07/11/2019 13:16

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM

(NLĐO) - Những ánh mắt vô hồn, những lời tâm sự thấu tim, những hình ảnh không lời bình đã thực sự ám ảnh chúng tôi khi thực hiện loạt phóng sự "Đày đọa trẻ em giữa phố"


Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 1.

Khu nhà trọ tồi tàn ở phường 16, quận 8, TP HCM này là nơi 13 đứa trẻ đang bị chăn dắt xin ăn trong bài phóng sự "Đày đọa trẻ em giữa phố" mà Báo Người Lao Động đã đăng ngày 6-11

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 2.

Những đứa trẻ phải ở trong những căn phòng tối om, xung quanh là mương nước ô nhiễm.

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 3.

Mỗi người phụ nữ trong đường dây chăn dắt xin này đang nuôi từ 2-3 đứa trẻ trong khoảng 3-8 tuổi. Chúng đều không được đi học.

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 4.

Đều đặn 2 ngày/ 1 lần đám trẻ sẽ xuất hiện xin ăn trên đường Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 5.

Ngoài ánh mắt vô hồn, những đứa trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, kiệt sức vì phải xin ăn liên tục từ 12 giờ trưa đến gần 22 giờ.

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 6.

Những đứa trẻ xin ăn luôn được những phụ nữ chăn dắt quan sát, quản lý từ phía sau


Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 7.

Đáng nói, theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, nạn chăn dắt trẻ em, lợi dụng sự tử tế, lòng thương của cộng đồng để trục lợi bất chính dưới mác "ăn xin" đang diễn ra tràn lan ở các quận trong và ngoài TP HCM. Những đứa trẻ bị đày đọa công khai giữa chốn đông người. 12 giờ trưa, một người đàn bà công khai chở những đứa trẻ xin ăn đến địa điểm "hành nghề" nằm trên đường Mai Chí Thọ quận 2.


Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 8.

15 phút sau, người đàn bà này lại tiếp tục chở thêm một bé gái nữa đến "điểm tập kết".

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 9.

Bé gái lộ rõ vẻ mệt mỏi vì phải xin ăn liên tục giữa trời trưa nắng gắt trên đường Mai Chí Thọ, quận 2.

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 10.

Đứa trẻ xin ăn bế em dưới trời nắng để đợi xin tiền người dừng đèn đỏ trên Xa lộ Hà Nội qua quận 2.

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 11.

Mặc dù phải địu thêm đứa em nhỏ đang ngủ thiếp đi vì mệt nhưng bé trai vẫn liều lĩnh chặn đầu xe người đi đường để xin xỏ cho đủ tiền nộp cho người chăn dắt (ảnh chụp tại nút giao đường 3 tháng 2 - Lý Thường Kiệt)

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 12.

Người đàn ông bế đứa con đang ngủ vùi trên tay than vãn: "Con tui bệnh, cho nó tiền đi". Vừa nghe chúng tôi từ chối, người đàn ông đã buông lời chửi thề rồi hậm hực bước đi về phía bên kia đường. (Ảnh chụp tại giao lộ Nguyễn Trãi - Trần Phú, quận 5)

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 13.

Người đàn bà sử dụng đứa con nhỏ mới bi bô tập nói để tranh thủ sự thương cảm của những người hảo tâm tại chùa K.L (quận 4).

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 14.

Bé gái 9 tuổi có tên L.N.M.P hồn nhiên kể: Mẹ nói tiền xin được là để đóng học, không đi ăn xin thì nghỉ học...P. có cả cha lẫn mẹ nhưng để lấy được những đồng tiền thương cảm của người qua đường, P. bị chính người thân buộc phải "vào vai" trẻ lang thang, cơ nhỡ. P. là cô bé xin ăn hằng đêm trên cầu Ông Lãnh mà chúng tôi đã nhiều lần gặp và làm quen được. Riêng ngày rằm, mùng 1 thì chạy sang ngôi chùa K.L (đường Nguyễn Hữu Hào, phường 6, quận 4, TP HCM) kế bên để xin

Loạt ảnh đặc tả cảnh trẻ thơ bị đày đọa công khai ở TP HCM - Ảnh 15.

Hằng đêm, tại phố Tây Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1), người phụ nữ bế đứa trẻ bụ bẫm, xinh xắn (cư dân nơi đây nói đứa trẻ là con người phụ nữ - PV) ngồi giữa đường, chực chờ những đồng tiền thương hại của người qua lại. Bất chấp đứa trẻ có thể bị bệnh vì lạnh

Ý LINH - PHƯƠNG TRINH

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Ninh: Dự án Ao Tiên không ảnh hưởng đến di sản vịnh Hạ Long
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Trước thông tin và hình ảnh trên mạng xã hội cho rằng Dự án khu đô thị Ao Tiên (huyện Vân Đồn) có dấu hiệu ảnh hưởng đến Di sản vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là những thông tin sai sự thật, không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên hiện nay.
Khai trừ Đảng một cán bộ văn phòng tỉnh ủy
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Do có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống; vi phạm rất nghiêm trọng trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao… nên ông Đỗ Hữu Tiệp, Bí thư chi bộ Quản trị thuộc Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, vừa bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Thống nhất đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu và Thủ Thiêm - Long Thành
16/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố và các cơ quan liên quan về phương án đầu tư tuyến đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu hơn 50.000 tỉ đồng và Thủ Thiêm - Long Thành hơn 40.000 tỉ đồng.
Một công ty ở TP HCM nhập chui 3.042 hộp thuốc ung thư thuộc danh mục thuốc độc
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH phân phối liên hợp Đông Dương bị phạt số tiền 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sau khi bị phát hiện nhập lô thuốc ung thư thuộc danh mục thuốc độc nhưng không có giấy phép nhập khẩu.
Kỷ luật Hiệu trưởng vì để kế toán đánh nhân viên trong phòng làm việc

Kỷ luật Hiệu trưởng vì để kế toán đánh nhân viên trong phòng làm việc

(NLĐO) - Vi phạm quy chế làm việc, quy chế dân chủ cơ sở và để kế toán đánh nhân viên ngay trong phòng làm việc nhưng không có động thái can ngăn, Hiệu trưởng đã bị kỷ luật với hình thức khiển...