22/02/2018 14:15

Mẹ già ngất đi khi thấy con trở về sau 33 năm làm đám giỗ

(NLĐO) - Người mẹ già và anh chị em vui mừng pha lẫn xúc động khi thấy ông Trương Văn Chóng trở về sau hàng chục năm được cho đã hy sinh tại Campuchia và lâu nay năm nào gia đình cũng tổ chức đám giỗ

Ông Trương Văn Chóng (60 tuổi), được gia đình làm đám giỗ hơn 30 năm qua, bỗng trở về nhà tại ấp Định Hoà B (xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) vào rạng sáng mùng 5 Tết làm ai cũng bàng hoàng.

Mẹ già ngất đi khi thấy con trở về sau 33 năm làm đám giỗ - Ảnh 1.

Ông Chóng vui mừng khi được sum họp với gia đình

Trong căn nhà rộn rã tiếng cười, ông Chóng nói: "Tôi đi chiến trường Campuchia mấy chục năm trước, sau đó bị thương rồi không nhớ gì cả. Tôi được một Việt kiều tại Campuchia cứu giúp, sau đó tôi lấy vợ sinh con bên đó. Khoảng 8 năm nay tôi trở về Tây Ninh sinh sống cùng vợ con nhưng không nhớ gì về người thân". 

Tuy nhiên, trong đầu ông Chóng lúc nào cũng nhớ cái tên Trương Văn Cao (ở Vàm Nhon, TP Cần Thơ, là anh thứ 4 của ông Chóng) nhưng lại không nhớ ông Cao có quan hệ gì với mình.

Sau thời gian dò hỏi, ông Chóng biết địa danh Vàm Nhon ở Cần Thơ nên ông quyết đi tìm. Khuya mùng 4 Tết năm nay, ông đem theo xe máy, bắt xe đò đến quận Ô Môn (TP Cần Thơ) và hỏi đường vào Vàm Nhon.

Mẹ già ngất đi khi thấy con trở về sau 33 năm làm đám giỗ - Ảnh 2.

Phiếu chi trợ cấp cho gia đình liệt sĩ mà mẹ ông Chóng nhận từ năm 1994 đến nay

Khi đến Vàm Nhon, ông may mắn gặp người quen với gia đình nên họ chỉ ông đường vào nhà.

"Tôi chạy xe đến trước cửa nhà gọi anh Cao ơi anh Cao thì có thằng em thứ 8 ra hỏi ai vậy. Tôi mới nói tên Chóng, lúc đầu thằng 8 không tin, sau đó nó mở cửa kêu tôi vào nhà, rồi anh em kế bên qua xem mặt thì họ mừng ôm tôi khóc" - ông Chóng kể. 

Bà Huỳnh Thị Nía (88 tuổi, mẹ ruột ông Chóng), hàng chục năm nay bà đều làm đám giỗ cho con nhưng nay đứa con sờ sờ trước mặt nên bà mừng đến ngất đi. 

Hàng xóm và người thân khắp nơi khi hay tin ông Chóng bỗng nhiên xuất hiện tại nhà bà Nía đều chạy qua hỏi thăm. Trong nhà nhộn nhịp từ khuya đến sáng mùng 5, không ai ngủ được.

Mẹ già ngất đi khi thấy con trở về sau 33 năm làm đám giỗ - Ảnh 3.

Bà Nía ngất đi khi sau mấy chục năm gặp lại con trai

Bà Trương Thị Hồng (50 tuổi, em thứ 9 của ông Chóng), kể: "Tôi nghe anh 4 gọi điện nói anh Chóng còn sống mà rụng rời tay chân. Đang mặc đồ ngủ, tôi kêu chồng con dậy, lấy xe chạy xuống nhà má liền. Thấy anh mình còn sống, tôi mừng phát khóc". 

Trong mâm cơm quây quần có mặt anh chị em trong nhà, ông Chóng nghẹn ngào pha lẫn xúc động vì dịp Tết này ăn được bữa cơm đoàn viên.

Mẹ già ngất đi khi thấy con trở về sau 33 năm làm đám giỗ - Ảnh 4.

Ông Chóng ăn bữa cơm sum họp với gia đình

Theo lời bà Nía, vợ chồng bà có 10 người con. Ông Chóng là người con thứ 6. Ông Chóng đi lính năm 1983, được báo hy sinh năm 1985 và được công nhận là liệt sĩ năm 1993. Từ năm 1994 đến nay, bà Nía được nhận tiền chế độ cho người có con là liệt sĩ. 

Sáng 22-2, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thới Lai đã xuống làm việc với gia đình để có hướng giải quyết chế độ cho trường hợp hy hữu này.

Bài-ảnh: Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giữ các khu bảo tồn để phát triển kinh tế biển
1 giờ trước 548 1k
Việt Nam đang xây dựng đề án mở rộng, thành lập mới các khu bảo tồn biển, phục hồi các hệ sinh thái biển nhằm đạt mục tiêu 6% trên tổng diện tích vùng biển Việt Nam đến năm 2030
Nghe tiếng ngàn xưa vọng về: Rực rỡ văn hóa Sa Huỳnh
2 giờ trước 548 1k
Với hàng ngàn hiện vật được khai quật từ 26 di tích cùng rất nhiều hiện vật khác nằm rải rác ở 80 địa điểm, các nhà khoa học có cái nhìn sáng tỏ về nền văn hóa Sa Huỳnh phát triển rực rỡ cách đây hơn 2.000 năm
Phát huy tối đa sức sáng tạo của đội ngũ trí thức
4 giờ trước 548 1k
Sáng 24-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức (18.5.1963 - 18.5.2023) và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - VUSTA (26.3.1983 - 26.3.2023).
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ xây dựng nhà ga sân bay Phú Bài
24/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra tiến độ thi công nhà ga hành khách T2 sân bay Phú Bài, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư sớm hoàn thành các công việc để đưa vào hoạt động dịp 30-4 tới.
Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

Hà Nội có thêm 3 tân Giám đốc Sở

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm cho tân giám đốc các sở Nội vụ, Tài nguyên - Môi trường và Quy hoạch - Kiến trúc