05/10/2020 09:00

Luật đã có, chỉ chờ xử nghiêm

Những ngày qua, giới "đệ tử Lưu Linh" đứng ngồi không yên khi Nghị định 117/2020 vừa được Chính phủ ban hành quy định phạt tiền hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.

Nếu áp dụng triệt để quy định này, nhiều người có lẽ chưa kịp nâng ly với ai đã cạn tiền.

Ngăn chặn việc lạm dụng rượu bia ở nước ta là rất cần thiết, bởi những tác hại của chất cồn này gây ra rất khủng khiếp. Rất nhiều trường hợp gia đình khánh kiệt, vợ chồng ly tán, con cái thất học, bằng hữu chia lìa, án mạng đau lòng... cũng bắt nguồn từ việc sa đà rượu bia. Thế nhưng, lượng người lạm dụng rượu bia cứ tăng hằng năm.

Theo thống kê của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, chỉ riêng bia, mỗi năm người Việt uống khoảng 4 tỉ lít và nước ta là một trong những nước có tốc độ tiêu thụ tăng nhanh nhất thế giới. Hàng loạt các con đường từ thành thị đến nông thôn đều có bán rượu bia. Và ở nhiều nơi, bên cạnh quán nhậu, nhà hàng bán tràn lan bia rượu là những băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của rượu bia!

Chúng ta không lo không có luật lệ, quy định nhưng điều quan trọng hơn là cách thực thi như thế nào. Từ năm 2008, Nghị định 40/2008/NĐ-CP đã ban hành, quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Đến nay, thử hỏi có bao nhiêu quán nhậu bị phạt về hành vi này, trong khi chúng ta dễ dàng chứng kiến một vài cậu trai, thậm chí là cô gái dưới 18 tuổi, nâng ly? Nay Nghị định 117/2020 tiếp tục quy định xử lý những hành vi liên quan việc uống rượu bia, vấn đề đặt ra là ai giám sát, kết luận được chuyện xúi giục, lôi kéo... để xử phạt?

Quy định cấm hút huốc lá nơi công cộng cũng vấp phải vấn đề tương tự từ nhiều năm qua. Lần này, Nghị định 117/2020 nêu trên còn quy định tăng mức xử phạt với hành vi hút thuốc ở địa điểm cấm.

Thuốc lá, kể cả loại được sản xuất trong nước hay nhập lậu, được bày bán công khai nhiều nơi và bán cho bất cứ lứa tuổi nào, thể trạng ra sao. Các cơ quan chức năng chưa thể kiểm soát được tình trạng này thì sẽ khó hy vọng xử phạt được người hút nơi công cộng. Vấn đề cốt yếu của việc hạn chế người hút thuốc lá từ bao nhiêu năm qua chính là ngăn thuốc lá lậu, đánh thuế cao ngành sản xuất, xử phạt nghiêm người sai phạm nhưng vẫn thực hiện chưa hiệu quả.

Khi ban hành luật lệ, quy định, cơ quan chức năng đã tính đến việc thực thi, bởi chính hiệu quả của việc thực thi mới mang lại giá trị hữu dụng của luật lệ, quy định. Bên cạnh đó, cũng không nên vừa hô hào hạn chế thuốc lá, rượu bia nhưng lại vui mừng vì sản xuất bia rượu nhiều, thu ngân sách tốt từ nhà máy thuốc lá... 

Phạm Hồ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bám trụ chung cư... chờ sập
44 phút trước 548 1k
Ở Hà Nội nhiều người vẫn quyết bám trụ tại các chung cư (tập thể) cũ nát được cảnh báo nguy hiểm cấp độ D, tức "có thể sụp đổ bất cứ lúc nào", cho dù thành phố đã cho di dời để phá dỡ, xây dựng lại, khiến nhiều người phát hoảng và cảm thấy khó hiểu cho sự liều lĩnh này.
Lâm Đồng: Làm rõ trách nhiệm vụ 2 ông cháu tử vong vì ôtô lao xuống cầu
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Lâm Đồng giao công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc sớm làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan vụ tai nạn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt công ty xả bậy ra môi trường hơn 1,2 tỉ đồng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt Công ty KBec Vina 1,2 tỉ đồng về hành vi xả chất thải độc hại ra môi trường.
TP HCM: Hàng chục ngàn căn hộ chung cư ở quận 7 chưa được cấp giấy chứng nhận
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Quận 7 còn gần 20.000 căn hộ tại các dự án nhà ở thương mại chưa được cấp giấy chứng nhận khiến người dân bức xúc.
Công an TP HCM lý giải vì sao trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

Công an TP HCM lý giải vì sao trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không xách ma túy

(NLĐO)- Trong vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị nghi xách ma túy, Công an TP HCM cho biết yếu tố lỗi về mặt chủ quan của tội phạm chưa được chứng minh