chủ yếu là rắn nước.


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 4.

Ông Lớn cho biết rắn loại nhỏ như thế này chỉ có giá 80.000 đồng/kg

Cũng theo ông Lớn, rắn nước đang được các bạn hàng mua lại với giá khá cao, dao động từ 80.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, tùy theo trọng lượng. Riêng rắn hổ hành có giá đắt nhất với 320.000 đồng/kg. Trong khi đó, rắn hổ ngựa đạt trọng lượng 1 kg/con có giá 150.000 đồng/kg. 


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 5.

Bà Huỳnh Thị Lệ bên thau cá linh non đầu mùa được nhiều người mua

Gia đình bà Huỳnh Thị Lệ (ngụ ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Hội Động, huyện An Phú) cũng hốt bộn nhờ mua bán cá linh non. Cá linh non mua về, bà Lệ sơ chế, móc bỏ ruột bán lại cho khách với giá 120.000 đồng/kg. Theo bà Lệ, những đợt cá đầu tiên từ Campuchia trôi theo nước lũ về đã giúp nhiều gia đình cải thiện thu nhập, cuôc sống mưu sinh của bà con đỡ vất vả hơn. 


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 6.

Anh Thảo cùng với nhân công lựa cua để đưa lên xe tải về TP HCM cho thương lái trước khi vận chuyển bằng máy bay ra Hà Nội

Các cơ sở thu mua, chế biến theo hộ gia đình tại xã Vĩnh Hội Đông cũng được dịp phất lên trong những ngày này.  

Điển hình là anh Huỳnh Thanh Thảo, mỗi ngày anh mua vào khoảng 3 tấn cua các loại do dân nghèo ở địa phương sang Campuchia đặt lọp hoặc đổ dớn bắt được với giá bình quân 10.000 đồng/kg. Sau khi phân loại, số cua nhỏ sẽ được đưa lên xe tải chở về TP HCM rồi vận chuyển bằng máy bay ra Hà Nội tiêu thụ. Ngoài ra, anh Thảo thu mua hơn 10 tấn ốc bươu vàng để vận chuyển ra tận Phú Yên để giao lại cho các cơ sở nuôi tôm hùm. 


Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 7.
Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 8.

Anh Hận cùng tham gia làm các công đoạn như luộc ốc, tách lấy thịt trước khi giao hàng cho các cơ sở chế biến lại thành thức ăn cho cá

Còn tại cơ sở của anh Trần Công Hận, các bếp củi sơ chế ốc bươu đỏ rực suốt ngày. Mỗi ngày cơ sở của anh thu mua hơn 1 tấn ốc. Số ốc này sẽ được luộc sơ rồi thuê người tách lấy phần thịt để giao bán cho các cơ sở chế biến thức ăn cho cá với giá 12.5000 đồng/kg. "Thấy cảnh bà con chộn rộn ra đồng mùa lũ, ai nấy có công ăn việc làm, dễ dàng kiếm tiền mình cũng vui lây" - anh Hận bày tỏ. 

Sau đây là một số hình ảnh dân nghèo mưu sinh trong mùa lũ năm nay ở địa phương đầu nguồn sông Hậu:

Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 9.

Nước lũ ngập đồng, tha hồ bắt tôm, cá

Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 10.

Chuẩn bị cho mẻ dớn bắt cá linh non

Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 11.

Ngâm mình trong nước lũ dưới trời mưa để di dời dàn dớn đến nơi nước cạn (nông) hơn mới có thể bắt được nhiều cá.

Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 12.
Mùa lũ đẹp về sớm, dân miền Tây bội thu tôm, cá - Ảnh 13.

Câu ếch cũng là thú vui kiếm ra tiền của nhiều người dân trong mùa lũ

PS ảnh: T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Bà Rịa – Vũng Tàu không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bí thư tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cho biết đến nay tỉnh đã không còn hộ nghèo chuẩn quốc gia. Các ngành kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang đúng tiến độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Cấm cán bộ Thanh tra Chính phủ giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đó là một trong những hành vi bị cấm tại Quy chế tổ chức và hoạt động Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa được ban hành
Bị tố "tắc trách", Bệnh viện miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người nhà viết trên Facebook cho rằng bác sĩ tắc trách khiến nữ bệnh nhân bị liệt nửa người còn bệnh viện khẳng định thông tin người nhà viết là không chính xác.
Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

Nam thanh niên ở Quảng Nam bị lũ cuốn suýt chết sát ngày giỗ của cha

(NLĐO) – Sau khi nam thanh niên ở tỉnh Quảng Nam được cứu thoát, người mẹ đã đến từng nhà người dân và lực lượng chức năng để gửi lời cảm ơn.