07/12/2020 07:32

Liều mình qua cầu phao "tử thần"

Cầu phao Cẩm Vân bắc qua sông Mã (thuộc huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) nối xã Cẩm Vân với xã Cẩm Tân và 6 xã phía Nam của huyện Cẩm Thủy được xây dựng từ những năm 1990, đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hằng ngày, người dân liều mình qua sông trên chiếc cầu này, bất chấp hiểm nguy luôn rình rập.

Chiếc cầu rộng khoảng 6 m, dài khoảng 250 m, nối nhịp bằng những chiếc thuyền phao sắt, không có thanh chắn bảo vệ. Mặt cầu là những thanh gỗ đang mục nát, hư hỏng phải gia cố bằng dây thép. Nhiều thanh gỗ, sắt đứt mối nối bị vứt bỏ ngổn ngang trên cầu. Người dân xã Cẩm Vân phản ánh cây cầu đã quá cũ kỹ, tai họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Cầu phao này trước đây đặt tại huyện Cẩm Phong, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi địa phương này xây cầu mới thì nó được đưa về đây. Sau 30 năm, cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân ví là cầu "tử thần". Do xã Cẩm Vân nằm bên này sông Mã, còn ruộng đồng và mọi hoạt động, giao thương của xã đều phải sang sông, vì thế người dân, học sinh đều phải đi qua cây cầu phao này.

Liều mình qua cầu phao tử thần - Ảnh 1.
Liều mình qua cầu phao tử thần - Ảnh 2.

Học sinh ở huyện Cẩm Thủy hằng ngày phải qua lại trên chiếc cầu phao xuống cấp, không bảo đảm an toàn

"Những ngày nước sông bình lặng thì còn đỡ, chứ những hôm mưa bão, nhiều lúc chính quyền địa phương phải "cắt cầu", chúng tôi lại bị cô lập, học sinh phải nghỉ học. Năm nào cũng có người gặp nạn khi qua cây cầu này. Năm 2019, cây cầu đã cướp đi sinh mạng của 2 mẹ con khi qua sông" - một người dân nói.

Ông Lê Công Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân, cho biết hằng năm xã phải chi ra khoảng 50 triệu đồng để duy tu cầu nhưng chỉ là khắc phục nhỏ, tạm thời. Về lâu dài, người dân và chính quyền mong muốn sớm có một cây cầu kiên cố. Còn theo ông Nguyễn Tiến Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy, vì không có cầu nên 7 xã phía Nam của huyện Cẩm Thủy tốc độ phát triển kinh tệ chậm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. "Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị xây cầu mới. Chúng tôi cũng liên tục có văn bản xin cấp trên quan tâm nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện" - ông Lực nói.

Theo tìm hiểu, từ năm 2009, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương về xây dựng cầu Cẩm Vân nhưng không hiểu vì lý do gì, sau một thời gian khảo sát, dự án rơi vào im lặng cho tới nay.

Bải và ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang đồng chủ trì đối thoại với Anh về di cư và xuất nhập cảnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đối thoại Di cư và xuất nhập cảnh Vương quốc Anh - Việt Nam lần thứ nhất nhằm mục đích cải thiện hợp tác di cư, trong đó có vấn đề giả mạo giấy tờ và chính sách mới về xuất nhập cảnh, Phòng, chống mua bán người...
Đắk Lắk: Công an điều tra dấu hiệu bất thường trong vụ bán đấu giá tài sản tang vật
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy có dấu hiệu bất thường trong bán đấu giá tài sản để sung công quỹ, một người dân đã làm đơn tố cáo và cơ quan công an đang vào cuộc.
Ra mắt mô hình phòng cháy chữa cháy mới ở quận Tân Phú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người dân kinh doanh vải trên đường Phú Thọ Hòa thêm yên tâm khi mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" được triển khai tại đây
Chở gỗ lậu tự gây tai nạn, anh chết em bị thương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai anh em dùng xe bán tải chở 8 phách gỗ lậu về xuôi. Do thiếu quan sát nên xe đâm vào rảnh thoát nước, gỗ phía sau dồn lên trước trúng đầu khiến người anh tử vong, em bị thương nặng.
Hàng không cung ứng hàng triệu ghế dịp Tết nguyên đán từ hôm nay 15-8

Hàng không cung ứng hàng triệu ghế dịp Tết nguyên đán từ hôm nay 15-8

(NLĐO)- Dịp Tết, các hãng hàng không tập trung tăng tải trên các đường bay kết nối 3 thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM với các tỉnh thành trên cả nước.