05/05/2020 07:57

Mầm bạo lực còn nhiều!

"Tình anh em gian khó hiểm nguy. Đến đâu cũng luôn sẵn sàng. Kề vai nhau ta quyết đi hết con đường".

Đây là một đoạn trong bài hát "Mong kiếp sau vẫn là anh em" (Akira Phan, 2014); toàn bài ca từ nhìn chung là đẹp, nội dung tình cảm.

Tuy nhiên, khi được dựng thành phim ca nhạc phát trên mạng xã hội, bất cứ bậc phụ huynh nào nghe và xem "Mong kiếp sau vẫn là anh em" cũng phải giật mình vì mức độ bạo lực ghê hồn của nó. Từ đầu tới cuối là màn băng nhóm thù hận, ẩu đả, thanh toán, máu me và chết chóc. Trong hơn 5 năm qua, trên nền ca khúc này, nhiều phim ca nhạc đã được sản xuất và phát phổ biến trên YouTube, có cả phim ca nhạc lấy bối cảnh học đường, trong đó học sinh vào vai nhân vật chính và thực hiện những màn chia bè rẽ phái, đánh đấm, rượt chém…

Thường ngày, các bậc làm cha làm mẹ hoặc nuông chìu hoặc muốn rảnh rang nên giao thiết bị điện tử cầm tay cho con cái "chơi mạng xã hội" thoải mái. Từ chỗ nghe - xem thụ động, các em dần chủ động tham gia bằng cách mở kênh và tương tác thường xuyên, liên tục trên đó. Tham gia rất sâu nhưng nhận thức nông cạn, các em rất dễ có những hành động lệch lạc, trong đó chủ yếu là làm theo sự hướng dẫn hay trào lưu thịnh hành đang được cổ xúy trên mạng.

Trở lại với "Mong kiếp sau vẫn là anh em", bản thân ca khúc không có "tội"; nhưng khi được biến tấu để tăng sức hút, đánh vào tâm lý háo thắng của một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên nhằm tăng lượt xem, lượt đăng ký kênh, qua đó kiếm nguồn thu từ quảng cáo và phần chia lại từ nhà mạng xã hội…, thì rõ ràng phim ca nhạc cùng tên bài hát này có tác động rất tiêu cực. Không chỉ cái hại trước mắt, nó ươm mầm bạo lực và đó chính là mối nguy lâu dài.

Bằng chứng là, không riêng ca khúc nói trên, một số bản tương tự được đem làm nhạc phim giang hồ mạng. Rồi tại đám tang của một tay anh chị có tiếng ở quận Thủ Đức (TP HCM) vào tháng 11-2019, các "đồng đạo" đã bật loa kéo, hát vang "Mong kiếp sau vẫn là anh em", được đám đông cổ vũ, hò hét ầm ĩ, như một lời hứa trung thành, như một lời kêu gọi báo thù. Hay phim xã hội đen có Đường "Nhuệ" (Thái Bình) đóng vai trùm giang hồ, toàn những chuyện băng đảng cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, chém mướn với bao triết lý tiêu cực, sặc mùi bất mãn cuộc đời hiện vẫn còn phát đầy trên YouTube.

Những Khá "Bảnh", "Thánh chửi" Dương Minh Tuyền, Dũng "trọc", Huấn "hoa hồng"… vào tù hay bị bắt đi cai nghiện thì có giang hồ mạng khác nổi lên, làm video bạo lực cùng hành động và phát ngôn sai trái gây sốc, tiếp tục đăng phát để tạo số má. Và họ đến khi ra trại thì trở lại con đường cũ. Mới nhất, Huấn "hoa hồng" bịa ra "Nhà xuất bản Sài Gòn", in 2 cuốn "Đệ nhất kiếm tiền", "Bí kíp kinh doanh online" và lên YouTube rao bán. Cơ quan chức năng đã thẩm tra và kết luận đây là 2 "cuốn sách" lậu, hoàn toàn sai trái…

Chưa biết "sách" viết gì trong đó nhưng nếu được phát tán đến giới trẻ với nội dung bậy bạ thì tai hại cỡ nào. Những hiện tượng nguy hại đã và đang xảy ra như đã nêu trên dường như chưa được quan tâm - ngăn chặn - chế tài đúng mức. 

Y Qua

Tin liên quan

Viết bình luận

"Bí ẩn" trong ngôi nhà ở TP Biên Hòa
17/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Ập vào kiểm tra trong ngôi nhà ở TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, công an phát hiện 10 nam thanh nữ tú đang phê ma túy, quay cuồng trong tiếng nhạc chát chúa.
Một ca F0 ở Hà Nội chưa rõ nguồn lây, dịch tễ rất phức tạp
17/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Chính quyền huyện Thường Tín (TP Hà Nội) cho biết trường hợp dương tính SARS-CoV-2 mới phát hiện tại xã Hiền Giang hiện đang chưa rõ nguồn lây, dịch tễ phức tạp.
Tối 17-5, ghi nhận thêm 116 ca mắc Covid-19 trong nước
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tối 17-5, nước ta có thêm 117 ca mắc Covid-19, trong đó 116 ca mắc trong nước tại khu vực đã cách ly, phong toả. Trong đó, Bắc Giang có thêm 61 ca và Bắc Ninh 38 ca
Cử tri đặt vấn đề các ứng cử viên làm gì để tạo nguồn lực cho TP HCM phát triển?
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Vấn đề thu hút, kêu gọi đầu tư và tạo nguồn lực để TP HCM đầu tư phát triển hạ tầng, phát triển nhanh, bền vững được cử tri TP HCM đặt ra với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV.
Bắt giam một thẩm phán tòa TP Kon Tum về hành vi nhận hối lộ

Bắt giam một thẩm phán tòa TP Kon Tum về hành vi nhận hối lộ

(NLĐO) – Thẩm phán của TAND TP Kon Tum vừa bị Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao khởi tố, bắt tạm giam về hành vi nhận hối lộ.