31/08/2021 08:55

Một ngày ở bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Đến với tuyến đầu mới cảm nhận được sự hy sinh của đội ngũ y - bác sĩ cũng như niềm vui của các bệnh nhân khỏi bệnh sắp được đoàn tụ với gia đình

Anh Trương Chí Dũng (dân quân cơ động phường Cát Lái, TP Thủ Đức) kể anh tham gia vào Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Cát Lái từ thời điểm mới bùng phát dịch bệnh. Nhiệm vụ của anh là hỗ trợ tại các chốt chặn kiểm soát trên địa bàn phường Cát Lái.

Bình tĩnh, lạc quan

Trong khi làm nhiệm vụ thì không may anh mắc Covid-19 và được đưa vào khu cách ly tập trung tạm thời tại Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi (phường Cát Lái, TP Thủ Đức). "Thời gian đầu tôi bị ho, sốt nhẹ… nhưng được các bác sĩ (BS) chăm sóc tận tình nên mấy ngày sau sức khỏe tiến triển tốt hơn. Mọi người ở đây ai cũng được chăm sóc tận tình, chấp hành nghiêm quy định 5K. Tôi hy vọng mau khỏi bệnh để tiếp tục cùng các cán bộ, chiến sĩ phường Cát Lái tham gia đẩy lùi dịch Covid-19" - anh Dũng nói.

Một ngày ở bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Anh Trương Chí Dũng đang được các bác sĩ khám sức khỏe tại khu cách ly tập trung tạm thời tại Trường THCS Thạnh Mỹ Lợi (phường Cát Lái, TP Thủ Đức)

Tại khu cách ly ở KTX Trường Đại học Văn hóa (phường Phước Long A, TP Thủ Đức), khi chúng tôi đến, BS Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Lê Văn Việt, đang chỉ đạo và hướng dẫn các BS, nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân tại các khu cách ly. BS Lý cho hay KTX Trường Đại học Văn hóa là nơi đầu tiên của TP Thủ Đức triển khai điều trị F0. Đây là mô hình giảm áp lực cho tầng trên khi những ca nhẹ thì điều trị dưới này, nặng hơn thì chuyển lên tuyến trên là BV Lê Văn Thịnh.

Chúng tôi đến các phòng có bệnh nhân F0 đang được cách ly, điều trị tại tầng 5. Chị Nguyễn Việt Phương Linh (ngụ phường Phước Long A) cho biết một tuần trước sau khi xét nghiệm phát hiện mình bị nhiễm SARS-CoV-2, chị liên hệ với chính quyền địa phương và được đưa vào KTX Trường Đại học Văn hóa để cách ly, điều trị. 

"Tôi may mắn là không bị triệu chứng nặng, chỉ ho khan, sốt nhẹ. Khi vào đây tôi được các BS chăm sóc tận tình. Bản thân tôi lạc quan, tập thể dục, giữ khoảng cách… nên đến giờ đã khỏe lại. Tình hình dịch bệnh hiện đang còn phức tạp, tôi mong mọi người "ai ở đâu ở yên đó", tuân thủ quy định 5K… Nếu không may mắc Covid-19 thì hãy bình tĩnh, lạc quan để chiến thắng dịch bệnh" - chị Linh nói.

Mong ngày trở về nhà

Đến chiều, chúng tôi đi cùng BS Kiều Ngọc Minh, Trưởng Khoa Gây mê hồi sức BV Lê Văn Thịnh, kiêm Giám đốc BV dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức 2 (đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B), cùng các BS đến các khu cách ly chăm sóc cho bệnh nhân đang được điều trị tại đây. Tại khu điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nặng, BS Minh cùng đội ngũ BS trực tiếp khám, đo huyết áp, nhịp tim… và hướng dẫn cho bệnh nhân.

Trong căn phòng ở tầng trệt, chúng tôi gặp ông Lương Văn Phúc (ngụ phường Phước Long B), bệnh nhân vừa khỏi bệnh. Ông Phúc kể ngày 14-8, ông được phát hiện mắc Covid-19 nên được đưa vào đây để điều trị. Những ngày đầu, ông liên tục bị sốt cao, ho, khó thở… nhưng nhờ các BS chăm sóc chu đáo nên bệnh giảm dần. Sau hơn 14 ngày, BV xác nhận ông Phúc đã âm tính lần 3 và đang chờ xét nghiệm để xuất viện.

Một ngày ở bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Lương Văn Phúc đang được bác sĩ chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức 2

Đang chăm sóc cho vợ ở phòng bên cạnh, ông Giang Kim Thành (58 tuổi, ngụ phường 9, quận 10) cho biết khoảng 16 ngày trước, vợ chồng ông mắc Covid-19 nên được chuyển đến BV dã chiến điều trị Covid-19 Thủ Đức 2. Hơn 2 tuần chống chọi, giờ đây ông Thành đã khỏi bệnh. "Sau khi khỏi bệnh tôi đến gặp BS Minh xin được ở lại chăm sóc cho vợ đang trong giai đoạn hồi phục. Nghe nguyện vọng của tôi, BS Minh gật đầu đồng ý. Vợ chồng tôi đang nóng lòng chờ ngày được đoàn tụ cùng gia đình. Cảm ơn các bác sĩ thật nhiều!" - ông Thành nói.

Nỗ lực cứu chữa bệnh nhân

Theo lãnh đạo TP Thủ Đức, trước tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, Thủ Đức đã đưa vào hoạt động 66 BV dã chiến, điểm thu dung, cách ly theo dõi, điều trị F0, với tổng công suất 17.075 giường, trong đó 8 điểm/8.039 giường do TP Thủ Đức quản lý và 58 điểm/9.036 giường do 32 phường quản lý, với sự tham gia của 226 BS, 157 y tá, điều dưỡng, 119 nhân viên hỗ trợ và đông đảo lực lượng dân quân tự vệ, tình nguyện viên. 

Các khu thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19 do TP Thủ Đức quản lý có phòng cấp cứu, có hệ thống bồn ôxy trung tâm và ôxy cấp cứu rời, máy thở bảo đảm, trang bị máy thở chuyên sâu và máy monitor theo dõi thông số của người bệnh. Các điểm ở cơ sở đều được bố trí BS, y tá, điều dưỡng cùng các lực lượng hỗ trợ và đội hình phản ứng nhanh; được trang bị bình ôxy, xe cấp cứu cơ động, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị . . .

TP Thủ Đức chủ động trong tổ chức hoạt động hiệu quả của các BV dã chiến, các điểm thu dung, cách ly theo dõi, điều trị F0 theo phương châm 5 tại chỗ: Phương án tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; kinh phí, vật tư tại chỗ; nhiệm vụ tại chỗ. Ngoài ra, triển khai hiệu quả tháp 5 tầng quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19, với mục đích giảm tải tối đa, quản lý vừa sức, cụ thể nhiệm vụ, nhân lực phù hợp, điều động toàn diện, tiếp nhận tăng cường, vật tư y tế, máy móc, trang thiết bị bảo đảm, tài chính phục vụ kịp thời, huy động nguồn lực xã hội.

Những ngày đầu phòng chống dịch Covid-19, nhân lực và trang thiết bị của TP Thủ Đức còn thiếu thốn nên gặp không ít khó khăn. Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức đã chủ động, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và cơ sở hạ tầng, xây dựng khu hồi sức, lắp đặt hệ thống ôxy bồn lỏng, trang bị máy thở, máy HFNC, trang thiết bị y tế và thuốc… Bên cạnh đó còn có sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở với nhiệm vụ như tầm soát diện rộng, thu dung, cách ly theo dõi và điều trị F0 được diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao, góp phần rất lớn trong công tác phòng chống dịch.

Lập 5 điểm thu dung cấp thành phố

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy Thủ Đức, cho biết khi triển khai công tác chống dịch, lãnh đạo TP Thủ Đức lấy cơ sở phường là nơi triển khai các nhiệm vụ trọng tâm. Ngay từ đầu, TP Thủ Đức đã chỉ đạo cho các phường thành lập các điểm thu dung quản lý trường hợp F1, nghi nhiễm và F0. Các trường hợp này sau khi triển khai, thời gian qua đã đi đúng định hướng, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đó là: "Lấy phường, xã làm pháo đài phòng chống dịch và mỗi người dân là một chiến sĩ".

Khi tiến hành nhiệm vụ, các phường đã bám chặt trọng tâm, kịp thời triển khai công tác xét nghiệm để tìm ra các ca F0, đồng thời thành lập khu thu dung các phường để theo dõi, phân loại, hỗ trợ điều trị ban đầu cho những trường hợp nghi nhiễm và nhiễm chưa có triệu chứng. Sau khi phân loại các ca nhiễm có triệu chứng nhẹ thì chuyển lên tuyến trên, là các điểm thu dung cấp thành phố.

"Hiện TP Thủ Đức đã thành lập 5 điểm thu dung cấp thành phố với quy mô gần 5.000 chỗ để tiếp nhận và theo dõi, hỗ trợ cho việc điều trị. Ở các điểm thu dung này đều trang bị đầy đủ ôxy, các máy trợ thở. Ngoài ra, TP Thủ Đức đã thành lập 3 BV dã chiến điều trị Covid-19 và đã tham mưu Sở Y tế TP HCM công nhận những BV dã chiến này để kịp thời hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, còn có 3 BV gồm: BV Lê Văn Việt, BV Lê Văn Thịnh và BV TP Thủ Đức, được hỗ trợ máy móc, trang thiết bị y tế để chủ động hơn trong công tác theo dõi, điều trị bệnh nhân" - Bí thư Thành ủy Thủ Đức nói.

Bài và ảnh: SỸ HƯNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Bị hút xuống cống thủy lợi, cháu bé tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Khi đang tắm ở hồ thủy lợi, cháu bé không may bị hút vào miệng cống cấp nước dẫn đến tử vong sau đó.
Lâm Đồng: Cắt hợp đồng nhà thầu thi công "rùa bò" sân vận động Đà Lạt
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đồng ý cho chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng thi công gói thầu số 5 sân vận động Đà Lạt vì nhà thầu vi phạm thời gian, không còn năng lực thực hiện hợp đồng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Chiều 21-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn
Thanh tra Chính phủ nói về việc "nộp tiền để giảm án tham nhũng"
21/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo cơ quan thanh tra, việc khắc phục hậu quả bằng tiền để giảm án hình sự trong xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế được pháp luật quy định tại Bộ luật Hình sự
Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Đại đức Thích Trúc Thái Minh làm Phó trưởng ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

(NLĐO) - Đại đức Thích Trúc Thái Minh trước đó được phân công làm Phó ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình và từng là trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh).