06/01/2022 13:25

Một công ty tuyên bố có hàng chục ha sâm Ngọc Linh, 3 sở cùng vào cuộc

(NLĐO) - Công ty Cổ phần Sâm Việt Nam tuyên bố đang sở hữu hàng chục ha sâm Ngọc Linh quý nhưng chính quyền địa phương xác minh bước đầu lại không thấy diện tích này đâu.

Ngày 6-1, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam tuyên bố có vùng nguyên liệu là hàng chục ha sâm Ngọc Linh.

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Đắk Glei và các đơn vị có liên quan kiểm tra thông tin trên.

Việc kiểm tra phải hoàn thành, báo cáo trước ngày 10-1.

Một công ty tuyên bố có hàng chục ha sâm Ngọc Linh, 3 sở cùng vào cuộc - Ảnh 1.

Tại lễ khai trương trụ sở, Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam đã thông tin đang sở hữu 10 ha sâm Ngọc Linh

Trước đó, Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Trụ sở Sâm Việt Nam "Quốc bảo sâm Việt Nam – Sâm của người Việt" tại số 740 Phạm Văn Đồng, phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Tham dự có lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum và giám đốc nhiều sở ngành. Tại đây, Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam đã công bố đang sở hữu vườn sâm gốc với hơn 10 ha tại 2 địa điểm là xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông) và xã Mường Hoong (huyện Đắk Glei). Tuy nhiên, chính quyền các địa phương này đã xác minh bước đầu và không thấy diện tích trên ở đâu.

Sâm Ngọc Linh là loài thực vật có giá trị dinh dưỡng, kinh tế cao. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt sâm Ngọc Linh là "quốc bảo" của Việt Nam. Tỉnh Kon Tum được coi là thánh địa của loài sâm quý này, do đó trong thời gian qua nhiều đối tượng đã đưa những loại cây có hình dáng giống về tỉnh này giả làm Sâm Ngọc Linh để lừa bán. Do đó, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới thương hiệu loài sâm quý này.

Tại tỉnh Kon Tum mới chỉ cấp phép cho 5 đơn vị có đủ điều kiện để trồng, bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh là Công ty TNHH – MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (trồng gần 20 ha), Công ty CP Vingin (trồng 200 ha), Công ty CP sâm Ngọc Linh Kon Tum (600 ha) và 2 đơn vị khác.

Hoàng Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Một "Công dân Thủ đô ưu tú" bị kỷ luật do liên quan vụ Việt Á?
vài giây trước 548 1k
(NLĐO)- Ban Thi đua - Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ Hà Nội đang xác minh thông tin một Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương (người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021) vừa bị kỷ luật liên quan đến Công ty Việt Á.
Gã đàn ông tiết lộ lý do trộm sạch tiền của "tình hờ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mâu thuẫn trong quá trình chung sống, Trương Minh Đương đã trộm khoảng 900 triệu đồng của người "tình hờ".
Những hình ảnh khai mạc Hội nghị Trung ương 6
2 giờ trước 548 1k
Sáng 3-10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội
Người dân sẽ không cần trình CCCD, sổ hộ khẩu trong thủ tục hành chính
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội sẽ rà soát, tái cấu trúc các thủ tục hành chính, đặc biệt lưu ý việc bỏ thành phần hồ sơ là chứng minh nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu giấy/sổ tạm trú giấy trong các thủ tục hành chính
Xe bồn bùng cháy trên Quốc lộ 1, bị xe khách tông tiếp vào đuôi khi đang dập lửa

Xe bồn bùng cháy trên Quốc lộ 1, bị xe khách tông tiếp vào đuôi khi đang dập lửa

(NLĐO) – Xe bồn chở tro xỉ đang chạy trên Quốc lộ 1 bỗng bốc cháy dữ dội, sau đó lại tiếp tục bị một xe khách giường nằm tông mạnh vào đuôi xe khiến tài xế gãy chân, nhiều hành khách bị thương.