27/07/2018 22:52

Một chữ “Tham”

Vài tháng sau vụ Công ty CP M.T bị tố lừa 15.000 tỉ đồng, giới đầu tư tiền ảo thêm rúng động khi người đứng đầu Sky Mining tuyên bố phá sản.

Thủ thuật huy động vốn của ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc Sky Mining, cũng không khác những doanh nghiệp (DN) kinh doanh tiền ảo trước đây. Đó là kêu gọi đầu tư vào tiền ảo nhưng thực chất là mô hình huy động tiền đa cấp với chiêu bài lãi suất mức siêu khủng: 300%/năm, tương đương 25%/tháng.

Tháng 3-2018, giới đầu tư tiền ảo tại TP HCM đã bị Công ty CP M.T (đường Nguyễn Huệ, quận 1) huy động và chiếm dụng hơn 15.000 tỉ đồng cũng với chiêu bài mức lãi suất 48%/tháng, tương đương 576%/năm. 4 tháng sau, đến lượt Sky Mining tuyên bố vỡ nợ.

Việc đầu tư vào tiền ảo là hành vi không được pháp luật Việt Nam thừa nhận nên rủi ro về pháp lý rất cao. Một khi xảy ra tranh chấp hoặc chủ DN tuyên bố vỡ nợ thì việc thu hồi vốn của chủ đầu tư rất thấp, thậm chí mất trắng. Thế nhưng, rất nhiều người cứ đâm đầu vào chơi, có người còn bán cả nhà cửa, cầm cố tài sản. Một người chơi tiền ảo từng tâm sự "chơi tiền ảo như chơi ma túy, một khi sa chân vào vòng xoáy tiền ảo thì không dễ rút ra hoặc từ bỏ". Đến khi bị mất tiền, lúc đó mới thức tỉnh thì mọi việc đã quá muộn.

Người viết từng đi cùng người bạn là một tổng giám đốc tập đoàn thủy sản ở miền Tây "đàm đạo" với giám đốc một công ty kinh doanh tiền ảo tại TP HCM. Suốt cuộc nói chuyện, vị giám đốc công ty kinh doanh tiền ảo đưa ra cái bánh vẽ rất hoành tráng. Ông ta còn đưa ra một loạt tên các "nhà đầu tư" lớn là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân… Vị giám đốc kinh doanh tiền ảo gạ chỉ cần bỏ ra 10.000 USD trong vòng 1 đến 2 năm là có gần 100.000 USD. Người bạn tôi sau này tâm sự nếu không tỉnh táo, anh đã dính vào đường dây tiền ảo và không biết hậu quả như thế nào. Còn cái công ty kinh doanh tiền ảo kia cũng đóng cửa chỉ sau 6 tháng gặp bạn tôi. Như vậy, không chỉ người dân có học vấn thấp, hám lợi bị dính bẫy mà những người thuộc giới trí thức, doanh nhân cũng không thoát được. Cái bẫy này, tuy rất cũ nhưng cứ cài là có người dính: Lãi suất siêu khủng.

Việc bỏ vốn ra kinh doanh lợi nhuận 10%/năm là một mức lợi nhuận rất hấp dẫn. Nếu gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trở lên, lãi suất dao động 7%-8%/năm, tức 0,67%/tháng. Nhưng riêng với kinh doanh tiền ảo, mức lãi suất lên đến 20%-48%/tháng, cao gấp vài chục lần. Dự án kinh doanh tiền ảo như một ma trận. Bắt đầu từ việc đưa tiền thật vào mua tiền ảo, rồi dùng tiền ảo mua nhà, xe hoặc đổi trở lại tiền thật.

Một khi mức lãi suất được đưa ra quá hấp dẫn, nhiều người dù đủ khả năng nhận biết được cạm bẫy, rủi ro mà họ có thể gặp phải nhưng vì hám lợi, họ lao vào như những con thiêu thân. Chung quy lại, tất cả những vụ đổ vỡ kinh doanh tiền ảo đều cùng một nguyên nhân: Lòng tham làm mờ lý trí. Vì vậy, để không trở thành nạn nhân của những vụ vỡ nợ từ những vụ kinh doanh tiền ảo, người dân cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo với loại hình đầu tư này. Đừng vì những lời cam kết "có cánh" với lãi suất cao mà tự đẩy mình vào chỗ trắng tay

Luật sư Nguyễn Văn Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Xe khách tông xe máy, 2 vợ chồng tử vong
23 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Điều khiển xe máy trên Quốc lộ 1 trong điều kiện trời mưa, đường trơn, 2 vợ chồng không may bị xe khách tông dẫn đến tử vong.
Đào móng xây trường, phát hiện mộ cổ hàng ngàn năm
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Một ngôi mộ chiều dài khoảng 3 m, rộng 1,2 m, bên trong tìm thấy 10 đồ vật bằng gốm, nghi là ngôi mộ cổ có niên đại hàng ngàn năm vừa được phát hiện trong lúc đào móng xây công trình tại một trường học ở TP Thanh Hóa
Nguyên Trưởng Phòng GD-ĐT chết tại nhà trong tư thế treo cổ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an phát hiện một tờ giấy tại hiện trường, có khả năng nguyên Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Châu Thành (tỉnh Long An) viết để lại trước khi treo cổ tự tử.
Quảng Nam: Mưa to chia cắt đường, hàng trăm người bị "chặn lối" về nhà
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Dự báo từ nay đến ngày 7-12, tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Trong khi đó, Quốc lộ 8A bị sạt lở nghiêm trọng, gây chia cắt giao thông tuyến đường đi cửa khẩu quốc tế Cầu Tre (Hà Tĩnh).