18/10/2020 22:21

Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong

(NLĐO) - Tính đến 21 giờ tối 18-10, lũ lịch sử ở Quảng Bình đã làm gần 60.000 nhà dân bị ngập lụt, hơn 215 thôn bản bị chia cắt và đã có 2 người tử vong do bị lật đò khi chạy lũ.

Tối 18-10, Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Bình - cho biết tính đến 21 giờ hôm nay, lũ lịch sử đã khiến 57.057 nhà dân bị ngập lụt; 213 thôn - bản bị cô lập, chia cắt. Lực lượng chức năng đã và đang di dời hàng ngàn người dân ra khỏi vùng ngập nặng, đến nơi tránh trú an toàn.

Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng cứu hộ người dân đến nơi an toàn

Theo thống kê bước đầu, tại huyện Lệ Thủy, mực nước sông Kiến Giang dâng cao hơn trận lũ lịch sử năm 1979 là 59cm đã làm ngập lụt hơn 30.000 nhà dân tại địa phương này. Tập trung tại các xã: Xuân Thủy, Lộc Thủy, Mỹ Thủy, thị trấn Kiến Giang…. một số nơi bị ngập từ 0,5 - 2,5m.

Tại xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy trong chiều nay đã xảy ra tai nạn thương tâm trong lũ, 2 người dân địa phương này bị lật đò trong lúc chạy lũ và đã tử vong.

Huyện Quảng Ninh là địa phương bị ngập nặng thứ 2 khi có tới 13.067 nhà dân bị ngập, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Ninh, Hàm Ninh, Xuân Ninh và các xã ven sông Long Đại...

Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước

Nước sông Gianh đang trên mức báo động 3 - đã làm gần 5.000 nhà dân ở khu vực hạ lưu bị ngập lụt nặng nề, tập trung ở 9 xã ở vùng nam thị xã Ba Đồn, như: Quảng Hải, Quảng Lộc, Quảng Văn, Quảng Trung….

Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong - Ảnh 3.

Người dân di chuyển đàn heo đi tránh lũ

Trong khi đó, các địa phương khác, như: huyện Bố Trạch có hơn 3.000 nhà; huyện Tuyên Hóa có 615 nhà, huyện Minh Hóa gần 1.000 nhà dân, huyện Quảng Trạch hơn 2.000 nhà dân ở các xã ven sông Gianh, như: Quảng Trường, Phù Hóa, Cảnh Hóa bị ngập.

Trong ngày 18-10, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các lực lượng chức năng di dời trên 3.657 hộ tại các vùng ngập lụt nặng đến nơi an toàn. Hiện các lực lượng công an, biên phòng phối hợp với các địa phương vẫn đang cắt cử quân số 24/24 để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố, tình huống khẩn cấp xảy ra.

Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong - Ảnh 4.
Lũ lịch sử ở Quảng Bình: Lật đò khi chạy lũ, 2 người tử vong - Ảnh 5.

Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) bị sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông không thể qua lại được.

Theo thống kê, toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 213 xã, thôn, bản, huyện biên giới đang bị chia cắt. Tuyến quốc lộ 1 bị tắc ở nhiều vị trí, các tuyến quốc lộ 12A, 12C, quốc lộ 15, 9B và nhiều tuyến đường liên tỉnh cũng đang bị tê liệt bởi nước dâng cao, nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói trôi, có điểm ngập lên đến 1,8m.

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Bình trong ngày 18-10 đã phát đi cảnh báo lũ khẩn cấp trên 2 con lớn là Sông Gianh và sông Kiến Giang.

Dự báo trong tối nay, nước trên các con sông ở Quảng Bình tiếp tục lên nhanh, vượt mức báo động và đạt đỉnh. Không loại trừ khả năng sông Gianh, sông Kiến Giang sẽ xuất hiện lũ đặc biệt lớn, nhiều địa phương ven sông và vùng hạ lưu sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng chưa từng thấy.

Trường ngập lụt, học sinh Quảng Bình nghỉ học

Chiều 18-10, ông Đinh Qúy Nhân - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có thông báo gửi trưởng các đơn vị trực thuộc; các trưởng phòng GD-ĐT; giám đốc Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố, yêu cầu chủ động các biện pháp phòng, chống, bảo đảm an toàn cho học sinh và cơ sở vật chất trường lớp. Sở chỉ đạo các đơn vị cho học sinh, học viên toàn tỉnh nghỉ học cho đến khi có thông báo trở lại


HOÀNG PHÚC

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão số 4 (Noru): Cuộc họp lúc 0 giờ của Phó Thủ tướng và nhiều Chủ tịch tỉnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Chỉ còn vài tiếng nữa là bão số 4 sẽ đổ bộ, cách đất liền chỉ khoảng 40 - 50 km. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan, lơ là nhiệm vụ, cứu người dân gặp nguy hiểm luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu" - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
Video: Đầu xe tải tông 2 phụ nữ trẻ tuổi ở Bình Thạnh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai phụ nữ đi xe máy thì bị ôtô tải lưu thông chiều ngược lại lao sang đường, tông trực diện.
Siêu bão Noru cận kề, 60 ngư dân Đà Nẵng "không chịu lên bờ"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Qua công tác rà soát, di dân tại âu thuyền Thọ Quang, TP Đà Nẵng, lực lượng chức năng bất ngờ phát hiện còn khoảng 60 ngư dân vẫn đang ở dưới thuyền nổ máy nằm trong vùng rất nguy hiểm khi bão số 4 (Noru) đang tiến sát bờ.
Tâm bão số 4 giật cấp 14 chỉ còn cách Quảng Nam 53 km
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Vị trí tâm bão số 4 lúc 01 giờ sáng 28-9 ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 65 km, cách Quảng Nam khoảng 53 km về phía Đông, cách Quảng Ngãi khoảng 78 km về phía Đông Đông Nam.
Bão số 4 (Noru) giật cấp 13 đã đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam

Bão số 4 (Noru) giật cấp 13 đã đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam

(NLĐO) - Lúc 4 giờ ngày 28-9 bão số 4 (bão Noru) đã đổ bộ vào đất liền từ Đà Nẵng tới Quảng Nam với sức gió mạnh nhất gần tâm giật cấp 13. Phóng viên Báo Người Lao Động vẫn đang có mặt ở các...