09/12/2022 15:31

Mổ xẻ vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang

(NLĐO)- Chất vấn ngành Y tế tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần xem lại lỗ hổng quản lý trong vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Trường iSchool Nha Trang.

Bà Phạm Thị Xuân Trang, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, chất vấn ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa về việc 655 ca ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang khiến 1 học sinh lớp 1 tử vong. Bà Trang đề nghị giám đốc sở trả lời việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) như thế nào? Có thường xuyên không? Có tập huấn cho các cán bộ y tế để có sự chủ động khi xảy ra ngộ độc tập thể? Trách nhiệm cụ thể của giám đốc sở trong trường hợp này? Biện pháp gì để không còn ngộ độc thực phẩm tập thể, cơ sơ y tế không bị quá tải, bất ngờ?...

Ông Bùi Xuân Minh cho rằng việc bảo đảm ATVSTP có nhiều văn bản, phân công nhiệm vụ, phân cấp cụ thể cho các sở, ngành, địa phương. Đối với công tác kiểm tra tại bếp ăn tập thể tại Trường iSchool hợp đồng với hộ kinh doanh để tổ chức chế biến thực phẩm tại nhà trường sẽ do UBND Nha Trang quản lý.

Mổ xẻ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể Trường iSchool Nha Trang - Ảnh 1.

Bếp ăn của Trường iSchool Nha Trang đang được cơ quan chức năng kiểm tra

Về trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế đối với vụ ngộ độc này, sau khi nhận thông tin sở đã chỉ đạo điều tra nguyên nhân; cơ sở điều trị khám, cấp cứu, điều trị tốt nhất cho 665 em đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; thành lập đoàn kiểm tra điều trị, định hướng điều trị theo hướng nhiễm khuẩn Salmonella; kiểm tra để trường học trở lại… Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục phối hợp các ngành để tăng cường kiểm tra ATVSTP nhất là ở các trường học, kiểm tra cơ sở chế biến thực thẩm; việc kiểm tra ATVSTP xác định là thường quy.

"Một điểm nữa là qua việc ngộ độc ở trường iSchool, Sở  Y tế nhận thấy bản thân nhà trường, cơ sở kinh doanh phải báo ngay cho cơ quan chủ quản, ngành y tế để phối hợp đồng bộ vì sự phối hợp này ở trường iSchool bị chậm. Trường không báo lên nên ngành y tế khi biết sự việc thì các em đã nhập viện rất nhiều. Việc phối hợp rất quan trọng để bảo đảm sức khỏe, chuyên môn"- vị Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Đại biểu Hồ Văn Mừng, Bí thư TP Nha Trang, cho rằng cần phân định rõ ràng sau sự việc đáng tiếc ở Trường iSchool. Vì qua báo cáo thì việc quản lý suất ăn bán trú với số lượng trên 200 suất là của Sở Y tế. Ở đây có sự nhầm lẫn, Phòng Y tế TP Nha Trang chỉ cấp giấy cho quầy giải khát của trường iSchool. Nói ra vấn đề này không phải là đẩy trách nhiệm mà phân định rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì và phối hợp. Khi vụ việc xảy ra đã chỉ đạo phối hợp xử lý nhưng không thuộc trách nhiệm của TP Nha Trang vì hộ kinh doanh ký hợp đồng với nhà trường, TP Nha Trang không cấp phép cho việc này.

Mổ xẻ trách nhiệm vụ ngộ độc tập thể Trường iSchool Nha Trang - Ảnh 2.

Hơn 660 ca ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường iSchool khiến các sơ sở y tế ở Nha Trang quá tải

"Do vậy chúng ta cần xem lại lỗ hổng quản lý chỗ nào? Đơn vị nào quản lý, thực hiện nhiệm vụ ra sao để đảm bảo chất lượng bán trú. Tôi đề xuất với UBND tỉnh, sở ngành trong việc quản lý suất ăn bán trú. Lâu nay các trường đều ký hợp đồng với các hộ kinh doanh, vấn đề chất lượng có đảm bảo không? Ngành giáo dục, y tế có đủ điều kiện để theo dõi không? Cần quy định cụ thể? Như hiện nay trường học không có chuyên gia về dinh dưỡng cho các lứa tuổi hoàn toàn khác nhau. Vậy thì thời gian sắp tới chúng ta cần có yêu cầu cụ thể về chuyên gia dinh dưỡng không? Cần có những yêu cầu cụ thể đơn vị ký hợp đồng phải đảm bảo các tiêu chuẩn nào? Cái chúng ta cần làm là đưa ra các giải pháp để tránh các trường hợp đáng tiếc tái diễn"- ông Mừng cho biết.

Ông Trần Mạnh Dũng, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, đưa ra 4 yêu cầu cho ngành Y tế. Thứ nhất là phản ứng trước tình huống, ngộ độc diễn ra hàng loạt có cần diễn tập cho ngành y tế, giáo dục hay không. Thứ hai là trách nhiệm của các ngành, địa phương khâu nào trước, khâu nào sau phải rõ ràng. Thứ 3 là việc tiếp nhận bệnh nhân số đông như vậy làm sao đảm bảo đúng tuyến, đúng luồng. Thứ 4 là quy định về điều kiện, tiêu chuẩn bếp ăn được hoạt động như thế nào để không để tình trạng tương tự xảy ra.

Như Báo Người Lao Động thông tin, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết số ca ngộ độc thực phẩm liên quan Trường iSchool Nha Trang đã lên đến 665 ca; 1 trường hợp học sinh lớp 1 người nước ngoài tử vong. Có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
27 phút trước 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
35 phút trước 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Tăng trần giá vé máy bay: Cần cân nhắc kỹ
1 giờ trước 548 1k
Khi xem xét điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, Bộ Giao thông Vận tải cần phải bảo đảm các nguyên tắc pháp luật về giá; tính toán mức độ và thời điểm phù hợp
Đưa bộ đàn đá Khánh Sơn nổi tiếng ở Khánh Hòa cho công chúng chiêm ngưỡng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ đàn đá Khánh Sơn rất có giá trị về mặt âm nhạc học và có niên đại hàng ngàn năm, là hiện vật đặc trưng gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bảo dân tộc miền núi tỉnh Khánh Hòa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị