01/05/2020 03:34

Lớn lên cùng TP HCM

Sinh ra đúng năm đất nước thống nhất - 1975, họ lớn lên cùng với sự phát triển của một thành phố trẻ, năng động bậc nhất Việt Nam nhưng vẫn giữ được hồn cốt hào sảng, nghĩa tình suốt hơn 320 năm của vùng đất này

"Cha mẹ tôi quê Quảng Ngãi, vào Sài Gòn lập nghiệp và sinh sống từ năm 1954. Từ đó, gia đình tôi gắn bó với thành phố này như chính quê hương mình" - anh Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư TP HCM, mở đầu câu chuyện của một người lớn lên, song hành cùng sự phát triển của thành phố đúng 45 năm.

Cuộc sống ở TP HCM những năm đầu sau khi đất nước thống nhất qua cảm nhận của một đứa trẻ vẫn được anh Tuấn nhớ như in. "Tôi không thể quên cảnh cùng mẹ và chị cầm tem phiếu xếp hàng mua thực phẩm. Tôi thường phụ khiêng gạo về nhà, cùng bố nhặt bông cỏ lẫn trong đó" - anh nhớ lại.

Lúc ấy dù lắm khó khăn, vất vả nhưng trong ký ức của anh Tuấn, cuộc sống rất thanh bình, êm ả. Đó là những buổi chơi tạt lon, đánh đáo cùng đám bạn; là những khi coi "ké" truyền hình nhà hàng xóm. Rồi những đêm cúp điện, cả xóm ra ngồi trước cửa cùng nhau trò chuyện, chờ đến khi có điện để reo lên vui sướng...

Cuộc sống cứ thế trôi đi và anh Tuấn ngày càng gắn bó với thành phố này. Tận mắt chứng kiến một thành phố không chịu bó tay trước những khó khăn, thách thức mà luôn sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thậm chí "xé rào", "bung ra" sản xuất, thoát khỏi sự trói buộc của cơ chế bao cấp, anh càng tự hào. "TP HCM năng động, đi đầu là thế nhưng nghĩa tình cũng rất trọn vẹn. Điều này thể hiện rõ từ người lãnh đạo cao nhất cho đến một thường dân của thành phố" - anh bày tỏ.

Lớn lên cùng TP HCM - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư TP HCM

TP HCM là nơi hội tụ của người dân cả nước, bởi cũng như anh Tuấn, họ tin rằng chỉ cần siêng năng, chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mảnh đất này sẽ đem đến nhiều cơ hội để làm ăn, phát triển. Càng tự hào bao nhiêu, anh càng muốn gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho thành phố. Anh tâm sự: "Tôi cảm thấy may mắn được cha mẹ tạo mọi điều kiện để học hành đến nơi đến chốn để giờ đây có thể đem những gì mình đã học đóng góp cho TP HCM, đóng góp cho đất nước".

Điều anh Tuấn mong mỏi nhất hiện nay là sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp (DN) Việt Nam nói chung và các DN của TP HCM nói riêng. Là một trong những người lãnh đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại - đầu tư TP HCM, anh Tuấn cũng như đơn vị luôn mong muốn làm "chiếc cầu nối" giữa cộng đồng DN với chính quyền TP; đồng hành để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của TP. Trung tâm đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại - đầu tư, kết nối DN, giúp DN đưa sản phẩm vào các kênh phân phối hiện đại; khảo sát, cung cấp thông tin về thị trường, ngành hàng; tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền TP và DN, các hội nghị kêu gọi đầu tư…

"Tôi cảm nhận rõ sự thay da đổi thịt mỗi ngày của TP HCM như sự thay đổi của chính mình. Tôi luôn tự nhắc mình không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn. Và không chỉ riêng tôi, nhiều người sinh năm 1975 cũng đã và đang cố gắng hết mình để xây dựng, tô điểm cho những "mùa xuân" của TP HCM, của đất nước" - anh Nguyễn Tuấn bộc bạch.

***

Cũng sinh ra đúng năm đất nước thống nhất, chị Nguyễn Mỹ Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, luôn xem sự phát triển của thành phố suốt 45 năm qua như chính sự trưởng thành của bản thân, để rồi luôn khát khao TP HCM ngày càng hưng thịnh.

Dù được sinh ra trong hòa bình, được lớn lên trong niềm vui đất nước thống nhất nhưng chị Hạnh vẫn cảm nhận sâu sắc những mất mát to lớn trong và sau chiến tranh. Người thân của gia đình chị đã thành liệt sĩ, nhiều người sau hòa bình cũng đã ra đi khi tuổi đời còn trẻ bởi di chứng chất độc da cam.

Sự tự hào hiện rõ trong ánh mắt nhưng cũng xen lẫn nỗi buồn mất mát khi chị Hạnh kể về truyền thống cách mạng của gia đình mình. "Tôi cảm nhận được nỗi đau của gia đình, của dân tộc mình nên tôi hiểu hòa bình, độc lập ở thành phố này, đất nước này không phải tự dưng có, mà là sự đánh đổi của của hàng triệu triệu người. Điều đó thúc giục tôi luôn cố gắng học tập, làm việc" - chị thổ lộ.

Lớn lên cùng TP HCM - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Mỹ Hạnh, Phó Chánh Văn phòng Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Ngay khi vừa tốt nghiệp đại học sư phạm - chuyên ngành tiếng Pháp, chị Hạnh được nhận vào làm tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh TP HCM. Trong những chuyên đề chị chọn để thuyết trình trước du khách, 2 chuyên đề chị tấm đắc nhất là về cuộc thảm sát Mỹ Lai (Sơn Mỹ) ở Quảng Ngãi năm 1968 và về di chứng chất độc da cam sau chiến tranh. 

Sáu năm sau, chị được điều chuyển về công tác tại Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM. Tiếp đó, chị được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hơn 4 năm sau, chị được điều động về lại Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, giữ chức phó chánh văn phòng.

Suốt hơn 20 năm làm việc, chị Hạnh thấy mình may mắn khi được gắn bó với lĩnh vực văn hóa. Chị cảm nhận sâu sắc về thành tựu đáng tự hào của TP HCM sau 45 năm là giữ gìn và kế thừa được cái hồn của vùng đất hơn 320 năm tuổi - luôn hào sảng và nghĩa tình.

"Đó là thành tựu rất đáng trân trọng, bên cạnh những thành tựu về kinh tế. Đã có nhiều so sánh về vị trí, sự phồn thịnh của Sài Gòn xưa và TP HCM ngày nay. Nhưng sau những cuộc chiến tranh kéo dài, cùng với những năm đầu thống nhất đất nước còn quá bỡ ngỡ, rồi trải qua những năm bao cấp trì trệ, chúng ta thật sự chỉ mới có hơn 30 năm từ khi đổi mới đến nay để xây dựng và phát triển TP HCM" - chị Hạnh đánh giá.

Theo chị Hạnh, người dân TP HCM có quyền kỳ vọng hơn nữa vào sự phát triển nhanh, mạnh, bền vững của thành phố. Tuy nhiên, TP HCM không chỉ cần nhiều hơn những cao ốc, đại lộ, khu thương mại... mà còn phải giữ được hồn cốt của mình. Chính tính cách, phong cách sống của người dân; chính cái hồn của Sài Gòn xưa và TP HCM ngày nay đã giúp đô thị này dung nạp, thu hút được người dân cả nước tìm đến, cùng chung tay xây dựng thành phố.

Chị Hạnh cho rằng trong chặng đường phát triển sắp tới, chính phần "hồn" sẽ là yếu tố cơ bản, quan trọng để TP HCM phồn vinh và văn minh. Giữ cho được hồn cốt của Sài Gòn - TP HCM là trách nhiệm không của riêng ai. 

Cảm xúc ngày 30-4 thật khó tả!

Mỗi năm, cứ đến ngày 30-4 là anh Nguyễn Tuấn lại có một cảm xúc khó tả. "Không chỉ cảm xúc về ngày đất nước thân yêu đã thống nhất, hòa bình mà còn là cảm xúc về sự trưởng thành, phát triển của chính bản thân" - anh trải lòng.

Anh Tuấn nhớ mãi dịp 30-4-1995, khi TP HCM tổ chức lễ diễu hành và duyệt binh kỷ niệm 20 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Khi ấy, anh đang là sinh viên năm thứ 2 Trường ĐH Kinh tế. Sáng hôm đó, anh dậy rất sớm, háo hức mở tivi để xem truyền hình trực tiếp buổi lễ. "Khi ấy, một người bạn của tôi cũng sinh năm 1975, đại diện thế hệ trẻ TP HCM phát biểu cảm tưởng. Xem đến đó, cảm xúc dâng trào, tôi tự nhủ bản thân cần phải cố gắng nhiều hơn trong học tập và làm việc sau này" - anh kể.

Mười lăm năm sau, ngày 30-4-2010, anh Tuấn đang công tác tại Văn phòng UBND TP HCM và tham gia Ban Tổ chức để phục vụ lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Sau khi kết thúc buổi lễ, anh về nhà thì nhận được điện thoại của Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu soạn gấp một bức thư cảm ơn các tổ chức, bạn bè quốc tế, các bộ - ngành, tỉnh - thành đã tham dự. Thế là anh tức tốc chạy ngay vào cơ quan để soạn thư rồi trình lãnh đạo phê duyệt. Ngay tối hôm đó, bản tin thời sự của Đài Truyền hình TP HCM đã phát toàn bộ nội dung thư cảm ơn này.

Đến dịp 30-4-2015, anh Tuấn được đại diện cơ quan tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. "Và hôm nay, chúng ta lại hân hoan kỷ niệm 45 năm thống nhất đất nước. Tuy mỗi thời điểm, cảm xúc có khác nhau nhưng tự đáy lòng, tôi luôn tự hào mình là một công dân của TP HCM hiện đại, nghĩa tình; của đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, tự cường và ngày càng phát triển" - anh xúc động.

PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Chân dung cô gái trẻ ở TP HCM tình nguyện lên đường nhập ngũ
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) – "bố tôi hay nói môi trường quân đội sẽ luôn đối mặt với những khó khăn, gian khổ. Nhưng cũng từ đó mà người lính sẽ được rèn luyện, giáo dục để trở thành một công dân có đạo đức và trách nhiệm với xã hội..."- cô gái trẻ Đoàn Lê An Bình chia sẻ.
Lật thuyền khiến 13 người gặp nạn: Chưa xác định được thẩm quyền điều tra
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Hơn 1 ngày xảy ra vụ lật thuyền khiến 1 người chết trên sông Đồng Nai, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP HCM vẫn đang xác định vị trí thuyền gặp nạn.
Bất ngờ hãng bay delay nhiều nhất năm 2022
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ lệ chuyến bay bị chậm, hủy của các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2022 là 10,3% (32.260 chuyến bay) trong bối cảnh thị trường hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới
Đồng Nai: Kỷ luật cán bộ gian dối lý do đi nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một số đơn vị trong tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài.
Va chạm với xe ôtô chở tân binh, 2 người đi xe máy tử vong

Va chạm với xe ôtô chở tân binh, 2 người đi xe máy tử vong

(NLĐO)- Đang lưu thông trên Quốc lộ 37, xe ôtô chở tân binh đã va chạm với 2 người đi xe máy theo hướng ngược lại, chiếc xe máy lọt vào gầm xe ôtô vỡ nát, 2 người tử vong