21/04/2019 12:48

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa "biến mất"

(NLĐO) - Trong quá trình khảo sát, các chuyên gia bất ngờ phát hiện căn biệt thự cổ ngay trung tâm quận 1, TP HCM từng được Chú Hỏa xây dựng bị tháo bỏ, ngói âm dương quý hiểm vứt lăn lóc

Ngày 21-4, một số chuyên gia bảo tồn và kiến trúc sư tiến hành khảo sát về hiện trạng biệt thự cổ tại TP HCM cho biết vừa phát hiện căn biệt thự số 5 Hàn Thuyên, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM đang bị tháo dỡ.

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 1.

Biệt thự 5 Hàn Thuyên, quận 1, TP HCM nằm cạnh Nhà thờ Đức Bà và đối diện Công viên 30-4.

Nhiều vách tường bị đập bỏ, mái ngói được tháo một phần. Các chuyên gia tỏ ra xót xa khi thấy nhiều viên ngói âm dương bị vứt lăn lóc. Đây là những viên ngói rất quý hiếm, được đặt làm từ châu Âu, từ nhà máy sản xuất ngói Nhà thờ Đức Bà TP HCM.

"Nhiều kiến trúc bên trong căn biệt thự cổ này bị xóa bỏ. Không gian, tường, gạch, nền nhà đã không còn như xưa", một chuyên gia tiếc nuối khi chứng kiến hiện trạng.

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 2.
Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 3.

Nhiều kiến trúc trên trần nhà bị tháo bỏ

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 4.

Ngói âm dương gần 100 năm tuổi nằm lăn lóc khiến nhiều chuyên gia xót xa.

Nguồn tin riêng báo Người Lao Động cho biết chủ nhân biệt thự nói trên đã xin giấy phép sửa chữa do UBND phường Bến Nghé cấp. Tuy nhiên, đối với các công trình biệt thự cổ phải xin ý kiến từ UBND TP HCM. Hội đồng phân loại biệt thự TP xác nhận chưa nhận được báo cáo từ chính quyền địa phương về việc thay đổi, trùng tu biệt thự nói trên.

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 5.

Trong ngày 21-4, một phần mái ngói bị tháo bỏ

Chủ nhân những căn nhà lân cận cũng cho biết thường xuyên nhận được lời đề nghị từ nhiều kiến trúc sư châu Âu về việc bán lại ngói, gạch và một số công trình của dãy biệt thự trên đường Hàn Thuyên để phục vụ nghiên cứu, phục chế.

Theo tài liệu phóng viên có được, đây là căn nhà được ông Hứa Bổn Hòa, tức Chú Hỏa xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Tính đến nay gần 100 năm tuổi vẫn còn vững chắc. 

Phản hồi việc này, một cán bộ sở Xây dựng TP HCM nhận định: "Pháp lý nhà này đan xe giữa tư nhân và Nhà nước, ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 với chức năng để ở. Việc sửa chữa, tháo dỡ làm mất đi nhiều kiến trúc bên trong cho thấy đã chuyển đổi chức năng kinh doanh. Việc này không biết đơn vị quản lý vận hành và UBND phường Bến Nghé có biết quá trình chủ đầu tư thực hiện hay không?".

Lo lắng biệt thự gần 100 năm tuổi của Chú Hỏa biến mất - Ảnh 6.

Căn biệt thự 5 Hàn Thuyên do Chú Hỏa xây dựng - Ảnh chụp năm 2015.

Được biết, gần nửa số lượng biệt thự cổ tại TP HCM đã bị "biến mất", tính đến hiện nay TP chỉ còn hơn 1.300 căn.

LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an Bình Dương thông báo truy tìm tung tích nạn nhân vụ "phát hiện 2 đoạn chân"
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Công an Bình Dương xác định nạn nhân vụ "phát hiện 2 đoạn chân" là nam giới đã trưởng thành, cao khoảng 1,68 - 1,7 m, tử vong từ 8 đến 14 ngày.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang xúc động trước tâm sự của trẻ có hoàn cảnh đặc biệt
19 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đặt vấn đề phải có giải pháp để xoá bỏ khoảng cách giữa những trẻ em được nuôi dạy ở trung tâm xã hội với trẻ em bên ngoài.
Nhiều địa phương hụt thu hàng trăm tỉ đồng nhưng vẫn "vung tay"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kiểm toán nhà nước cho biết một số địa phương dù ngân sách tỉnh hụt thu lớn nhưng chưa kịp thời điều chỉnh giảm chi tương ứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-5, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với trước đó. Hiện cả nước chỉ còn 35 bệnh nhân nặng.
Xe bán tải phát nổ rồi bốc cháy, tài xế tử vong

Xe bán tải phát nổ rồi bốc cháy, tài xế tử vong

(NLĐO) - Người đàn ông vừa quay trở vào xe thì bất ngờ chiếc xe bán tải phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy khiến người này tử vong.