06/11/2020 10:16

Mỗi tuần sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan

(NLĐO)- Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về việc tổ chức các chuyến bay thương mại giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc), Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết dự kiến sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan mỗi tuần trong thời gian tới.

Chiều 5-11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đến từ Đài Loan (Trung Quốc) nêu câu hỏi về việc Việt Nam gần đây tạm dừng các chuyến bay quốc tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến hàng ngàn người Việt Nam bị mắc kẹt ở Đài Loan, trong đó có những người bị mắc kẹt đến 7 tháng.

Gần đây, một số người bị mắc kẹt đã đến Văn phòng kinh tế, văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Đài Loan) để đề nghị được đưa về nước sớm nhất có thể, đồng thời đề nghị Chính phủ Việt Nam tăng thêm các chuyến bay, minh bạch hóa các thứ tự ưu tiên đưa công dân Việt Nam, công khai giá chi phí máy bay và tiêu chuẩn hóa chi phí cách ly tại khách sạn. Chính phủ Việt Nam đã có kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh việc đưa công dân Việt Nam bị mắc kẹt ở Đài Loan về nước hay chưa, liệu những người này có thể được đưa về nước trước Tết âm lịch hay không?

Ngoài ra, hiện có nhiều người Đài Loan đang bị mắc kẹt ở Việt Nam, trong khi còn khoảng 3 tháng nữa thì đến tết Âm lịch, có khả năng nào Chính phủ Việt Nam khôi phục các chuyến bay quốc tế trước Tết Âm lịch không, đặc biệt là các chuyến bay tới Đài Loan?

Mỗi tuần sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan - Ảnh 1.

Những người Việt ở Đài Loan (Trung Quốc) chuẩn bị lên máy bay về nước - Ảnh: Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tính từ ngày 15-4 đến nay, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng liên quan, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không của Việt Nam tổ chức gần 200 chuyến bay, đưa khoảng 60.000 công dân Việt Nam thuộc các đối tượng ưu tiên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ về nước.

Riêng đối với Đài Loan (Trung Quốc), đến nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tổ chức 11 chuyến bay, đưa khoảng 3.200 công dân Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn về nước, phù hợp với tinh thần diễn biến dịch bệnh trong nước, năng lực cách ly của địa phương và tình hình dịch bệnh trên thế giới. Các cơ quan chức năng của Việt Nam hiện đang phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, trong đó có công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), trong thời gian tới.

Các phương án nối lại chuyến bay thương mại quốc tế với Đài Loan đã được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đồng ý từ ngày 15-9. Dự kiến sẽ có 4 chuyến bay khứ hồi giữa Việt Nam và Đài Loan mỗi tuần. Cơ quan hàng không 2 bên cơ bản đã thống nhất về các thủ tục. Hiện, Bộ Y tế đang chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất hướng dẫn tổng thể về y tế đối với người nhập cảnh trên các chuyến bay thương mại để có thể triển khai ngay các chuyến bay này.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đại hội XIII có trách nhiệm lịch sử to lớn
27 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thay mặt Đoàn chủ tịch Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc diễn văn khai mạc Đại hội XIII của Đảng.
Những hình ảnh phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên trong cả nước, đã tham dự phiên khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng.
Vận dụng sáng tạo 3 đột phá chiến lược để phát triển TP HCM
2 giờ trước 548 1k
Trả lời báo chí về phương hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP HCM trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh như trên
Khai mạc trọng thể Đại hội XIII của Đảng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 8 giờ sáng nay 26-1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Hội Nhà báo TP HCM tổ chức sạp bán báo Xuân làm từ thiện

Hội Nhà báo TP HCM tổ chức sạp bán báo Xuân làm từ thiện

(NLĐO) - Lễ trao Giải bìa báo Xuân và khai mạc sạp báo Xuân gây quỹ từ thiện Xuân Tân Sửu 2021 sẽ được Hội Nhà báo TP HCM tổ chức sáng 30-1 tại khu vực sân khấu Đường sách TP HCM.