01/08/2020 11:57

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk mong mọi người thấu hiểu cho con!

(NLĐO) - Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19 ở Đắk Lắk đã lên tiếng giãi bày, mong mọi người thấu hiểu cho con mình vì sao từ Đà Nẵng phải về Đắk Lắk.

Sáng 1-8, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi qua điện thoại với bà N.T.H.Y. (mẹ của nữ sinh H.T.Y.N. - người mắc Covid-19 ở Đắk Lắk) sau khi nhiều người cho rằng nữ sinh viên ngành y, biết mắc Covid-19 nhưng vẫn từ Đà Nẵng về Đắk Lắk, làm cho bao người phải liên lụy.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19: Mong mọi người thấu hiểu! - Ảnh 1.

Nữ sinh viên H.T.Y.N đang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk. Ảnh bà Y cung cấp

Bà N.T.H.Y. cho biết N năm nay 21 tuổi, là sinh viên năm 3, Khoa Điều dưỡng của Trường Đại học Đông Á - Đà Nẵng. Từ ngày 22-6 đến ngày 17-7, nữ sinh N thực tập tại Bệnh viện Đà Nẵng (Như báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 tỉnh Đắk Lắk đã nêu -PV).

Ngày 20-7, nữ sinh N có gọi điện về nhà nói với mẹ là con thấy như bị cảm cúm. Do vậy, cả 2 mẹ con nghĩ N chỉ bị cảm cúm thông thường vì bình thường cũng hay bị vậy. Bà Y bảo con lấy thuốc đã mua dự phòng sẵn trong người uống và uống được khoảng 2,3 lần thì hết sốt.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19: Mong mọi người thấu hiểu! - Ảnh 2.

Bác sĩ điều trị, theo dõi bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk. Ảnh N.P.L

Cũng theo bà Y, đến ngày 26-7, nữ sinh viên N gọi về thông báo nhà trường cho sinh viên nghỉ 2 tuần. Đồng thời, nhà trường thông báo khuyến khích sinh viên về tránh dịch và hỗ trợ tìm xe cho sinh viên. Tối 26-7, Bộ Y tế có thông báo khẩn số 16 nêu: Ngày 18-7 tại phòng 506 Khoa Nội hô hấp và ngày 23-7 tại phòng Hồi sức tích cực tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng thì thực hiện khai báo y tế và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nữ sinh viên N lại thực tập tại Khoa Lão và Đột quỵ và ngày 17-7 đã thực tập xong. Bên cạnh đó, lúc này nữ sinh viên N không hề có biểu hiện gì của bệnh Covid-19 nên tối 26-7 đã ra bắt xe về Đắk Lắk.

Bà Y cho hay nữ sinh viên N là người trách nhiệm, nâng cao cảnh giác về dịch bệnh nên trên xe, con mình đã bịt 2 lớp khẩu trang mà không nói chuyện với ai. Sau khi tìm hiểu, dù không nghĩ mình bị bệnh, nhưng N gọi về cho mẹ nói là khi xuống xe sẽ tới thẳng bệnh viện khai báo y tế theo quy định.

Mẹ của nữ sinh viên mắc Covid-19: Mong mọi người thấu hiểu! - Ảnh 3.

Chuyển các trường hợp các ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sang Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk

Sau khi bà Y gọi điện tới đường dây nóng của ngành Y tế Đắk Lắk và được hướng dẫn, sáng 27-7, nữ sinh viên N xuống xe tại Bến xe Liên tỉnh Bắc Đắk Lắk rồi bắt Grab tới Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh gần đó để khai báo y tế. Do N chỉ còn 100.000 đồng trong người nên bà Y mang tiền lên bệnh viện cho con nhưng 2 người vẫn giữ khoảng cách. Sau đó, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã dùng xe cấp cứu chở nữ sinh N đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Khi tới đây, mẹ con bà Y cũng không nghĩ là N mắc Covid-19 cho tới khi có kết quả xét nghiệm.

Bà Y tâm sự, dù đang là sinh viên nhưng khoảng thời gian thực tập, N cũng đã hỗ trợ nhân viên y tế và giúp đỡ được nhiều bệnh nhân. Trong lúc ở bệnh viện, N cũng là nạn nhân, không may bị người khác lây bệnh chứ không phải đi chơi bời, đàn đúm về lây bệnh cho cộng đồng. Sau khi xác định N mắc Covid-19, một số người đã cho rằng rằng N đã về nhà đàn đúm với bạn bè, đi lễ nhà thờ mà không khai báo đầy đủ. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng N dù biết mình mắc bệnh nhưng vẫn về nhà là không đúng như đã lý giải ở trên. "Cũng may là con tôi khi xuống xe đã tới bệnh viện khai báo, chứ về nhà và với kiểu không có biểu hiện rõ ràng gì của bệnh Covid-19 lúc đó thì không biết giờ này thế nào" - bà Y nói thêm.

Cận cảnh chuyển nữ sinh viên mắc Covid-19 cùng 23 người nghi ngờ đến bệnh viện mới

Sức khỏe ổn định

Cũng theo bà Y, đến sáng nay, sức khỏe N ổn định, hiện hết đau họng, chỉ còn sốt nhẹ. Mấy ngày qua, trước ý kiến trách móc của nhiều người, mẹ con bà Y phải khóa Facebook cá nhân. "Dù đang trong bệnh viện nhưng N cũng khóc rất nhiều, thường xuyên dò hỏi mẹ những người đi cùng xe có bị sao không. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người không ai bị nhiễm và mong mọi người thấu hiểu!" – bà Y xúc động nói.

Bài, clip: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐIỀU TRA: Ngang nhiên lập chốt thu tiền xe qua cầu đang xây dựng
21/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhóm người ngang nhiên lập chốt, đứng ra thu tiền tài xế xe khách, xe tải nếu muốn lưu thông qua cây cầu đang xây dựng.
Nick Út trả lời báo Người Lao Động sau khi bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
16/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động sau khi bị một thanh niên tấn công ngoài Nhà Trắng, Nick Út - người đã đi vào lịch sử báo chí thế giới với tấm ảnh "Em bé Napalm", cho biết ông đã dần khỏe lại sau gần 1 ngày nằm nghỉ tại khách sạn.
Vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi giữa trời lạnh: Xuất hiện nhiều thông tin bất ngờ
12/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Đã có một người đến chính quyền địa phương, tự nhận là người thân của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng giữa trời giá rét, cùng mảnh giấy với nội dung "bố mẹ các cháu đã chết, nhờ nuôi hộ".
Mẹ bệnh nhân 1440 nói gì việc con trai nhập cảnh trái phép và mắc Covid-19?
30/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ngày 30-12, trao đổi qua điện thoại, bà T.T.H (51 tuổi; mẹ bệnh nhân 1440), cho biết hiện sức khỏe của bà và 14 ca F1 khác khá ổn, hiện đang được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Mang Thít.
Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa: "Đi chống bão mà giống đi du lịch, nhìn phản cảm!"

Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa: "Đi chống bão mà giống đi du lịch, nhìn phản cảm!"

(NLĐO) - Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN-PTNT Khánh Hòa, thừa nhận hình ảnh ông đi vào trụ sở UBND xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh để kiểm tra tình hình chống bão số 12 nhưng có nhân viên che dù...