30/11/2021 10:18

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ

(NLĐO) - Mưa lớn cả khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên trong suốt mấy ngày qua nên các hồ thủy điện trên hệ thống sông Ba đã đồng loạt xả lũ với lưu lượng lớn.

Sáng nay (30-11), ông Trần Lý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên), cho biết hiện Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ và xả nước chạy máy với lưu lượng 3.700m3/giây. Dự kiến thủy điện này sẽ xả lũ tăng dần từ giờ cho đến chiều. "Chúng tôi đã xin phép Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên để phải nâng mức xả lũ vì thượng nguồn Thủy điện Sông Ba Hạ là Thủy điện Krông H'Năng (Đắk Lắk) và Đắk K'Rông (Gia Lai) đang xả về hồ Thủy điện Sông Ba Hạ với lưu lượng lên đến 7.000m3/giây rồi. Đấy là chưa kể Thủy điện An Khê - Ka Nát cũng đang xả lũ với lưu lượng lượng về sông Ba" - ông Lý nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 1.

Hiện Thủy điện Sông Ba Hạ đang xả lũ với lưu lượng 3.700m3/giây

Trong khi đó, một thủy điện cũng đang xả lũ về hạ lưu sông Ba là Thủy điện Sông Hinh. Hiện thủy điện này đang xả với lưu lượng gần 2.000m3/giây.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tùy tình hình lượng nước lũ thượng nguồn về thế nào sẽ có chỉ đạo tiếp tục trong việc xả lũ để vừa đảm bảo an toàn hồ đập vừa đảm bảo đời sống dân sinh khu vực hạ lưu. "Nhưng với lượng xả về hạ du của 2 thủy điện như vậy, khả năng chiều tối nay, TP Tuy Hòa và các xã ven sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Phú Hòa, thị xã Đông Hòa sẽ ngập lụt" - ông Thế nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 2.

Lũ đang lên nhanh trên tuyến ĐT 641

Tại huyện Đồng Xuân, ông Phạm Trung Chánh, Phó chủ tịch UBND huyện hiện nước lũ tại địa phương này dâng cao. Nước lũ đang chảy qua tràn Thủy điện La Hiêng 2 với lưu lượng khoảng 550m3/giây. "Dự báo trưa đến chiều nay, nước lũ trên sông Kỳ Lộ sẽ xấp xỉ báo động 3, sẽ gây ngập nặng nhiều vùng. Chúng tôi đang triển khai phương án ứng phó và sơ tán khoảng 1.000 hộ dân sớm" - ông Chánh nói.

Mưa lớn, các thủy điện đồng loạt xả lũ - Ảnh 3.

Đường đến huyện Đồng Xuân đang bị ngập sâu

Hiện các tuyến đường ĐT 641, 642 từ huyện Tuy An và thị xã Sông Cầu đã bị ngập sâu đến khoảng 1m. Nước lũ cũng đã gây ngập các vùng Hòa Thịnh, Hòa Mỹ Tây, Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa).

"Đã thống nhất cho Thủy điện Sông Hinh và Sông Ba Hạ xả lũ với tổng lưu lượng về hạ du có thể lên 9000m3/s trong vài giờ đến. Tuy nhiên thủy triều có thể đạt đỉnh vào khoảng 19g, nên đã chỉ đạo, yêu cầu hai thủy điện xả lũ bảo đảm lượng nước về hạ du phù hợp lịch trình, giảm thiệt hại cho hạ du. Đã yêu cầu huyện Sông Hinh sẳn sàng sơ tán dân" - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế nhắn cho báo chí lúc 10 giờ sáng cùng ngày.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão số 2 di chuyển rất nhanh áp sát Bắc Bộ, gây mưa lớn trên diện rộng
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bão số 2 giật cấp 11 đang di chuyển rất nhanh với tốc độ 15-20 km/giờ hướng vào khu vực Vịnh Bắc Bộ. Hoàn lưu bão số 2 sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Thông tin cá nhân rao bán công khai, Bộ trưởng Tô Lâm nói "rất đáng báo động"
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ trưởng Tô Lâm cho biết lộ trình đến năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội Luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Vợ chồng phó viện trưởng bị tố chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc điều tra khi có đơn của hàng chục hộ dân tố cáo vợ chồng 1 phó viện trưởng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.
Người dân quê Bác khá giả nhờ trồng sen
52 phút trước 548 1k
Ngoài việc tạo ra cảnh quan xanh mát, làm nên vẻ đẹp riêng, việc trồng sen ở quê Bác còn đem lại hiệu quả kinh tế cao giúp người dân khấm khá trên chính mảnh đất quê hương mình
Né phí đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Né phí đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Nhiều tài xế cho rằng mức phí qua tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khá cao nên chọn đi tuyến Quốc lộ 1