04/09/2022 11:03

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 tại Ninh Bình

(NLĐO)- Sự kiện này do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức tại Ninh Bình ngày 6-9.

Ngày 4-9, tin từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972) sẽ diễn ra tại Ninh Bình vào ngày 6-9 với chủ đề "Di sản thế giới vì tự cường và phát triển bền vững" (World Heritage for Resilience and Sustainable Development).

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 diễn ra tại Ninh Bình - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan du lịch tại Tam Cốc - Bích Động thuộc quần thể Di sản thế giới danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Lễ kỷ niệm được tổ chức theo quy mô cấp quốc gia, gắn với sự kiện đón tiếp bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), UBND tỉnh Ninh Bình và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đồng chủ trì, tổ chức.

Theo kế hoạch, lễ kỷ niệm được tổ chức với nhiều chương trình, hoạt động như tham quan Khu Du lịch sinh thái Tràng An; chương trình nghệ thuật chào mừng; triển lãm ảnh về các khu di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam; chiếu phim ngắn; thi vẽ tranh về di sản…

Dự kiến, lễ kỷ niệm có khoảng 3.000 người tham dự; trong đó có gần 500 khách mời và gần 3.000 đại biểu các hội, đoàn thể của tỉnh Ninh Bình.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước 1972 và đón tiếp Tổng Giám đốc UNESCO được tổ chức nhằm thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước, quảng bá rộng rãi những thành tựu của Việt Nam trong bảo tồn và phát huy di sản thế giới tới các nước thành viên UNESCO và đông đảo cộng đồng quốc tế.

Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước UNESCO 1972 diễn ra tại Ninh Bình - Ảnh 2.

Khách nước ngoài tham qua danh thắng Tràng An

Khẳng định vị thế của Việt Nam trong khuôn khổ cơ chế UNESCO, cụ thể hóa các biện pháp triển khai thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác Việt Nam - UNESCO giai đoạn 2021-2025, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam ứng cử thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027, tăng cường hơn nữa hợp tác Việt Nam - UNESCO trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thông qua lễ kỷ niệm góp phần tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước 1972; quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của tỉnh Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy mạnh giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Tỉnh Ninh Bình cũng xác định lễ kỷ niệm không chỉ là vinh dự, trách nhiệm của tỉnh mà còn là cơ hội "vàng" để nâng tầm vị thế của Ninh Bình, góp phần xây dựng thương hiệu cho du lịch Ninh Bình tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 16-11-1972, tại kỳ họp lần thứ 17 diễn ra ở Paris (Cộng hòa Pháp), UNESCO đã thông qua Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đây là Công ước quốc tế duy nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, có ảnh hưởng sâu rộng nhất, được các quốc gia thành viên nghiên cứu áp dụng trong việc bảo vệ và quản lý di sản thế giới.

Đến năm 2020, đã có 194 quốc gia phê chuẩn và trở thành thành viên của Công ước này. Việt Nam chính thức phê chuẩn tham gia Công ước từ ngày 19-10-1987.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Lập Ủy ban điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng Bell 505
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải làm Chủ tịch Ủy ban điều tra tai nạn tàu bay đối với máy bay trực thăng Bell 505, lãnh đạo Bộ Quốc phòng làm Phó Chủ tịch thường trực
TP HCM: Hàng ngàn người thả hoa đăng tại kênh Nhiêu Lộc
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Tối 30-5, hàng ngàn người đến chùa Pháp Hoa, quận 3, TP HCM để tham gia buổi lễ thả hoa đăng trên kênh Nhiêu Lộc mừng đại lễ Phật đản.
Cập nhật vụ xe tải tông hàng loạt xe máy ở ngã tư, lời khai ban đầu của tài xế
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tại hiện trường, 1 người tử vong, 2 người đang đưa đi cấp cứu. Bước đầu tài xế khai do xe mất thắng
Công ty vận tải tự đo nồng độ cồn cho tài xế trước và sau khi lái xe
30/5/2023 548 1k
(NLĐO)- Tổng công ty vận tải Hà Nội đã thử nghiệm áp dụng máy phân tích nồng độ cồn và đào tạo, giúp thay đổi nhận thức của tài xế, đưa số ca tai nạn khi lái xe có nồng độ cồn về 0
Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

Thủ tướng Úc sắp thăm Việt Nam

(NLĐO) - Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến ngày 4-6 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính