19/07/2020 08:16

Miền Trung - Tây Nguyên phải là đòn gánh vững chãi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các bộ - ngành phải tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để các địa phương miền Trung - Tây Nguyên phát triển bứt phá, xứng đáng với tiềm năng sẵn có

Ngày 18-7, tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các tỉnh, TP vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên về tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các kiến nghị của địa phương.

Khó khăn 2 lần, cố gắng 3 lần

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên vốn khó khăn nhưng lại rất chậm chạp trong giải ngân vốn đầu tư công. "Quốc hội đã trao quyền cho Thủ tướng trong việc điều chuyển vốn giữa các địa phương. Vì vậy, các địa phương cần đưa ra cam kết đồng hành với Chính phủ, khắc phục tồn tại, yếu kém trong chỉ đạo điều hành để phục vụ nhà đầu tư, doanh nghiệp" - Thủ tướng chỉ rõ và chỉ đạo: "Địa phương nào không tiêu hết tiền cứ thẳng thắn nói ra. Địa phương nào cần tiền để phát triển kinh tế, Chính phủ sẽ mang tiền đến. Tôi đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đầu tháng 8 tới phải trình Thủ tướng việc điều chuyển vốn từ những địa phương không giải ngân được sang những nơi đang cần tiền để xử lý những công trình, dự án".

Tại cuộc làm việc, các tỉnh - thành đưa ra 102 kiến nghị, bao gồm 35 kiến nghị về cơ chế, chính sách; 15 kiến nghị về công tác quy hoạch; 39 kiến nghị về các chương trình, dự án đầu tư… Thủ tướng giao các bộ - ngành nghiên cứu giải quyết tất cả các kiến nghị, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

12 tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên đều không muốn chuyển nguồn vốn sang địa phương khác và cam kết đến cuối năm 2020 sẽ giải ngân ít nhất 90% vốn đầu tư công. Đại diện lãnh đạo các tỉnh - thành bày tỏ quyết tâm nếu có khó khăn gấp đôi thì địa phương sẽ cố gắng gấp ba; đồng thời cam kết với Thủ tướng địa phương sẽ họp thường xuyên về giải ngân, ít nhất mỗi tháng một lần để đẩy nhanh tiến độ.

Miền Trung - Tây Nguyên phải là đòn gánh vững chãi - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi làm việc Ảnh: QUANG HIẾU

Đừng để địa phương xếp hàng xin cơ chế

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế - xã hội cần sự quyết tâm chính trị của địa phương, cụ thể là Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chủ tịch, bí thư. "Việc giải phóng mặt bằng mà không có hệ thống chính trị, không trực tiếp xử lý, đối thoại với dân thì khó lắm, chứ không phải có tiền mà được" - Thủ tướng phân tích.

Thủ tướng hoan nghênh quyết tâm của các địa phương miền Trung - Tây Nguyên cam kết đạt mức tăng trưởng cao nhất có thể; mong muốn vùng này không chỉ là chiếc đòn gánh giữ cho đất nước cân bằng mà cần phấn đấu là cực tăng trưởng để phát huy lịch sử hào hùng; không để tỉnh, thành nào tăng trưởng âm.

Lý giải về việc các chuyên gia cho rằng sự phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây Nguyên còn xa với tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng cho rằng do một số nguyên nhân khách quan như kết cấu hạ tầng chậm phát triển và có nguyên nhân chủ quan như môi trường kinh doanh chưa hấp dẫn, năng lực cạnh tranh, đội ngũ cán bộ, sự liên kết vùng còn yếu...

Thủ tướng nhắc nhở các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên phải xây dựng chương trình, lộ trình hành động với thời gian cụ thể, quyết liệt, hiệu quả. Phải làm sao để trong 6 tháng cuối năm, vùng này nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng, mục tiêu năm 2020 có mức tăng trưởng không thấp hơn cả nước.

Thủ tướng yêu cầu các bộ - ngành tập trung xử lý kiến nghị của địa phương, không được để tình trạng "đi thăm địa phương thì có nhưng làm việc trực tiếp, xử lý tồn tại thì ít". Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ - ngành, địa phương liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của từng địa phương; kịp thời xử lý các phát sinh, vướng mắc để bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2020; kiên quyết cắt giảm kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2020 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp hoặc triển khai chậm để điều chỉnh cho các dự án đầu tư công cấp bách.

Nhấn mạnh tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh về thể chế, chính sách, thủ tục, Thủ tướng khẳng định: "Các bộ mà để các địa phương xếp hàng đi xin thì sai; phải phân cấp, giao quyền, có cơ chế kiểm tra phù hợp. Chính phủ, Thủ tướng luôn khuyến khích những cán bộ, những địa phương dám nghĩ, dám làm, sáng tạo".

Tại buổi làm việc, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khu công nghiệp, khu kinh tế đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, của vùng, của quốc gia nhằm đón nhận làn sóng đầu tư mới; xem xét đưa Khu Kinh tế Vân Phong vào nhóm các khu kinh tế ven biển được ưu tiên tập trung đầu tư. Thủ tướng cũng giao các bộ - ngành nghiên cứu đề án liên kết vùng Nam Phú Yên - Bắc Khánh Hòa nhằm phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh này. 

BÍCH VÂN
từ khóa :

Viết bình luận

5 người tháo chạy khỏi siêu thị đang bốc cháy
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Đến 21 giờ ngày 7-8, lực lượng chức năng vẫn đang cố gắng kiểm soát ngọn lửa bùng phát tại siêu thị bán hàng mẹ và bé tại quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 1.381 ca nhiễm, 8.589 người khỏi bệnh
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 7-8, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm 228 ca so với ngày trước đó. Cùng ngày, cả nước có thêm 8.589 người khỏi bệnh.
Vụ cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ: Thu hồi giấy phép cơ sở mầm non
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan chức năng quyết định đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép cơ sở mầm non tư thục có cô giáo thúc cùi chỏ vào mặt trẻ để phục vụ công tác điều tra.
Cháy nhà phố ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong
7/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Vụ cháy nhà xảy ra tại tầng 2 của căn nhà trên đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 mẹ con bên trong tử vong.
Một huyện ở Thanh Hóa "nắn cong" đường làng khi làm khu dân cư

Một huyện ở Thanh Hóa "nắn cong" đường làng khi làm khu dân cư

(NLĐO)- Trong lúc làm mặt bằng đấu giá đất khu dân cư, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã cho "nắn cong" đường làng, khiến hơn 100 hộ dân bức xúc, không đồng tình.