30/03/2020 05:20

Mát lòng giữa hạn, mặn!

Những ngày cuối tháng 3, nắng hạn ở Tây Nam Bộ gay gắt khiến tình trạng xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt phục vụ trong sản xuất lẫn sinh hoạt của người dân càng nghiêm trọng hơn

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người dân vùng hạn mặn, nhóm từ thiện Chia sẻ - Sharing của bà Mai Thị Hạnh, phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Ban Từ thiện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã cấp tốc vận động các cá nhân, doanh nghiệp và mạnh thường quân đóng góp 840 bồn chứa nước (loại 1.000 lít, trị giá 1,4 triệu đồng/bồn), 200 giếng nước khoan (5 triệu đồng/giếng) để phối hợp Hội Nhà báo TP HCM đến trao tặng cho người dân và đồn biên phòng tại 8 tỉnh đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và xâm nhập mặn, gồm: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Trà Vinh, Tiền Giang và Bến Tre.

Mát lòng giữa hạn, mặn! - Ảnh 1.

Bà Mai Thị Hạnh (bìa trái) và ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, tặng quà cho một hộ dân ở Cà Mau. Ảnh: VÂN DU

Sẻ chia dòng nước ngọt

Điểm đầu tiên đoàn dừng chân là xã vùng biên Nam Thái A (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang).

Trong cái nắng như thiêu như đốt, sau khi được cán bộ y tế hướng dẫn dùng dung dịch sát khuẩn và cách thức đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19, 100 người dân đại diện cho 100 hộ nghèo của xã cảm thấy mát lòng bên những bồn chứa nước ngọt vừa được bà Mai Thị Hạnh và các thành viên trong đoàn trao tặng.

Tiếng nói, tiếng cười, tiếng gọi nhau í ới cứ vang lên cả một đoạn sông trước UBND xã Nam Thái A khi 100 hộ dân vận chuyển bồn chứa nước xuống ghe, xuồng chở về nhà.

Nắm vội từng cánh tay của người dân, bà Hạnh vẫy tay nhắn nhủ trong niềm xúc động: "Khi nào có thêm nguồn vận động mới, đoàn sẽ tiếp tục đến với bà con".

Được con cháu đưa xuống chiếc vỏ lãi cùng với bồn chứa nước để trở về nhà, một cụ bà cười móm mém, rồi nói: "Hạn mặn mấy ngày nay khiến bà con ăn ngủ không yên vì đồng ruộng nứt nẻ, kênh rạch khô cạn, nước sông mặn chát. Bây giờ có bồn chứa nước rồi, cảm ơn các mạnh thường quân đến giúp đỡ chúng tôi. Nhờ các mạnh thường quân nên lần đầu tiên già này mới có dịp tiếp xúc trực tiếp với phu nhân của nguyên Chủ tịch nước. Tấm lòng của bà ấy thật cao đẹp, bà con chúng tôi vui lắm, mát lòng lắm!".

Rời xã biên giới, đoàn khẩn trương vượt cả trăm km để đến với bà con xã nghèo Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau). Tại đây, đoàn trao 104 bồn chứa nước cho 100 hộ dân nghèo và đồn biên phòng; đồng thời bàn giao 200 giếng nước ngọt tặng hộ nghèo thuộc 4 huyện U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Cái Nước (tỉnh Cà Mau).

Lấy tay hứng dòng nước ngọt được bơm lên từ giếng khoan mới bàn giao, nhiều bà con vỡ òa trong niềm vui khôn tả. Trẻ con thấy có nước ngọt liền ùa tới xin tắm như muốn xua đi cái nắng khủng khiếp khiến làn da mỏng manh của các em trở nên đen sạm, khét lẹt.

Nhận 15 giếng khoan, ông Lê Thanh Mãi, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Lâm, cho biết xã hiện có hơn 200 hộ dân gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt do hạn, mặn gay gắt. Nếu tình trạng này kéo dài thêm vài tuần, số hộ thiếu nước ngọt sẽ tăng gấp đôi. "Với mỗi giếng khoan mới nhận, 15 hộ sẽ cùng chia sẻ sử dụng để vượt qua năm hạn kỷ lục này" - ông Mãi phấn khởi.

Huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) là điểm đoàn dừng chân nghỉ đêm sau hơn nửa ngày băng rừng, vượt qua từng cánh đồng nứt nẻ của 2 tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Do là xứ cù lao giáp biển nên Cù Lao Dung bị mặn tấn công từ rất sớm, khiến gần 8.000 ha mía và cây ăn trái thiệt hại, hàng ngàn hộ dân thiếu nước sạch sinh hoạt.

Trong hành trình của ngày thứ hai tại huyện Cù Lao Dung, đoàn trao 104 bồn chứa nước cho 100 hộ nghèo và đồn biên phòng. Đứng bên bồn chứa 1.000 lít nước vừa nhận, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ xã An Thạnh Tây, huyện Cù Lao Dung) xúc động: "Chúng tôi không nghĩ đến một ngày nào đó mình được tặng bồn chứa nước lớn như vầy. Có rồi, giờ sẽ tranh thủ tìm nước ngọt mang về để dành sử dụng cả tháng trời".

Cùng ngày, đoàn đã mang niềm vui đến với 200 hộ nghèo ở huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) và TP Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) với việc tặng 200 bồn chứa nước.

Mát lòng giữa hạn, mặn! - Ảnh 2.

Người dân Kiên Giang mang bồn chứa nước xuống vỏ lãi chở về nhà. Ảnh: CÔNG TUẤN

Cảm nhận rõ hơn những khó khăn

Ông Trần Bé Tư, Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung, cho rằng giữa lúc người dân đang gặp muôn vàn khó khăn vì hạn, mặn thì việc hỗ trợ kịp thời, quý báu của các mạnh thường quân là rất trân quý. Huyện sẽ ghi nhớ tình cảm cao đẹp này của phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên trong đoàn.

Ngày thứ ba, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch Covid-19, đoàn đã bàn giao 328 bồn chứa nước còn lại cho chính quyền địa phương để cấp cho 312 hộ nghèo và đồn biên phòng của huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh), Ba Tri (tỉnh Bến Tre) và Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).

Nói về lý do mang niềm vui đến với bà con 8 tỉnh vùng hạn mặn, bà Nguyễn Thị Tranh, Trưởng nhóm từ thiện Chia sẻ - Sharing, cho biết khi nghe tin miền Tây bị hạn, mặn nhiều khiến bà con lâm vào hoàn cảnh khó khăn do không có nước để dùng, đặc biệt là nước ngọt và thiếu tiền nên không mua được bồn chứa nước, nhóm đã cấp tốc vận động các mạnh thường quân với mong muốn nhanh chóng đến tiếp sức cho bà con vượt qua thời điểm khó khăn nhất.

"Qua chuyến đi này, chúng tôi cảm nhận rõ hơn về những khó khăn mà người dân vùng hạn, mặn đang gặp. Chính quyền địa phương và Hội Nhà báo TP HCM đã chọn đúng đối tượng cần hỗ trợ nên chúng tôi cũng cảm thấy rất mát lòng cùng với người dân" - bà Tranh tỏ lòng.

Ông Trần Trọng Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM, bày tỏ vinh dự khi cùng nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM, Trung ương Hội Chữ thập đỏ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM tổ chức trao tặng các bồn nước, giếng nước cho các hộ nghèo và lực lượng biên phòng các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang thiếu nước để sử dụng. 

Kêu gọi sự chung tay

Dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM còn trao tặng hơn 6.500 khẩu trang vải và dung dịch sát khuẩn nhằm góp phần phòng chống dịch Covid-19 cho người dân những nơi đoàn đến. Hội Nhà báo TP HCM cũng phát động các báo, các chi hội trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc phòng chống thiên tai, đặc biệt cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Qua đó, rất nhiều bài viết trên báo, đài của TP đã được lan tỏa, kêu gọi sự chung tay góp sức của người dân TP HCM giúp đồng bào các tỉnh miền Tây Nam Bộ vượt qua khó khăn. Trong chuyến đi này, Hội Nhà báo TP HCM cũng đã vận động được 50 bồn nước, góp phần cùng đoàn công tác tặng cho bà con.

Mệnh lệnh của trái tim

Những ngày qua, Vùng 2 Hải quân cũng luôn hướng về Tây Nam Bộ thông qua việc mang nước ngọt và dụng cụ chứa nước đến với người dân. Thượng tá Đỗ Hồng Duyên, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân, cho rằng trước diễn biến phức tạp của hạn, mặn ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã chủ động liên hệ với địa phương và đề xuất Bộ Tư lệnh Hải quân hỗ trợ cấp nước ngọt cho vùng hạn, mặn. Đến nay, Vùng 2 đã chở hàng ngàn khối nước sạch cung cấp cho người dân của tỉnh Bến Tre và tiếp tục thực hiện nhiều chuyến nữa đến các vùng bị hạn của các tỉnh Tây Nam Bộ.

Cùng với việc cung cấp nước ngọt, Vùng 2 Hải quân đã tặng 20 bồn chứa nước loại 500 lít cho gia đình chính sách, hộ nghèo tại các địa phương nơi cấp nước để bà con có dụng cụ dự trữ nước ngọt.

Đang tất bật cung cấp nước ngọt cho bà con tại xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre), binh nhất Phạm Vũ Thế Vinh (chiến sĩ hải quân của Lữ đoàn 125, Vùng 2) tâm sự: "Là người lính hải quân, chúng tôi được giúp nhân dân trong lúc họ gặp khó khăn là nhiệm vụ, là mệnh lệnh của trái tim. Tôi rất tự hào khi được phục vụ bà con; luôn xác định đây là tình cảm, là trách nhiệm của bản thân cũng như của cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân nói chung đối với nhân dân các vùng bị hạn, mặn".

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

Mát lòng giữa hạn, mặn! - Ảnh 5.
QUANG TRƯỜNG - CÔNG TUẤN - VÂN DU

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi án phân xác ở Bình Dương: Giải đáp nghi vấn chân, tay bị đốt là của 2 người
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan nghi án phân xác, Công an tỉnh Bình Dương đã nhận được hơn 40 tin báo của người dân về việc có người thân mất liên lạc, song chủ yếu là tin báo mất tích và tất cả đều còn sống.
Bị tịch thu phương tiện lấn chiếm vỉa hè, 3 phụ nữ ném chén bát tung tóe
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người xem đoạn clip đang lan truyền trên mạng xã hội tỏ ra bức xúc, đề nghị xử lý nghiêm những người lấn chiếm vỉa hè buôn bán mà còn có hành vi thách thức, chửi bới lực lượng chức năng
"Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chương trình "Vinh quang Việt Nam" 2023 tôn vinh 16 tập thể, cá nhân điển hình cho ý chí, khát vọng vươn lên, vượt mọi khó khăn, sẵn sàng hy sinh vì cuộc sống cộng đồng
Thông tin mới vụ 437 công dân Việt được giải cứu ở sòng bài tại Philippines
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đến ngày 1-6, đã có thêm 80 công dân Việt Nam được giải cứu tại Philippines được đưa về nước
Yêu cầu rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

Yêu cầu rút ngay tàu Hướng Dương Hồng 10 khỏi vùng biển Việt Nam

(NLĐO)- Chiều 1-6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, phóng viên đề nghị cung cấp thêm các thông tin mới về hoạt động trái phép của tàu Hướng Dương Hồng 10 trong vùng đặc quyền kinh tế của...