10/02/2022 08:40

Mệnh lệnh phát triển

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Lê Minh Hoan đã chọn tuần lễ đầu tiên ngay sau Tết Nguyên đán để làm việc với các giám đốc sở NN-PTNT của 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Hoạt động mở đầu năm mới của người đứng đầu ngành NN-PTNT thu hút sự quan tâm, được kỳ vọng hiện thực hóa ý tưởng biến vùng này trở thành một thực thể chung năng động, sống động và phối hợp hành động hiệu quả.

Năm qua, trước tác động của đại dịch Covid-19 làm đứt gãy các chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, biến động của thị trường trong và ngoài nước, nhưng ĐBSCL càng thể hiện rõ vai trò của vùng nông nghiệp trọng điểm quốc gia. Bức tranh nông nghiệp, nông thôn vẫn nổi lên các mảng sáng đáng quan tâm. Nhiều nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp đã nỗ lực vượt khó, đưa nông sản ĐBSCL tham gia tích cực vào sân chơi nội địa và xuất khẩu.

Mệnh lệnh phát triển - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (bìa phải) thăm các mô hình nông nghiệp tại ĐBSCL - Ảnh: NGỌC TRINH

Một số kỷ lục mới được tạo ra, trong đó nổi lên vai trò của vùng ĐBSCL. Kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 48,6 tỉ USD, vượt xa mục tiêu 42 tỉ USD mà Chính phủ đề ra. Trong 10 nông sản cả nước đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD, 4 mặt hàng xuất khẩu trên 3 tỉ USD, có nhiều nông sản từ ĐBSCL như thủy sản đạt hơn 9 tỉ USD, riêng con tôm đạt hơn 3,85 tỉ USD, chiếm 45% giá trị toàn ngành thủy sản; xuất khẩu gạo hơn 3,66 tỉ USD, rau quả hơn 3,5 tỉ USD.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu ra 3 slogan cho ngành "Tư duy mở - Open mind", "Hành động nhanh - Fast action", "Kết quả thật - Real result" để hiện thực hóa tư duy "kinh tế nông nghiệp" thay cho "sản xuất nông nghiệp" chủ yếu lâu nay. Đó không chỉ là ý tưởng, quyết tâm của bộ trưởng mà đang được lan tỏa xuống địa phương, đặc biệt là thể hiện trong suy nghĩ, hành động của nhiều nông dân, hợp tác xã.

Tất nhiên, vẫn còn bộn bề nỗi lo cho tam nông nhưng cách nghĩ, cách làm của nhiều người nay đã khác. Kinh tế nông nghiệp đang hiển hiện trong đời sống nông dân và sinh hoạt, làm ăn ở nông thôn. Ăn Tết năm nay, nhiều nông dân miền Tây hỏi thăm nhau, không còn là những câu hỏi trúng hay thất mùa, được bao nhiêu tấn lúa, trái cây, tôm, cá mà là những câu hỏi về thu nhập, lợi nhuận, thị trường đang hút hàng nào, bán nông sản qua mạng nhiều hay ít. Điện thoại cầm tay của nông dân không chỉ để gọi - nghe mà còn là công cụ kích hoạt máy tưới, máy bơm cho ruộng lúa, công rẫy, mảnh vườn, vuông tôm, là kênh bán hàng điện tử.

Từ dấu chân lấm bùn của nông nghiệp truyền thống, đông đảo nông dân đã chuyển sang chú trọng giá trị, thị trường và ứng dụng công nghệ số. Chuyển đổi số không còn là giải pháp lựa chọn mà đã trở thành mệnh lệnh phát triển. Đã có hơn 2 triệu hộ nông dân được đào tạo kỹ năng số, gần 50.000 sản phẩm nông sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và hàng ngàn giao dịch điện tử đã được thực hiện, cho thấy hiệu quả bước đầu của công cuộc chuyển đổi số nông nghiệp.

Việc mở đầu năm mới 2022 của người đứng đầu ngành NN- PTNT có ý nghĩa quan trọng với kỳ vọng tăng tốc mạnh mẽ, vận hành suôn sẻ và thành công các kịch bản phục hồi kinh tế. Tư duy, hành động và kết quả kỳ vọng không chỉ có ý nghĩa ngắn hạn trong năm mà còn khơi gợi cho kết quả thật trong dài hạn.

TS TRẦN HỮU HIỆP

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn đọng, kéo dài ở TP HCM
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị chính quyền tăng cường kiểm tra việc khắc phục các vụ việc tồn tại, kéo dài để kịp thời đề xuất, kiến nghị xử lý dứt điểm, bảo đảm ổn định cuộc sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Nổ lớn tại quán cà phê, nam thanh niên xăm trổ nằm bất động
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện nam thanh niên bị thương nặng, nằm gục trên vũng máu
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đã hứa thì phải làm, nói là phải chuẩn
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã phát biểu giải trình nhiều vấn đề "nóng" mà nhân dân, cử tri quan tâm
Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

Thêm 10.000 lá cờ Tổ quốc đến với nhân dân tỉnh Cà Mau

(NLĐO) – Cờ Tổ quốc tung bay trên mỗi chiếc tàu sẽ tiếp thêm sức mạnh để ngư dân Cà Mau yên tâm vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.