01/12/2020 15:18

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt

(NLĐO) – Mưa lớn những ngày qua khiến tình trạng ngập lụt, sạt lở đất tiếp tục xảy ra tại tỉnh Quảng Nam, hiện nước trên các sông đang lên.

3 ngày qua, tại địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa lớn, các hồ thủy lợi, thủy điện xả lũ khiến nhiều khu vực tại huyện Nông Sơn, Đại Lộc, Núi Thành, thị xã Điện Bàn, TP Hội An, TP Tam Kỳ… bị ngập nặng.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 1.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 2.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 3.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 4.

Nhiều tuyến đường ở TP Tam Kỳ bị ngập nặng

Theo ghi nhận vào ngày 1-12, nhiều tuyến đường trong khu phố cổ Hội An đã bị ngập sâu 30 - 40 cm, người dân phải dùng thuyền để đi lại. Một số khu vực thấp trũng tại huyện Nông Sơn, Đại Lộc, thị xã Điện Bàn cũng bị ngập nặng. Chính quyền địa phương đã phải sơ tán các hộ ở nơi thấp trũng đến khu vực an toàn.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 5.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 6.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 7.

Khu vực chợ Tam Kỳ bị ngập

Tại TP Tam Kỳ, mưa lớn liên tục khiến nhiều tuyến đường như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Nguyễn Thái Học, khu vực chợ Tam Kỳ bị ngập, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn. Một số vùng ven của các xã như Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 của huyện Núi Thành; xã Tam Phú, Tam Ngọc, Tam Thăng, phường An Phú, Phước Hòa, Tân Thạnh của TP Tam Kỳ cũng bị ngập cục bộ.

Trong khi đó, mưa lớn liên tục trong những ngày qua đã gây ngập lụt, chia cắt cục bộ nhiều nơi tại huyện Bắc Trà My, Nam Trà My. Tính đến sáng 1-12, tại Bắc Trà My xảy ra hàng chục điểm sạt lở núi, làm ít nhất 4 nhà dân bị sập, 10 nhà bị hư hỏng. Rất may, các hộ dân này đã được vận động di dời, đưa đi lánh nạn an toàn vào chiều 30-11.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 8.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 9.
Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 10.

Nhiều tuyến đường ở phố cổ Hội An chìm trong nước. Ảnh: Người Quảng Nam

Mưa lớn, nhiều hồ thủy lợi, thủy điện ở Quảng Nam đầy nước buộc phải xả lũ xuống hạ du. Trong ngày 1-12, thủy điện Sông Tranh 2, Đak Mi 4 xả lũ xuống hạ du với lưu lượng lớn. Thời điểm 14 giờ chiều 1-12, thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ qua tràn hơn 1.677 m3/giây, chạy máy 198 m3/giây; thủy điện Đak Mi 4 xả lũ qua tràn hơn 846 m3/giây, chạy máy hơn 100 m3/giây. Ngoài ra, hồ thủy lợi Phú Ninh cũng xả lũ với lưu lượng lớn.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa, mưa to đến mưa rất to. Tổng lượng mưa trong 24 giờ (từ 7 giờ ngày 30-11 đến 7 giờ ngày 1-12) ở các địa phương vùng đồng bằng phía Bắc và vùng núi phía Bắc tỉnh phổ biến từ 30 - 70mm, các địa phương vùng đồng bằng phía Nam và vùng núi phía Nam tỉnh phổ biến từ 110 - 210mm, có nơi cao hơn 210mm như: Trà My (huyện Bắc Trà My) 377mm, Xuân Bình (huyện Núi Thành) 458mm.

Mưa lớn, thủy điện xả lũ, nhiều nơi ở Quảng Nam ngập lụt - Ảnh 11.

Một số khu vực ven sông Tam Kỳ ngập nước

Dự báo, ngày và đêm nay 1-12, các địa phương trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to đến rất to tập trung trong ngày, đêm diện mưa và lượng mưa giảm dần.

Hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia, Thu Bồn và Tam Kỳ đang lên. Mực nước lúc 9 giờ sáng 1-12 tại các sông Vu Gia, Thu Bồn, Tam Kỳ đều ở mức trên báo động 2. Theo dự báo, mực nước trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa có thể ở mức trên báo động 2 khoảng 0,4 m; trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu có thể ở mức dưới báo động 3 khoảng 0,3 m; tại Hội An có thể ở mức báo động 3. Trên sông Tam Kỳ có thể dưới mức báo động 3 khoảng 0,1 m.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM thông tin cách đăng ký tham gia gói 120.000 tỉ đồng
3 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sở Xây dựng TP HCM vừa thông tin những điều kiện, tiêu chí để các chủ đầu tư dự án, người mua nhà tham khảo và đăng ký tham gia gói tín dụng 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/2023 của Chính phủ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt "đăng đàn" trả lời chất vấn
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt là thành viên Chính phủ thứ 3 "đăng đàn" trả lời chất vấn trong ngày 7-6
Cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID với mức phí 1.000 đồng
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - BHXH Việt Nam cho biết cước phí gọi đến tổng đài 1900.9068 để hỗ trợ người dân cấp lại mật khẩu tài khoản VssID là 1.000 đồng/phút. Cước phí này được trả cho nhà cung cấp dịch vụ tổng đài
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng trả lời chất vấn về công tác đăng kiểm, đào tạo lái xe
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng là bộ trưởng cuối cùng đăng đàn trả lời chất vấn những vấn đề nóng như trách nhiệm quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm, đào tạo lái xe
Tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

Tưởng niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân

(NLĐO) - Là nhân chứng, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã có những chia sẻ về sự kiện Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu.