07/12/2020 07:32

Liều mình qua cầu phao "tử thần"

Cầu phao Cẩm Vân bắc qua sông Mã (thuộc huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) nối xã Cẩm Vân với xã Cẩm Tân và 6 xã phía Nam của huyện Cẩm Thủy được xây dựng từ những năm 1990, đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hằng ngày, người dân liều mình qua sông trên chiếc cầu này, bất chấp hiểm nguy luôn rình rập.

Chiếc cầu rộng khoảng 6 m, dài khoảng 250 m, nối nhịp bằng những chiếc thuyền phao sắt, không có thanh chắn bảo vệ. Mặt cầu là những thanh gỗ đang mục nát, hư hỏng phải gia cố bằng dây thép. Nhiều thanh gỗ, sắt đứt mối nối bị vứt bỏ ngổn ngang trên cầu. Người dân xã Cẩm Vân phản ánh cây cầu đã quá cũ kỹ, tai họa có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Cầu phao này trước đây đặt tại huyện Cẩm Phong, tỉnh Thanh Hóa. Sau khi địa phương này xây cầu mới thì nó được đưa về đây. Sau 30 năm, cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, người dân ví là cầu "tử thần". Do xã Cẩm Vân nằm bên này sông Mã, còn ruộng đồng và mọi hoạt động, giao thương của xã đều phải sang sông, vì thế người dân, học sinh đều phải đi qua cây cầu phao này.

Liều mình qua cầu phao tử thần - Ảnh 1.
Liều mình qua cầu phao tử thần - Ảnh 2.

Học sinh ở huyện Cẩm Thủy hằng ngày phải qua lại trên chiếc cầu phao xuống cấp, không bảo đảm an toàn

"Những ngày nước sông bình lặng thì còn đỡ, chứ những hôm mưa bão, nhiều lúc chính quyền địa phương phải "cắt cầu", chúng tôi lại bị cô lập, học sinh phải nghỉ học. Năm nào cũng có người gặp nạn khi qua cây cầu này. Năm 2019, cây cầu đã cướp đi sinh mạng của 2 mẹ con khi qua sông" - một người dân nói.

Ông Lê Công Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân, cho biết hằng năm xã phải chi ra khoảng 50 triệu đồng để duy tu cầu nhưng chỉ là khắc phục nhỏ, tạm thời. Về lâu dài, người dân và chính quyền mong muốn sớm có một cây cầu kiên cố. Còn theo ông Nguyễn Tiến Lực, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy, vì không có cầu nên 7 xã phía Nam của huyện Cẩm Thủy tốc độ phát triển kinh tệ chậm, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. "Trong các buổi tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị xây cầu mới. Chúng tôi cũng liên tục có văn bản xin cấp trên quan tâm nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện" - ông Lực nói.

Theo tìm hiểu, từ năm 2009, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương về xây dựng cầu Cẩm Vân nhưng không hiểu vì lý do gì, sau một thời gian khảo sát, dự án rơi vào im lặng cho tới nay.

Bải và ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc Công an Yên Bái làm Chánh Văn phòng Bộ Công an thay Trung tướng Tô Ân Xô
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, được điều động giữ chức vụ Chánh Văn phòng Bộ Công an thay cho Trung tướng Tô Ân Xô
Tưng bừng khai hội xuân Yên Tử năm 2023
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 31-1, (tức mùng 10 tháng Giêng) Lễ hội Xuân Yên Tử 2023 khai hội tại Trung tâm tổ chức lễ hội - Cung Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh) và sẽ kéo dài suốt 3 tháng đầu năm Quý Mão
Báo động tình trạng rơi xuống giếng tưới cà phê ở Đắk Lắk
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong vòng 20 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra ít nhất 3 vụ rơi xuống giếng nước phục vụ tưới cây trồng do không được che chắn cẩn thận.
Đồng Nai khởi công cầu quan trọng trong dự án nghìn tỉ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cầu Thống Nhất khi hoàn thành sẽ mở ra không gian phát triển đô thị mới cho khu vực cù lao Hiệp Hòa (còn gọi là Cù lao Phố), hứa hẹn sẽ là trục chính kết nối giao thông cửa ngõ phía đông của TP Biên Hòa.
Lãnh đạo Thanh Hóa chia buồn với thân nhân thầy giáo cùng con, cháu tử vong dưới vực

Lãnh đạo Thanh Hóa chia buồn với thân nhân thầy giáo cùng con, cháu tử vong dưới vực

(NLĐO)- Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tới thăm viếng, chia buồn cùng thân nhân gia đình thầy giáo mầm non cùng con và cháu tử vong thương tâm dưới vực sâu do tai nạn...