04/09/2022 11:03

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình

(NLĐO)- Sự kiện này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức tại Ninh Bình ngày 6-9.

Ngày 4-9, tin từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) sẽ diễn ra tại Ninh Bình vào ngày 6-9 với chủ đề "Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững" (World Heritage for Resilience and Sustainable Development).

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 diễn ra tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan du lịch tại Tam Cốc - Bích Động thuộc quần thể Di sản thế giới danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Lễ kỷ niệm được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia, gắn với sự kiện đón tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đồng chủ trì, tổ chức.

Theo kế hoạch, lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều chương trình, hoạt động như tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An; chương trình nghệ thuật chào mừng; triển lãm ảnh về các khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam; chiếu phim ngắn; thi vẽ tranh về di sản…

Dự kiến, lễ kỷ niệm có khoảng 3.000 người tham dự; trong đó có gần 500 khách mời và gần 3.000 đại biểu các hội, đoàn thể của tỉnh Ninh Bình.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO được tổ chức nhằm thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước, quảng bá rộng rãi những thành tựu của Việt Nam trong bảo tồn và phát huy di sản thế giới tới các nước thành viên UNESCO và đông đảo cộng đồng quốc tế.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 diễn ra tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Khách nước ngoài tham qua danh thắng Tràng An

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, cụ thể hóa các biện pháp triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - UNESCO giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam ứng cử thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, tăng cường hơn nữa hợp tác Việt Nam - UNESCO trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thông qua lễ kỷ niệm góp phần tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước 1972; quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của tỉnh Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy mạnh giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Tỉnh Ninh Bình cũng xác định lễ kỷ niệm không chỉ là vinh dự, trách nhiệm của tỉnh mà còn là cơ hội "vàng" để nâng tầm vị thế của Ninh Bình, góp phần xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 16-11-1972, tại kỳ họp lần thứ 17 diễn ra ở Paris (Cộng hòa Pháp), UNESCO đã thông qua Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là Công ước quốc tế duy nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, có ảnh hưởng sâu rộng nhất, được các quốc gia thành viên nghiên cứu áp dụng trong việc bảo vệ và quản lý di sản thế giới.

Đến năm 2020, đã có 194 quốc gia phê chuẩn và trở thành thành viên của Công ước này. Việt Nam chính thức phê chuẩn tham gia Công ước từ ngày 19-10-1987.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trả lời chất vấn về dự án trên "đất vàng" ở Hà Nội đề xuất xây vượt tầng và chậm
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về dự án tại khu "đất vàng" số 31-33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) của Ngân hàng SHB được nhà đầu tư đề xuất xây dựng công trình cao tầng vượt chỉ tiêu cho phép
Đến Đà Lạt, đi buýt mui trần, thưởng lãm thành phố ngàn hoa
50 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tuyến xe buýt mui trần để du khách ngắm cảnh ngày và đêm tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ chính thức đi vào hoạt động dịp cuối năm nay.
Trưởng Công an quận Tân Bình nhận công tác tại Ban An toàn giao thông TP HCM
57 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Nguyễn Thành Lợi, Trưởng Công an quận Tân Bình vừa được UBND TP HCM tiếp nhận, bổ nhiệm làm Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông thành phố
TP Thủ Đức: Cần làm rõ tình trạng hồ sơ nộp sau được giải quyết trước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh vấn đề người nộp hồ sơ sau nhưng được giải quyết trước ở TP Thủ Đức là điều cần làm rõ. Từ vấn đề này đưa ra bài toán cho thành phố là làm sao phát huy được quyền làm chủ của người dân, để người dân giám sát, kiểm soát được quyền lực một cách hiệu quả
Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

Phụ xe tử vong sau khi xe tải tông vào xe đầu kéo

(NLĐO) - Vụ va chạm khiến một người phụ xe tử vong tại chỗ, phụ xế còn lại và lái xe bị thương nhẹ, đầu xe tải biến dạng.