08/07/2018 06:56

“Mây pha lê” – Giấc mơ ngắn đẹp đẽ

“Mây pha lê” gợi một cái gì đó rất “độc” và “lạ”, thu hút sự chú ý của nhiều người. Vậy “mây pha lê” có gì độc và lạ?

Mây pha lê là một tác phẩm nghệ thuật cảnh quan độc đáo của hai nghệ sĩ Andy Cao (người Mỹ gốc Việt) và Xavier Perrot (người Pháp) tại đồi Mâm Xôi, Mù Cang Chải, Yên Bái. Điều đặc biệt là Mây pha lê được làm trong suốt hai tháng trời, nhưng chỉ được trưng bày đúng hai tuần ngắn ngủi như một giấc mơ ngắn đẹp đẽ.

Trong buổi trò chuyện mới đây, nghệ sĩ Andy Cao đã chia sẻ về thời gian đầu khó khăn khi bắt tay thực hiện tác phẩm bởi đã có nhiều ý kiến tranh cãi, khi mọi người lo ngại tác phẩm sẽ làm ảnh hưởng đến đồi Mâm Xôi. Nhưng sau đó được sự đồng ý của người dân địa phương, của chính quyền, Andy có cơ hội thể hiện tài năng, sự đam mê sáng tạo nghệ thuật của mình.

Đám mây được làm thủ công từ lưới mắt cáo và gắn hơn 58.000 hạt pha lê Swarovski. Những đám mây này cùng các cột thép được dựng lên ở vị trí ngẫu nhiên trên khoảng 1000m2 ở đồi Mâm Xôi. Dưới ánh nắng mặt trời, hàng chục ngàn viên pha lê lấp lánh mang đến cho người xem cảm giác thích thú.

Đồi Mâm Xôi là thắng cảnh nổi tiếng, thế nhưng một tác phẩm nghệ thuật độc đáo như Mây pha lê xuất hiện tại đây trong thời gian ngắn cũng đủ làm mới hình ảnh đồi Mâm Xôi, và người ta có thể nhớ đến với cái nhìn mới, khác lạ.

Ông Trần Văn Châu - Tổng Giám đốc Paint and More, đã từng tới tận nơi, đắm chìm vào khung cảnh thật để cảm nhận tác phẩm, cho đến bây giờ vẫn còn dạt dào cảm xúc.

Khi được hỏi về dự định có thể làm một nơi nào khác tại Việt Nam hay không? Andy Cao xin được giữ bí mật vì thật sự làm nghệ thuật phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc, vào tâm hồn nghệ sĩ, là sự sáng tạo không ràng buộc. Phải có niềm cảm hứng mới có thể thổi hồn vào tác phẩm.

Hồng Hải-Thanh Long

Tin liên quan

Viết bình luận

Không khí lạnh tràn về, Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên từ ngày 17-1, miền Bắc lại rét đậm, rét hại. Nam Bộ lạnh vào đêm và sáng sớm.
Bắt giam 2 người Campuchia tổ chức nhập cảnh trái phép
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai người Campuchia này khai đã nhận đưa 4 phụ nữ Việt Nam nhập cảnh trái phép bằng đường biển với giá mỗi người là 350 USD.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với tân Tổng Bí thư Lào
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời tân Tổng Bí thư Lào Thongloun Sisoulith sớm thu xếp thời gian sang thăm Việt Nam.
Phát hiện 1 người mắc Covid-19 ở Thanh Hóa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nam chuyên gia 56 tuổi, quốc tịch Nigeria, cách ly sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa, là bệnh nhân Covid-19 mới nhất ở Việt Nam được Bộ Y tế thông báo chiều 16-1. Việt Nam hiện có 1.537 bệnh nhân.
Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

Vợ can ngăn chồng say rượu có ý định tự tử, súng cướp cò khiến chồng tử vong

(NLĐO)- Thấy chồng đi uống rượu say về đem súng ra để tự tử, người vợ đã lao vào giằng súng can ngăn, không may súng cướp cò khiến người chồng tử vong.