13/04/2022 08:43

Liên quan vụ phá rừng ở biên giới, nhiều cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật

(NLĐO)- Được một công ty thăm dò, khai thác khoáng sản thuê làm bảo vệ, nhưng ông Lương Văn Phanh lại tham gia chặt nhiều cây gỗ lớn tại khu vực rừng ở xã biên giới Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

Liên quan đến vụ nhiều diện tích rừng biên giới ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An bị chặt phá, sáng 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, cho biết đã nhận được báo cáo của một số đơn vị liên quan nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra việc rừng bị chặt phá. 

Nhiều cán bộ tự nhận hình thức kỷ luật vì liên quan đến vụ phá rừng biên giới - Ảnh 1.

Nhiều khúc gỗ lớn thu giữ tại hiện trường vụ phá rừng ở xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Nghi Xuân

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn, đơn vị này đã xử lý kỷ luật với hình thức khiển trách đối với kiểm lâm viên Hà Minh Đông, phụ trách địa bàn xã Nậm Cắn; kiểm điểm, nhắc nhở rút kinh nghiệm đối với tập thể lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn.

Đối với Ban quản lý rừng phòng hộ, khiển trách ông Thái Khắc Bảo, cán bộ phụ trách xã Nậm Cắn. Kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Trọng Hào, Trạm trưởng Trạm quản lý bảo vệ rừng Hữu Kiệm và tập thể Ban lãnh đạo BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Đối với UBND xã Nậm Cắn, tổ chức kiểm điểm, nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với vai trò, trách nhiệm trong việc thiếu chủ động nắm bắt thông tin, kịp thời ngăn chặn xử lý vụ việc.

"Đây là những hình thức kỷ luật mà các đơn vị tự nhận và gửi báo cáo về ủy ban huyện, còn hình thức kỷ luật cuối cùng còn chờ ý kiến của thường trực, thường vụ huyện ủy, khi cần có thể lấy ý kiến của Chi cục Kiểm Lâm và Sở NN-PTNN"- ông Rê khẳng định.

Trước đó, vào tháng 3-2022, từ thông tin của người dân về vụ việc chặt phá rừng trái phép tại tiểu khu 416, thuộc địa phận bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, UBND huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện, UBND xã Nậm Cắn, Đồn Biên phòng Nậm Cắn đến hiện trường kiểm tra. Kết quả đã phát hiện 11 cây gỗ lớn có đường kính từ 30-65 cm (15,63 m3 gỗ tròn) bị chặt phá.

Được biết, khu vực xảy ra chặt phá rừng là nơi Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam được cấp phép thăm dò khoáng sản đá dăm kết vôi làm ốp lát. Hiện tại giấy phép thăm dò của đơn vị này đã hết hạn vào ngày 22-2-2020. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dù đã hết hạn thăm dò hơn 2 năm nhưng công ty này vẫn chưa di chuyển hết máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực thăm dò khoáng sản. 

Ông Lương Văn Phanh được Công ty TNHH Khai thác và Kinh doanh khoáng sản Việt Nam thuê làm bảo vệ khu vực thăm dò khoảng sản nhưng cũng chính ông Phanh là thủ phạm đã chặt một số cây trong vụ phá rừng trên. Ông Hờ Bá Cha, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cắn, cho biết ông Phanh là người địa phương, được thuê làm bảo vệ cho Công ty TNHH khai thác và kinh doanh khoáng sản Việt Nam. Trong thời gian qua, ông Phanh có chặt phá cây, đã được cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý.

Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao Huy hiệu 85 tuổi Đảng cho đảng viên lão thành 100 tuổi
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đảng viên Mai Vy (Bùi Ngọc Xuyên), sinh năm 1922, cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), nhận Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng.
Điều tra sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT đề nghị cơ quan công an các địa phương nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 (Quốc lộ 1, nối quận 12 và TP Thủ Đức) bị cong vênh,
Bàng hoàng phát hiện thi thể cha và con trai 2 tuổi dưới giếng nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi lên mạng xã hội viết "xin lỗi và chào mọi người", thi thể của anh S. và con trai 2 tuổi được phát hiện dưới giếng sâu.
Một cựu chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ Đảng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do bị truy cứu trách nhiệm hình sự về việc gây thất thoát hơn 8,8 tỉ đồng ngân sách nhà nước, ông Lưu Vũ Lâm, cựu Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), cùng 2 thuộc cấp đã bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Nai

(NLĐO)- Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2020-2025.