03/08/2018 13:06

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng

(NLĐO) – 376 hiện vật là những cổ vật quý giá được nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng cho Bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 3-8, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận 376 hiện vật được một nhà sưu tập hiến tặng và bàn giao cho Bảo tàng tỉnh để lưu giữ, bảo vệ và trưng bày phục vụ nhân dân.

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 1.
Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 2.

Số cổ vật được hiến tặng cho bảo tàng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Bộ sưu tập 367 cổ vật gồm nhiều chất liệu khác nhau như rìu đá, đá mài, đồ trang sức, đồ dùng sinh hoạt như chén, bình, bát... được nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (ngụ phường Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) hiến tặng.

Trong số này có nhiều hiện vật quý giá có niên đại từ 500-700 năm trước Công nguyên và thuộc các nền văn hóa như: Sa Huỳnh, Đông Sơn, Óc Eo; hay niên đại từ thế kỷ thứ X đến đầu thế kỷ XX  với các cổ vật thuộc các nền văn hóa Lý, Trần, Lê, Mạc, Chămpa và Nguyễn của Việt Nam. Bộ sưu tập hiến tặng còn có các cổ vật thời nhà Hán, Minh và Khang Hy (Trung Quốc).

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 3.
Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 4.

Hàng trăm cổ vật quý giá được nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn hiến tặng lại

Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn cho biết ông sưu tập cổ vật vì niềm đam mê, mong muốn tìm hiểu sự đa dạng, phong phú về đời sống văn hóa, sinh hoạt, phong tục của người Việt từ xưa. 

Việc ông hiến tặng các cổ vật sưu tập được cho Bảo tàng tỉnh BR-VT là nhằm mục đích giúp làm dầy thêm những tư liệu lịch sử, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tham quan, hưởng thụ văn hóa của người dân.

Một người hiến hàng trăm cổ vật giá trị cho bảo tàng - Ảnh 5.

Nhà sưu tầm Nguyễn Ngọc Ẩn (ảnh phải) đã hiến tặng hơn 5.500 hiện vật trên cả nước

Tính đến nay, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn đã 18 lần hiến tặng với số lượng hơn 5.500 hiện vật cho các tỉnh, thành trong cả nước.

Sau lễ tiếp nhận cổ vật hiến tặng, bảo tàng tỉnh BR-VT sẽ tổ chức nghiên cứu, lựa chọn để trưng bày phục vụ người dân, du khách tham quan.


Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Nhớ hoài bánh chưng của má
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng của má cũng rất đặc biệt, không gói bằng khuôn, chỉ cắt và xếp lá dong thành hình khối, nhưng chiếc bánh gói ra vuông vức rất đẹp.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Lắng nghe người dân hiến kế: Linh hoạt trong hoán đổi "quỹ đất 20%"
10 giờ trước 548 1k
Với những đô thị đông dân, nhu cầu nhà ở tăng rất nhanh, quy định "quỹ đất 20%" khiến cho mong muốn đầu tư phát triển nguồn cung nhà ở xã hội trở thành bài toán nan giải
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
11 giờ trước 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

(NLĐO) - Xuân với tôi sẽ không còn vui nếu má không còn tỉ mẩn cắt gọt, phơi kiệu, làm nước mắm đường để ngâm hũ dưa kiệu rồi đợi con xa nhà về ăn Tết như năm nào