28/07/2022 07:00

Lấy tinh thần đoàn kết làm cốt lõi

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập báo, thay mặt Thường trực Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM, đã có cuộc trao đổi ngắn và gửi lời chúc mừng đến Báo Người Lao Động

* Phóng viên: Thành ủy TP HCM là cơ quan chủ quản của Báo Người Lao Động, với góc nhìn của cơ quan cấp trên, xin ông vui lòng cho biết ý kiến của ông đối với việc thực hiện tiêu chí thông tin "Nhanh - Hay - Chính xác - Trách nhiệm - Nhân văn" của Báo Người Lao Động thời gian qua?


Lấy tinh thần đoàn kết làm cốt lõi - Ảnh 1.

Ông NGUYỄN HỒ HẢI

- Ông NGUYỄN HỒ HẢI: Đây là một câu hỏi thú vị. Ai cũng muốn có sự khách quan trong thông tin, trong bất cứ tình huống nào, nhất là đối với lĩnh vực báo chí, truyền thông. Giá trị khách quan của thông tin, thường có độ vênh với tính nhanh nhạy và hầu như rất đồng nhất với tính hấp dẫn, chính xác, trách nhiệm và nhân văn. Nhìn ở góc độ nào đó, Báo Người Lao Động sẽ tìm thấy sự đánh giá xác thực nhất từ những độc giả của mình. Hãy xem tiếng nói của người lao động đã xuất hiện trong từng bài báo như thế nào? Tôi cho rằng khi được lắng nghe, chúng ta thường đồng cảm.

Song hành với chặng đường chống dịch Covid-19 vừa qua là giai đoạn hết sức khó khăn của báo chí thành phố, khi phải sắp xếp lại theo Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP HCM đến năm 2025. Hiện chúng ta đang thực hiện vế sau là phát triển và quản lý báo chí. Với gần 180 cán bộ, biên tập viên, phóng viên và người lao động, tập thể Báo Người Lao Động chính là người hiểu rõ mình nhất về việc đã làm tốt các tiêu chí chất lượng nêu trên hay chưa...

Năm qua, Báo Người Lao Động đạt được kết quả hoạt động tích cực hơn so với các năm trước, về hoạt động chuyên môn cũng như chuẩn bị mô hình hoạt động mới, chứng tỏ khó khăn đã được bù đắp bằng sự cố gắng nâng cao chất lượng và hiện thực hóa những tiêu chí chất lượng mang tính dẫn dắt. Bằng sự gắn kết với những chương trình từ thiện, xã hội, những cuộc tọa đàm hướng đến những vấn đề thiết thân của người lao động, có thể nói, tập thể Báo Người Lao Động đã có những đóng góp nhất định cho sự ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế thành phố chúng ta.

Lấy tinh thần đoàn kết làm cốt lõi - Ảnh 2.

Cuộc họp Hội đồng Biên tập vào mỗi buổi sáng để bàn nội dung cho báo điện tử, báo inẢnh: Quang Liêm

*Thưa ông, trước những thách thức mới của thời công nghệ số, Báo Người Lao Động cần làm gì để làm tốt trách nhiệm, sứ mệnh báo chí trong việc tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời phục vụ nhân dân tốt hơn?

- Trong các giá trị thông tin mà Báo Người Lao Động hướng tới và luôn theo sát "Nhanh - Hay - Chính xác - Trách nhiệm - Nhân văn", tôi thấy cần nhấn mạnh ý "trách nhiệm’’ và "nhân văn". Nền báo chí cách mạng Việt Nam, từ khi được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, đã luôn bám sát giá trị trách nhiệm và nhân văn ấy. Nếu không, chúng ta làm sao có thể nói đến mối liên hệ mật thiết với nhân dân, chức năng giám sát xã hội, trách nhiệm giải trình…?

Là tờ báo thuộc hệ thống chính trị thành phố, trước tiên, Báo Người Lao Động cần nhận diện được những thách thức mới của thời công nghệ số, thói quen số, những nền tảng kết nối mạnh mẽ nhưng cũng đầy những rủi ro. Báo Người Lao Động có sứ mạng phục vụ người lao động cả nước, chứ không chỉ riêng TP HCM. Thường trực Thành ủy ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của Báo Người Lao Động trong gần nửa thế kỷ qua và mong đợi báo có những sáng kiến, mô hình mới mang tính thực tiễn để phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

* Những năm gần đây, Báo Người Lao Động có những hoạt động xã hội khá mạnh mẽ, có thể kể đến là chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển". Ông đánh giá như thế nào về chương trình này?

- Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động có thể xem là một sáng kiến rất hay, hợp thời điểm, xuất hiện vào lúc chúng ta cần chung sức, chung lòng nhiều nhất. Với hơn 1 triệu lá cờ được trao tặng - một con số rất ấn tượng, Báo Người Lao Động đã lan tỏa được ý chí, tinh thần Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề, từ vùng biển, hải đảo đến miền núi xa xôi. Giá trị tinh thần ấy khó mà đo đếm được.

Bối cảnh thế giới đang đan xen nhiều thách thức, cạnh tranh giữa các nước lớn, sự đứt gãy chuỗi cung ứng làm cho giá cả hàng hóa biến động liên tục... Đất nước ta có bờ biển dài, nhiều đảo xa, nhiều vùng núi cao hiểm trở, đời sống vật chất, tinh thần của người dân còn chênh lệch. TP HCM là một đô thị cảng, đầu mối giao thương quốc tế rộng mở. Vậy nên, chúng ta cũng không nằm ngoài tác động của hiệu ứng lan truyền đó. Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" có thể xem như góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tin ở những không gian nhỏ và khi nhiều không gian nhỏ được thắp lên như thế sẽ tạo thành khí thế, sức mạnh chung cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đấy chính là điều đáng quý.

Tuy nhiên, tôi cũng mong Báo Người Lao Động không rơi vào tâm thế "leo lên đỉnh núi cắm cờ", hay "dưới chân đèn không sáng", tức không thể tự thỏa mãn với thành tích đang có mà cần cố gắng hơn nữa, hiện thực hóa những kế hoạch, chiến lược lâu dài. Báo cần lấy tinh thần đoàn kết làm cốt lõi, nhạy bén với những đổi thay của đời sống và cần mẫn trong chuyên môn.

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập báo, thay mặt Thường trực Thành ủy, tôi chúc Báo Người Lao Động luôn nhạy bén thông tin, phong phú nội dung và đa dạng hình thức thể hiện. Quan trọng nhất, Báo Người Lao Động nên là và luôn là tờ báo tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM:

Đồng hành với đại biểu nhân dân và cử tri

Báo Người Lao Động có nhiều bài viết ấn tượng, trực tiếp phản ánh đời sống người lao động, công nhân và công tác thực thi chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước. Qua đó, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng kịp thời giải quyết quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt có những nội dung báo phản ánh, truyền tải đã được xây dựng thành cơ chế, chính sách an sinh xã hội...

Phóng viên Báo Người Lao Động cũng đã không ngại nguy hiểm, dấn thân xâm nhập thực tế, vào tận "hang ổ" để có những bài phóng sự điều tra chất lượng liên quan đến an ninh trật tự, văn hóa - xã hội, môi trường...

Với chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", tôi cảm nhận sự thiêng liêng, ý nghĩa thiết thực của chương trình. Chương trình được đánh giá cao không chỉ ở con số 1 triệu lá cờ mà còn ở chính ý nghĩa mà chương trình đem lại.

Thời gian qua, Báo Người Lao Động đã luôn đồng hành với HĐND TP HCM, phản ánh kịp thời tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến nghị trường. HĐND TP rất mong Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy kết quả đạt được, gắn kết, đồng hành với đại biểu nhân dân và cử tri. Qua đó, kịp thời thông tin, phản ánh công tác triển khai của các sở, ngành, địa phương để những chủ trương, chính sách đi vào đời sống; phản ánh hoạt động, thực thi trách nhiệm của đại biểu nhân dân, giúp đại biểu và cử tri gần nhau hơn...

Q.Anh ghi

Bạn đọc Nguyễn Thị Hiếu (quận 1, TP HCM):

Thay đổi từng ngày

Tôi nhận thấy Báo Người Lao Động đã thay đổi từng ngày. Thông tin đa dạng các mặt của xã hội, từ những việc cụ thể của đời sống người dân, người lao động đến góp ý về chính sách vĩ mô. Các nội dung phản ánh của báo đã góp phần xây dựng, phát triển TP HCM và cả nước.

Tôi cũng rất ấn tượng với những hoạt động xã hội thường xuyên, đầy trách nhiệm của Báo Người Lao Động như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển"; "ATM thực phẩm miễn phí"; "Mai Vàng nhân ái"...

Trong thời gian tới, tôi mong Báo Người Lao Động tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội một cách trung thực, chia sẻ, nhân văn; truyền tải chủ trương, chính sách một cách rõ ràng, dễ hiểu và có nhiều hơn nữa các chương trình xã hội để xứng đáng với niềm tin yêu của những độc giả trung thành.

Ông Nguyễn Phan Đống (quận Bình Thạnh, TP HCM):

Trân quý bạn đọc

Là người đặt Báo Người Lao Động liên tục gần 20 năm, tôi nhận thấy báo có nhiều đổi mới: trình bày hiện đại, nội dung phong phú, đa dạng. Báo Người Lao Động có nhiều chuyên mục, bài viết hay, tin tức thời sự đưa nhanh. Những năm gần đây, báo có nhiều chương trình xã hội thiết thực, nhân văn.

Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với cách Báo Người Lao Động tri ân những độc giả lâu năm. Vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày thành lập báo (năm 2020), không chỉ đến tận nơi thăm hỏi, gửi thư cảm ơn và tặng quà, Báo Người Lao Động còn mời tôi đến tham dự lễ kỷ niệm. Tôi thật sự bất ngờ và xúc động bởi sự trân quý bạn đọc của báo. Tôi cũng rất hài lòng với công tác phát hành của báo, luôn phát báo đúng giờ, dù ngày nắng hay mưa.

T.Hoàng - P.Anh ghi

Quốc Anh thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Cặp vợ chồng đi xe máy với tư thế không giống ai
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp, Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã xác định được đôi nam nữ "diễn xiếc" với xe máy trên đèo Hải Vân.
Thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Việc Trung Quốc chính thức mở cửa trở lại các hoạt động du lịch quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, phát triển du lịch giữa Việt Nam và thị trường tỉ dân.
Vì sao thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ kết luận thanh tra, Chánh Thanh tra TP kiến nghị chủ tịch UBND TP HCM giao chủ tịch UBND huyện Cần Giờ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm và khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót.
Lâm Đồng: Công ty Hoàng Thịnh chưa nộp ngân sách bao nhiêu tiền?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty TNHH sản xuất thương mại XNK Hoàng Thịnh có vốn đăng ký kinh doanh chỉ 15 tỉ đồng nhưng thực hiện dự án có vốn đầu tư 60 tỉ đồng
Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc

Cưỡng chế công trình vi phạm quy mô lớn ở Phú Quốc

(NLĐO) - Tính đến thời điểm này, UBND TP Phú Quốc đã ban hành quyết định cưỡng chế 32 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, bao chiếm đất công,