29/01/2020 15:57

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở B'Lao

(NLĐO) - Nếu hoa được xem là sản vật kết tinh kỳ diệu từ đất lành Đà Lạt thì Lụa là thành quả tài hoa của con người nơi xứ sở B'Lao (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng).

Tơ lụa B'Lao (Bảo Lộc) nổi tiếng khắp nơi từ nhiều thế kỷ trước, thế nhưng sau thời gian thăng trầm, nay lụa B'Lao sang trọng, quyến rũ đang khoác lên mình chiếc áo mới vươn xa ra thế giới.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 1.

Những sợi tơ kết tinh từ thành quả tài hoa của con người xứ sở B'Lao.

Vùng đất Bảo Lộc từ lâu đã nổi danh là thủ phủ dâu tằm tơ bởi chất liệu lụa tơ tằm nơi đây đã tạo nên những bộ trang phục mềm mại, quyến rũ, ấm áp nhưng không kém phần sang trọng, quý phái, mang lại vẻ đẹp lộng lẫy cho người phụ nữ.

Tuyển chọn kỹ lưỡng hàng triệu triệu kén tằm

Ông Đoàn Kim Đình, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), chia sẻ: "Những năm gần đây, ngành nghề ươm tơ, dệt lụa xử sở B'Lao ngày càng phát triển mạnh mẽ, qua các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có cơ hội cất cánh, vươn xa, xuất khẩu rộng rãi thị trường trong nước và nhiều nước trên thế giới, mang về niềm tự hào cho thương hiệu Việt, ổn định đời sống của người dân địa phương".

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 3.

Để tạo thành những sợi tơ óng ánh dệt thành thước lụa sang trọng được tách, bóc từ hàng vạn kén tằm.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhấn mạnh rằng: Đến nay, nghề trồng dâu nuôi tằm và ươm tơ dệt lụa, trồng chè và chế biến trà từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới.

Đây cũng là cơ hội để những người trồng, sản xuất, kinh doanh ngành tơ lụa được giao lưu, trao đổi, phát triển ngành nghề, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh về vùng đất và con người xứ sở B’Lao, để sản phẩm tơ lụa chất lượng, mượt mà ngày càng vươn xa, mở rộng thị trường, mang lại đời sống ấm no, phồn thịnh cho địa phương.

Kỹ thuật rửa tơ và quay tơ ở xứ sở B'Lao

Hiện nay, TP Bảo Lộc có 30 cơ sở ươm công nghiệp, sản lượng sản xuất tơ hàng năm khoảng 1.000 tấn các loại, chiếm 75% sản lượng tơ toàn tỉnh Lâm Đồng và đạt khoảng 3-4 triệu m2/năm, chiếm 100% sản lượng lụa toàn tỉnh. Bảo Lộc là vùng dệt lụa và cung ứng xuất khẩu tơ, lụa ra nước ngoài đứng đầu cả nước.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 5.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 6.

Vũ điệu tơ lụa B'Lao

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 7.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 8.

Lụa B'Lao được nhiều hãng thời trang danh giá trên thế giới dùng trong các thiết kế của mình nhưng chỉ gần đây mới được chú ý trong nước...

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 9.

Hoa văn trên nền lụa rất gần gũi với thiên nhiên, lấy ý tưởng từ hoa cỏ cao nguyên.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 10.
Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 11.

Chất liệu tơ lụa B'Lao được đánh giá đẹp, quý phái nhất cả nước.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 12.

Lụa khoe sắc

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 13.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở B'Lao

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 14.

Tơ lụa trong tiên cảnh trên hồ Xuân Hương Đà Lạt.

Mãn nhãn tơ lụa xứ sở BLao - Ảnh 15.

Trình diễn trang phục tơ lụa trên mặt hồ Xuân Hương.


Bài và ảnh: ĐÌNH THI

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM thông báo ngày nghỉ của cán bộ, công chức dịp Quốc khánh 2-9
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, UBND các quận, huyện cùng thủ trưởng các cơ quan, đơn vị vận động, nhắc nhở việc treo cờ Tổ quốc.
Bình Định có tân Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Đặng Vĩnh Sơn - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ An Nhơn – được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định.
Thông tin mới về bé trai hơn 3 tuổi bị nhét vào tủ cấp đông
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bé trai 3 tuổi ở Hà Nam bị bạo hành, nhốt vào tủ cấp đông có thể ra viện trong chiều nay, tuy nhiên trẻ cần được theo dõi về tâm lý.
Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt 30 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhà báo ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh Hội đồng xét xử không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa và phát trực tiếp trên không gian mạng có thể bị phạt tiền tới 30 triệu đồng.