07/03/2022 21:51

Lừa đảo qua mạng: Kịch bản dễ đi vào lòng người

(NLĐO) - Từ năm 2021 đến nay, Công an TP HCM đã phát hiện 33 vụ việc có liên quan đến mua hàng hóa và tiền ảo đầu tư trên mạng xã hội.

Chiều 7-3, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2022, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, thông tin về việc nhiều người dân bị các đối tượng lừa lấy hết tiền khi tham gia vào các app mua hàng, mua tiền ảo trên mạng xã hội.

Lừa đảo qua mạng: Kịch bản dễ đi vào lòng người - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng không có việc gì nhẹ nhàng, đầu tư ít tiền mà lợi nhuận cao.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin, từ năm 2021 đến nay, Công an TP đã phát hiện 33 vụ việc có liên quan đến mua hàng hóa và tiền ảo đầu tư trên mạng xã hội. Trong đó, Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố 2 vụ án và 31 vụ đang tiếp nhận, xử lý.

Theo ông Nguyễn Sỹ Quang, người tham gia bị dẫn dụ bởi đầu tư nhẹ nhàng mà lợi nhuận cao. Sau khi đóng thêm tiền thì nạn nhân bị hack tài khoản và chiếm đoạt tiền. Như vậy, thủ đoạn chính của loại tội phạm này cũng như lừa đảo truyền thống, đó là đánh vào lòng tham của nạn nhân nhưng tinh vi hơn, cùng lúc lừa được nhiều nạn nhân.

"Thủ đoạn che giấu hay hơn, kịch bản dễ đi vào lòng người, hình ảnh sống động hơn, người dân dễ tin hơn" - Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhận định.

Phó Giám đốc Công an TP lưu ý pháp luật cũng chưa công nhận đầu tư tiền ảo nên khi người dân tham gia sẽ có nhiều rủi ro.

Để ngăn chặn loại tội phạm trên mạng, Công an TP HCM tổ chức chuyên đề và cũng chỉ đạo công an các địa phương triển khai giải pháp phòng ngừa, đấu tranh. Nhưng trên hết, người dân phải cảnh giác với hành vi lừa đảo trên mạng vì ngăn chặn khó khăn. Người dân gặp tình huống này nên trình báo cho công an địa phương tiếp nhận, xử lý.

QUỐC ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm vắc-xin COVID-19 thấp
38 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam đã tiêm hơn 264,7 triệu liều vắc-xin COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, tiêm vắc-xin vẫn là giải pháp chiến lược nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19
Người phụ nữ có biểu hiện không bình thường định nhảy xuống biển tự tử
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong tiết trời giá lạnh, một người phụ nữ có biểu hiện không bình thường đứng trên mép đá và có ý định nhảy xuống biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tự tử
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều vi phạm tại các dự án du lịch ở Cần Thơ
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thanh tra Chính phủ kết luận dự án mở rộng Làng Du lịch sinh thái Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) chậm tiến độ, nhà đầu tư còn sử dụng không đúng mục đích hơn 19.000 m2 đất.
Làm rõ thông tin "4 cô giáo thác loạn"
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Định Hoá (Thái Nguyên) khẳng định thông tin được chia sẻ trên mạng về "4 cô giáo ở Định Hóa thác loạn" là không đúng sự thật
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Sáng 5-12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII