17/05/2019 07:30

Mặt hồ thánh thiện

Mấy hôm nay, dư luận bày tỏ xót xa trước việc A Huyên (9 tuổi; ngụ xã Diên Bình, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) phỏng đến 65% diện tích cơ thể nhưng gia đình không cho đưa đi chữa trị. Mẹ A Huyên nói "sống hay chết gì cũng để nó ở nhà", dù các nhà thiện nguyện đã lo mọi chi phí chữa trị cho cháu.

Bạn đọc có lý khi tỏ ra giận dữ cho rằng đó là người mẹ nhẫn tâm, bạo hành con trẻ. Nhưng người mẹ nào không thương con? Người mẹ nào lại muốn con chết đi để rảnh nợ (?). Nhìn những hình ảnh I Húi chăm sóc con là A Huyên, có thể mường tượng đấy hẳn không phải là một người mẹ vô tâm.

Vậy thì lý do gì gia đình người dân tộc Ba Na này vẫn cố giữ A Huyên ở nhà? Là người từng có thời gian sống cùng người dân tộc thiểu số trên dãy Trường Sơn, tôi có cảm nhận cái suy nghĩ sống thuận theo tự nhiên vẫn còn ăn sâu trong máu thịt của họ. Những đứa con sinh ra cứ phải lớn lên như cây cỏ. Sự quan tâm, chăm sóc con cái đối với nhiều gia đình chỉ dừng lại ở mức độ. Phải chăng vì suy nghĩ này mà họ đã suýt giết chết đứa con mình mang nặng đẻ đau. Tâm họ không ác nhưng nhận thức có giới hạn.

Mặt hồ thánh thiện - Ảnh 1.

Các bác sĩ thiện nguyện chăm sóc A Huyên tại nhà

23 năm trước, ở Phú Yên cũng xảy ra một chuyện động trời. Trong cơn quẫn trí trước cảnh vợ đau đẻ, người chồng dùng dao phay rạch bụng vợ, lấy con ra cho vợ đỡ đau. Kết quả cứu được con nhưng vợ tử vong. Thế đấy! Đâu đó ở vùng đất miền Trung - Tây Nguyên này vẫn còn những con người, những gia đình bị trói trong suy nghĩ hạn hẹp. Điều lạ là ở đó có cả một hệ thống hội, đoàn bảo vệ, chăm sóc phụ nữ, trẻ em nhưng vẫn cứ để 1 đứa trẻ nằm chờ chết chỉ vì gia đình không muốn cho đưa đi chữa bệnh (!).

May thay, ở đó còn có những con người thầm lặng ngày đêm cố giữ lấy một sinh mạng. Đấy là cô giáo Trương Thị Thùy Loan, chủ nhiệm lớp 3E Trường Tiểu học Lê Văn Tám mà em A Huyên đang học. Cô ngày đêm đi về giữa trường và nhà A Huyên để vận động cha mẹ em đưa em đi chữa trị rồi lại gõ cửa các nhà thiện nguyện tìm cách cứu cậu học trò nhỏ. Hỏi chuyện, cô giáo quê Quảng Trị này chỉ nói đơn giản: "Tôi chỉ muốn làm hết những gì có thể để cứu lấy học trò của mình".

Đó là những nhà thiện nguyện, trong đó có các y - bác sĩ từ TP HCM tìm cách kết nối, bỏ tiền túi không chỉ lo toàn bộ việc điều trị cho A Huyên mà chi phí cho cả cha mẹ em trong những ngày chăm con ở Bệnh viện Nhi Đồng 1, cả việc bay đi bay về hàng trăm cây số để chăm sóc sức khỏe cho A Huyên khi gia đình kiên quyết đưa em về nhà trong lúc bệnh tình chưa khỏi hẳn. Đấy là bác sĩ A Nhôm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đắk Tô, khi hay tin trên Báo Người Lao Động đã tức tốc đưa xe đến nhà A Huyên, rồi bằng vốn văn hóa dân tộc Ba Na của mình đã thuyết phục được cha mẹ A Huyên rồi vội vã đưa em về trung tâm y tế huyện để chữa trị vì sợ cha mẹ A Huyên đổi ý.

Họ đã hành động không mảy may vì mình hay chức nghiệp mà đơn giản chỉ vì tình thương. Tôi nhớ trong một chuyện cổ tích nào đó có nói về một mặt hồ mà khi ai soi vào cũng trở nên thánh thiện. Với tôi, họ là mặt hồ kia.

A Hồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng có gì đặc sắc?
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tối nay, 2-6, chương trình khai mạc lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ chính thức diễn với phần thi đấu giữa hai đội Việt Nam và Phần Lan.
Án mạng kinh hoàng ở Khánh Hòa: Dùng chó nghiệp vụ truy bắt hung thủ trên núi
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trưa 2-6, hàng chục tổ cảnh sát, trinh sát hình sự đã đưa chó nghiệp vụ vào truy bắt Phan Danh Hưng, nghi phạm đâm vợ và 2 người khác tử vong vào sáng cùng ngày.
Quốc hội đồng ý tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ tại kỳ họp thứ 6, vào tháng 10-2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sáng 2-6, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023
Trả ơn cuộc đời qua "Vòng tròn kết nối"

Trả ơn cuộc đời qua "Vòng tròn kết nối"

"Nếu đi một mình sẽ khó đi lâu dài và không thể giúp được nhiều người. Nhưng khi tất cả cùng chung tay, hiệu quả sẽ lớn hơn nhiều, niềm hạnh phúc cũng lan tỏa mạnh mẽ hơn" - Nguyễn Đức Thùy Anh...