16/01/2021 08:04

Lên TP Thủ Đức, chuyển đổi giấy tờ ra sao?

Từ ngày 1-1 đến 1-3, người dân các quận 2, 9, Thủ Đức vẫn sử dụng giấy tờ cũ, giao dịch thủ tục hành chính bình thường. Sau thời gian này, mọi giấy tờ đều cấp đổi theo đơn vị hành chính TP Thủ Đức

Ngày 9-12-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM. Bên cạnh niềm vui trước việc thành lập "thành phố trong thành phố", còn nhiều vấn đề mà người dân các quận 2, 9, Thủ Đức đang băn khoăn, nhất là việc chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan.

Lo rắc rối thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Văn Hiệp - chủ một doanh nghiệp vận tải, ngụ quận Thủ Đức - nói rằng rất vui mừng khi 3 quận 2, 9 và Thủ Đức được sáp nhập để thành lập TP Thủ Đức. Tuy nhiên, ông Hiệp lo lắng về những thủ tục hành chính khi thay đổi đơn vị hành chính.

"Tôi mở doanh nghiệp vận tải hơn chục năm nay, toàn bộ giấy tờ, tài sản kinh doanh đều thế chấp vào ngân hàng. Thủ tục thay đổi đồng nghĩa với việc các loại giấy tờ phải làm lại, cấp mới, thay đổi số nhà... Như vậy tôi sẽ gặp nhiều khó khăn" - ông Hiệp băn khoăn.

Lên TP Thủ Đức, chuyển đổi giấy tờ ra sao? - Ảnh 1.

Người dân đi làm thủ tục hành chính ở UBND quận Thủ Đức Ảnh: SỸ HƯNG

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, phải bảo đảm ổn định công việc cho cán bộ, công chức cũng như giải quyết các thủ tục hành chính cho đến khi TP Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-3. Các cơ quan hành chính vẫn phải hoạt động liên tục, không bị ngưng trệ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong sinh hoạt và các hoạt động kinh tế, giao dịch.

Ông Nguyễn Văn Lâm - ngụ đường Tam Châu, phường Tam Bình, quận Thủ Đức - cho biết ông vừa thành lập công ty may mặc, chuyên cung cấp quần áo cho các đầu mối ở TP HCM và các tỉnh phía Nam. Để mở được công ty, ông Lâm phải thế chấp nhiều giấy tờ nhà đất rồi vay vốn ngân hàng. Ông Lâm bày tỏ: "Không biết khi thành lập TP Thủ Đức, các giấy tờ cá nhân có phải thay đổi, làm mới hay không. Nếu phải thay đổi, phải làm lại giấy tờ nhà, thủ tục kéo dài, ngân hàng yêu cầu làm lại hoặc bắt chờ thì doanh nghiệp vay vốn làm ăn như tôi gặp rất nhiều khó khăn".

Theo ông Lâm, trong năm 2020, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ như ông ở các quận 2, 9, Thủ Đức gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, họ mong muốn chính quyền có thể hỗ trợ người dân để các thủ tục chuyển đổi giấy tờ được thực hiện nhanh chóng nhất.

Trước băn khoăn của người dân, ông Trần Quốc Hưng - Chủ tịch UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức - trấn an: "Hiện nay, quy định về thủ tục hành chính ở những đơn vị hành chính sắp xếp theo Nghị quyết 1111 chưa có gì thay đổi, giấy tờ cũ vẫn có hiệu lực khi người dân đi làm thủ tục. Người dân không nên quá lo lắng. Khi nào có thay đổi, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo và hướng dẫn cụ thể".

Sau ngày 1-3, cấp mới hoàn toàn giấy tờ

Thông tin cụ thể hơn về việc chuyển đổi giấy tờ ở những đơn vị hành chính sắp xếp theo Nghị quyết 1111, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, cho biết việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ thực hiện trong 60 ngày. Theo đó, trong thời gian chuyển tiếp từ ngày 1-1 đến ngày 1-3, các quận, phường vẫn phải giải quyết thủ tục hành chính bình thường cho người dân, doanh nghiệp. Nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy tờ từ quận 2, 9, Thủ Đức sang TP Thủ Đức thì vẫn phải thực hiện và không thu phí. Trường hợp chưa có nhu cầu chuyển đổi và giấy tờ còn hiệu lực thì sử dụng bình thường.

Đối với những thủ tục giấy tờ mới như làm khai sinh cho con, mua xe… thì sẽ ghi theo địa chỉ mới là TP Thủ Đức; có ghi chú kèm theo địa chỉ cũ để thuận lợi cho người dân thực hiện các giao dịch cá nhân khi cần. Ở các đơn vị sự nghiệp như giáo dục, y tế, việc chuyển đổi sẽ diễn ra chậm hơn. Việc dạy học, khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường để tránh xáo trộn.

Về chuyển đổi giấy tờ cho người dân, Sở Xây dựng TP HCM cũng đã có hướng dẫn các địa phương thuộc diện sắp xếp đơn vị hành chính điều chỉnh, chỉnh lý biến động trên giấy phép xây dựng công trình, nhà ở của tổ chức, cá nhân. Đối với hồ sơ chưa có giấy phép xây dựng thì khi cấp phép hoặc điều chỉnh giấy phép, cơ quan thẩm quyền ghi tên địa chỉ xây dựng công trình và địa chỉ tổ chức, cá nhân theo đơn vị hành chính mới; đồng thời ghi chú nội dung "được sắp xếp từ (đơn vị hành chính cũ) theo Nghị quyết 1111/NQ-UBTVQH14 ngày 9-12-2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội". Đối với giấy phép xây dựng đã cấp, nếu cá nhân, tổ chức có nhu cầu điều chỉnh, cơ quan chức năng sẽ ban hành phụ lục điều chỉnh, chỉnh lý biến động. Thời gian điều chỉnh này không quá 24 giờ. 

Hà Lan sẽ giúp chống ngập cho TP Thủ Đức

Sớm thành lập Chi cục Thuế TP Thủ Đức

Ngày 15-1, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình đã có cuộc làm việc với bà Elizabeth Akkerman, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, về quan hệ hợp tác cũng như thảo luận một số dự án hai bên cùng quan tâm, nhất là lĩnh vực chống ngập.

Ông Lê Hòa Bình cho biết thời gian qua, TP HCM và Hà Lan đã ký một số biên bản ghi nhớ về lĩnh vực chống ngập, cung cấp nước sạch. Lãnh đạo TP HCM mong muốn với kinh nghiệm của mình, Hà Lan sẽ hỗ trợ TP HCM chống ngập hiệu quả cho TP Thủ Đức.

Đại sứ Elizabeth Akkerman khẳng định việc thành lập TP Thủ Đức và khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành sẽ mang đến tiềm năng rất lớn cho sự phát triển kinh tế của cả vùng. Bà khẳng định Hà Lan sẵn sàng hỗ trợ TP HCM và TP Thủ Đức trong việc xây dựng TP thông minh, chống ngập, chuyển giao các công nghệ xây dựng tiên tiến.

Theo ông Trần Phước Anh, quyền Giám đốc Sở Ngoại vụ TP HCM, hiện có một dự án chống ngập bền vững tại TP Thủ Đức do Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan thực hiện theo mô hình PPP (đối tác công - tư) với tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ USD. Để triển khai dự án này, Chính phủ Hà Lan cần sự bảo đảm và cam kết ủng hộ, tạo điều kiện được thực hiện.

- Cùng ngày, tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành thuế TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đề nghị Cục Thuế TP HCM tiếp tục triển khai quyết liệt các nhiệm vụ để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách 256.893 tỉ đồng năm 2021, đồng thời nhanh chóng thực hiện sáp nhập các chi cục để thành lập Chi cục Thuế TP Thủ Đức.

P.Anh - Th.Thơ

SỸ HƯNG - PHAN ANH

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng ngàn người đổ về La Phù xem rước "ông lợn"
47 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tối 3-2, hàng ngàn người dân và du khách kéo về xã La Phù (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) xem nghi thức rước “ông lợn”
Thời tiết Nam Bộ ngày 4-2: Nắng nóng gia tăng trở lại
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan dự báo thời tiết cho biết trong ngày hôm nay (4-2), Nam Bộ ít mưa, trời nắng nóng; một vài nơi tại khu vực miền Đông có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ trên 35 độ C.
"Cuộc chiến" với nồng độ cồn
1 giờ trước 548 1k
Tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) ngày 3-2 cho biết trong khi lập chốt xử lý vi phạm tại Km6 đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, một đơn vị trực thuộc vừa phát hiện tài xế điều khiển ôtô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/l khí thở.
2 ngày đăng ký đăng kiểm online: Tiện và nhanh
1 giờ trước 548 1k
Sau 2 ngày phần mềm đăng kiểm xe cơ giới hoạt động cho thấy việc đặt lịch rất dễ dàng, thuận lợi, không còn tình trạng dồn ứ phương tiện
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế