25/02/2022 08:02

Loạn giá kit test Covid-19

Lãnh đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế cho rằng có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý

Những ngày qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội và nhiều địa phương gia tăng khiến nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 cũng tăng theo. Đây là nguyên nhân khiến giá sản phẩm này trên thị trường "nhảy múa" tăng không ngừng, thậm chí khan hiếm hàng.

Đắt cũng phải mua

Bà Phạm Bích Diệp, ngụ tại một chung cư thuộc quận Hoàng Mai, cho biết những ngày qua thấy nhiều người bị F0 nên bà mua kit test nhanh Covid-19 hằng ngày. Trước đây, mỗi bộ kit test có giá khoảng 70.000 đồng (loại của Hàn Quốc) thì nay được bán với giá 110.000 - 130.000 đồng/bộ. "Thực ra mua được kit test cũng là may mắn vì nhiều người thân, bạn bè của tôi mấy hôm nay không mua được vì nhiều nhà thuốc báo hết hàng" - bà Diệp kể.

Theo các nhà thuốc, những ngày qua, do số ca mắc Covid-19 tăng nên người dân tìm mua kit test nhiều. "Có những người đến muốn mua 2-3 hộp nhưng chúng tôi chỉ bán tối đa 10 bộ test/người. Hai ngày nay, nhà thuốc đã không nhập được thêm hàng để bán vì giá tăng thêm 20.000 đồng/bộ so với trước" - chị Nguyễn Hòa, nhân viên một nhà thuốc, chia sẻ.

Loạn giá kit test Covid-19 - Ảnh 1.

Quản lý thị trường kiểm tra việc bán kit test tại một nhà thuốc ở tỉnh Đắk Lắk Ảnh: CAO NGUYÊN

Qua khảo sát tại một số nhà thuốc tây trên địa bàn Hà Nội ở phố Châu Long, Ngọc Khánh, Quang Trung, phố Huế, Lê Văn Hưu, Cầu Giấy, Võ Thị Sáu, Thanh Nhàn... cho thấy sức tiêu thụ tăng mạnh và giá bán kit test cũng có sự chênh lệch khá nhiều.

Lý giải về điều này, đại diện các cửa hàng cho rằng do giá nhập khác nhau và chi phí thuê mặt bằng cũng khác nhau nên giá bán cũng khác. Thực tế cho thấy hiện trên thị trường đang lưu hành nhiều loại kit test có mức giá khác nhau tùy thuộc nơi sản xuất như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc… Tại hệ thống nhà thuốc Long Châu, kit test xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ được bán với giá 85.000 đồng/bộ, kit test Humasis Covid-19 Ag Home Test do Hàn Quốc sản xuất có giá 110.000 đồng/bộ.

Ghi nhận tại Đà Nẵng, vài ngày qua, người dân cũng đổ xô mua kit test nhanh Covid-19. Mỗi bộ kit test được các nhà thuốc bán với giá dao động từ 65.000 - 125.000 đồng tùy theo hãng sản xuất. Ông Nguyễn Thanh Hưng (quận Liên Chiểu) cho biết do nơi làm việc thỉnh thoảng có F0 nên ông thường mua kit test về tự xét nghiệm. Thời điểm sau Tết Nguyên đán, giá kit test khoảng 85.000 đồng/bộ, nay ông phải mua với giá 110.000 đồng/bộ. Theo ông, đắt cũng phải mua, không thể chủ quan bỏ qua.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Đắk Lắk cho biết tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu mua vật tư y tế nói chung và kit test nói riêng rất lớn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận nhu cầu mua sắm vật tư y tế, đặc biệt là kit test nhanh, tăng đột biến, khiến thị trường khan hiếm. Giá bán kit test có cao hơn thời điểm trước Tết Nguyên đán nhưng nguyên nhân là các nhà thuốc nhập hàng về cao hơn trước, có hóa đơn, chứng từ chứng minh đầy đủ.

Tình trạng khan hiếm hàng, loạn giá kit test cũng xảy ra ở Thanh Hóa. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, cho biết sở vừa có quyết định thành lập đoàn phối hợp với Cục QLTT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra hoạt động tại các cơ sở tân dược trên địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm.

Kiểm tra, xử lý nghiêm

Trước tình trạng trên thị trường có hiện tượng tăng giá một số vật tư, trang thiết bị y tế; lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành..., UBND TP Hà Nội yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các đơn vị: Cục QLTT TP, các sở: Y tế, Tài chính, Công Thương; Công an TP; Cục Thuế TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng...

Liên quan đến việc khan hiếm và giá kit test nhanh Covid-19 "nhảy múa", ngày 23-2, ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế, cho biết hiện nhu cầu sử dụng kit test nhanh Covid-19 của người dân tăng cao do dịch đang phức tạp. Ngoài ra, sau Tết âm lịch, người dân quay lại làm việc, đi du lịch, lễ hội, học sinh, sinh viên trở lại trường học... cũng đẩy mạnh nhu cầu dùng kit test nhanh Covid-19. "Qua các kênh thông tin cho thấy có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý" - ông nói.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế vừa tổ chức họp trực tuyến với các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu kit test nhanh Covid-19. Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, nhập khẩu sản phẩm để bảo đảm nguồn cung trên nguyên tắc bảo đảm chất lượng sản phẩm; thực hiện công khai và cập nhật giá, trong đó có yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ thực hiện niêm yết giá, không gom hàng và tăng giá. Không để tình trạng giá công bố cao nhưng giá bán thấp, tạo kẽ hở cho các nhà phân phối, bán lẻ lợi dụng làm lũng đoạn thị trường; không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Cùng với đó, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc phối hợp chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn chủ động hoạt động sản xuất - kinh doanh để tăng khả năng cung ứng trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 và bảo đảm bình ổn giá trang thiết bị y tế.

Đồng thời phối hợp chỉ đạo cơ quan chức năng, QLTT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán các trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19 bất hợp lý. 

Xử lý hành vi bán kit test không rõ nguồn gốc

Tổng cục QLTT cho biết cơ quan này vừa yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19.

Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, chỉ đạo các đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

M.Chiến

Ca mắc mới Covid-19 tiếp tục tăng cao với gần 70.000 ca trong ngày

Ngày 24-2, số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục tăng cao với 69.128 ca tại 62 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 48.000 ca ngoài cộng đồng. Đáng chú ý, trong những ngày qua có từ 20-25 tỉnh, thành ghi nhận từ 1.000 ca mắc trở lên, chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Số ca mắc nhiều nhất là Hà Nội với hơn 8.800 ca, tiếp đến là Bắc Giang hơn 4.100, Hải Dương gần 3.000, Sơn La hơn 2.800, Phú Thọ gần 2.600, Nam Định gần 2.000, TP HCM hơn 2.400... Sở Y tế TP Hà Nội cho biết tuần qua, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng cao và dự báo tiếp tục tăng trong các tuần tiếp theo.

N.Dung

NGỌC DUNG - HUY THANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Cháy cửa hàng tạp hóa, toàn bộ hàng hóa bán Tết bị thiêu rụi
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vụ hỏa hoạn ở cửa hàng tạp hóa không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tiền mặt và các loại hàng hóa mới nhập về bán Tết của người dân bị thiêu rụi, thiệt hại khoảng 320 triệu đồng.
Hai thanh niên tử vong sau tai nạn với container
27 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hai thanh niên chạy xe máy đi trên đường Hoàng Hữu Nam (phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức) thì bất ngờ xảy ra va chạm với container làm họ tử vong tại chỗ.
Một trưởng phòng ở Thanh Hóa bị kỷ luật cảnh cáo
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước (Thanh Hóa), đã bị xử lý kỷ luật cảnh cáo do có vi phạm trong quá trình công tác
Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp công du châu Âu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp có chuyến công du châu Âu trong 6 ngày, từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022
Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên học tập Nghị quyết Trung ương 6

Gần 1,2 triệu cán bộ, đảng viên học tập Nghị quyết Trung ương 6

Sáng 5-12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bằng hình...