08/02/2019 17:55

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân ở Lý Sơn thu hút du khách

(NLĐO)- Sáng mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, người dân tại các vạn chài trên đảo tiền tiêu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lại tưng bừng khai hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân 2019.

Tại di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia – Đình làng An Hải và An Vĩnh, ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi, các bô lão trên đảo đã tổ chức nhiều nghi thức lễ tế thần linh để khai hội đua thuyền đầu Xuân, hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đã có mặt từ rất sớm để xem và cổ vũ cho các đội thuyền.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 1.

Làm lễ trước khi khai mạc giải đua thuyền

Chị Phạm Thanh Hải – một du khách, ở TP Hà Nội - ra đảo Lý Sơn du Xuân từ ngày mùng 2 Tết vui mừng cho biết: Tết năm nay chị được ăn Tết với người dân đảo Lý Sơn, không khí tết thật rộn ràng và nhộn nhịp. Đặc biệt là được xem lễ đua thuyền tứ linh đầu Xuân của người dân trên đảo.

Ông Lê Minh Hùng, người dân Lý Sơn hiện đang sinh sống tại TP Quảng Ngãi, hồ hởi cho biết: Dù làm ăn xa quê nhưng Tết đến, Xuân về ông lại dẫn vợ con về quê để được xem lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương mình, mong rằng lễ hội này sẽ được gìn giữ phát huy và bảo tồn.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 2.

Các đội tranh tài

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 3.

Các đội đua tranh tài quyết liệt

Ông Nguyễn Mỹ, Phó Chủ tịch UBND xã An Hải – Trưởng ban đua thuyền truyền thống xã An Hải, cho biết thông qua lễ hội này thể hiện tấm lòng thành kính, tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân đối với các bậc tiền nhân và dân binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng lệnh triều Nguyễn có công ra đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân ở Lý Sơn thu hút du khách - Ảnh 4.

Đông đảo người dân và du khách đến xem

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân trên đảo Lý Sơn mang đậm nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng truyền thống, phong phú cả về phần lễ với phần hội, lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách du lịch thập phương, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho người dân đảo tiền tiêu mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 4 đến mùng 8 Tết âm lịch.

                                                

Văn Mịnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Đón nhầm trẻ mầm non, bị tung tin thất thiệt bắt cóc trẻ em, đòi tiền chuộc
vài giây trước 548
(NLĐO) - Chiều 3-10, tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hạ Long (Tỉnh Quảng Ninh) cho biết thông tin "bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc tại phường Tuần Châu (TP Hạ Long)" là thất thiệt, gây hoang mang dư luận
Trường kêu gọi sửa nhà vệ sinh hơn 130 triệu đồng, nhiều phụ huynh phản đối
4 phút trước 548
(NLĐO) - Một trường tiểu học ở Quảng Trị đã vận động phụ huynh học sinh ủng hộ sửa chữa nhà vệ sinh với kinh phí hơn 130 triệu đồng và vấp phải sự phản đối của nhiều người
Sớm khai thác hiệu quả quỹ đất dọc sông Sài Gòn
30 phút trước 548
(NLĐO) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM rà soát quy hoạch sử dụng đất dọc sông để đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch, khai thác hiệu quả giá trị quỹ đất dọc bờ sông Sài Gòn.
Hiệu trưởng nói việc phát tán clip "nữ sinh quỳ trước cửa lớp" ảnh hưởng tới nhà trường
53 phút trước 548
(NLĐO) - Nếu cơ quan Công an kết luận việc học sinh đưa video cô giáo kéo lê học sinh trước cửa lớp lên mạng là vi phạm Luật An ninh mạng, nhà trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật
Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương và nhiều người liên quan Công ty Nhật Nam

Lâm Đồng tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương và nhiều người liên quan Công ty Nhật Nam

(NLĐO) - Các tổ chức công chứng trên địa bàn Lâm Đồng phải tạm dừng giao dịch tài sản ca sĩ Khánh Phương cùng 11 cá nhân và 1 doanh nghiệp liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty...