29/01/2020 15:57

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở B'Lao

(NLĐO) - Nếu hoa được xem là sản vật kết tinh kỳ diệu từ đất lành Đà Lạt thì Lụa là thành quả tài hoa của con người nơi xứ sở B'Lao (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Tơ lụa B'Lao (Bảo Lộc) nổi tiếng khắp nơi từ nhiều thế kỷ trước, thế nhưng sau thời gian thăng trầm, nay lụa B'Lao sang trọng, quyến rũ đang khoác lên mình chiếc áo mới vươn xa ra thế giới.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 1.

Những sợi tơ kết tinh từ thành quả tài hoa của con người xứ sở B'Lao.

Vùng đất Bảo Lộc từ lâu đã nổi danh là thủ phủ dâu tằm tơ bởi chất liệu lụa tơ tằm nơi đây đã tạo nên những bộ trang phục mềm mại, quyến rũ, ấm áp nhưng không kém phần sang trọng, quý phái, mang lại vẻ đẹp lộng lẫy cho người phụ nữ.

Tuyển chọn kỹ lưỡng hàng triệu triệu kén tằm

Ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), chia sẻ: "Những năm gần đây, ngành nghề ươm tơ, dệt lụa xử sở B'Lao ngày càng phát triển mạnh mẽ, qua các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có cơ hội cất cánh, vươn xa, xuất khẩu rộng rãi thị trường trong nước và nhiều nước trên thế giới, mang về niềm tự hào cho thương hiệu Việt, ổn định đời sống của người dân địa phương".

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 3.

Để tạo thành những sợi tơ óng ánh dệt thành thước lụa sang trọng được tách, bóc từ hàng vạn kén tằm.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh rằng: Đến nay, nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa, trồng chè và chế biến trà từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới.

Đây cũng là cơ hội để những người trồng, sản xuất, kinh doanh ngành tơ lụa được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về vùng đất và con người xứ sở B’Lao, để sản phẩm tơ lụa chất lượng, mượt mà ngày càng vươn xa, mở rộng thị trường, mang lại đời sống ấm no, phồn thịnh cho địa phương.

Kỹ thuật rửa tơ và quay tơ ở xứ sở B'Lao

Hiện nay, TP Bảo Lộc có 30 cơ sở ươm công nghiệp, sản lượng sản xuất tơ hàng năm khoảng 1.000 tấn các loại, chiếm 75% sản lượng tơ toàn tỉnh Lâm Đồng và đạt khoảng 3-4 triệu m2/năm, chiếm 100% sản lượng lụa toàn tỉnh. Bảo Lộc là vùng dệt lụa và cung ứng xuất khẩu tơ, lụa ra nước ngoài đứng đầu cả nước.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 5.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 6.

Vũ điệu tơ lụa B'Lao

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 7.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 8.

Lụa B'Lao được nhiều hãng thời trang danh giá trên thế giới dùng trong các thiết kế của mình nhưng chỉ gần đây mới được chú ý trong nước...

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 9.

Hoa văn trên nền lụa rất gần gũi với thiên nhiên, lấy ý tưởng từ hoa cỏ cao nguyên.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 10.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 11.

Chất liệu tơ lụa B'Lao được đánh giá đẹp, quý phái nhất cả nước.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 12.

Lụa khoe sắc

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 13.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở B'Lao

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 14.

Tơ lụa trong tiên cảnh trên hồ Xuân Hương Đà Lạt.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 15.

Trình diễn trang phục tơ lụa trên mặt hồ Xuân Hương.


Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

Chấn chỉnh hoạt động quảng cáo ngoài trời
34 phút trước 548 1k
TP Hà Nội đang rà soát toàn bộ hoạt động quảng cáo ngoài trời trên địa bàn để đưa dần vào nề nếp, ổn định
Cải cách hành chính tại TP HCM: Chuyển biến tốt
49 phút trước 548 1k
UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính (CCHC) ở thành phố năm 2022 và triển khai công tác CCHC năm 2023 vào chiều 30-3.
Tiếp tục phát huy hiệu quả chính sách xã hội
1 giờ trước 548 1k
Khơi dậy khát vọng phát triển, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường của nhân dân để giải quyết các vấn đề xã hội
Thu ngân sách nhà nước ước tăng
1 giờ trước 548 1k
Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2023 của Bộ Tài chính ngày 30-3, ông Doãn Thanh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý - Giám sát bảo hiểm, đã thông tin về kết quả tiếp nhận phản ánh của người dân thông qua số điện thoại đường dây nóng về tình trạng "ép" mua bảo hiểm khi vay tiền tại các ngân hàng.
Phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã tử vong trên núi Mào Gà

Phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã tử vong trên núi Mào Gà

(NLĐO)- Trong lúc lên núi Mào Gà, người dân xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tá hỏa khi phát hiện Phó Chủ tịch HĐND xã này đã tử vong.