22/10/2019 13:27

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình: 'Ở bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà đã thấy mùi khét'

(NLĐO)- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh sáng nay 22-10 nhấn mạnh công ty cung cấp nước cho người dân phải chịu trách nhiệm khi chất lượng nước không đảm bảo.

Ngày 22-10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình, đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ nước sạch sông Đà bị ô nhiễm do đổ trộm dầu thải.

Theo ông Trần Đăng Ninh, vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình tích cực điều tra làm rõ, hiện đã tạm giữ hình sự một số đối tượng phục vụ công tác điều tra.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình: Ở bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà đã thấy mùi khét - Ảnh 1.

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình cho rằng doanh nghiệp phải tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước đầu vào trước khi xử lý

Về vấn đề dư luận quan tâm là nguồn nước đầu vào của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) có hoàn toàn được lấy từ sông Đà hay không, ông Trần Đăng Ninh cho biết phần lớn nguồn nước đầu vào lấy từ sông Đà và có cả nước hồ Đồng Bài. "Nước hồ là về mùa mưa, còn về mùa khô thì lấy nước mặt sông Đà"- ông Ninh cho hay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh địa phương đang đề nghị doanh nghiệp có phương án để lấy nước mặt sông Đà là chính. "Họ phải bơm từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó mới bơm lên xử lý và cấp về TP Hà Nội. Còn hiện tại đang ở hồ Đầm Bài với 16 km2 nên khi mưa nước lưu vực xuống nhiều"- ông Trần Đăng Ninh nói.

Sau vụ đổ trộm dầu thải vào khu vực đầu nguồn nhà máy nước sạch sông Đà (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình), lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho rằng doanh nghiệp phải nâng cao trách nhiệm hơn trong việc kiểm soát nguồn nước đầu vào.

Theo ông Ninh, việc kiểm soát nguồn nước đầu vào phải thường xuyên bởi diện tích rất lớn. Một phương án được vị lãnh đạo đưa ra là lắp camera tại khu vực chứa nước đầu vào, bởi lực lượng chức năng không đủ để bố trí ở một diện tích rộng tới 16 km2. Ông Trần Đăng Ninh tiếp tục nhấn mạnh Viwasupco phải đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào của nhà máy.

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình: Ở bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà đã thấy mùi khét - Ảnh 2.

Sự cố nước sạch sông Đà nhiễm dầu gây ảnh hưởng tới hàng vạn hộ dân ở Hà Nội

Trước những ý kiến cho rằng việc xử lý sự cố vừa qua của các cơ quan còn chậm, lúng túng, ông Trần Đăng Ninh nói rằng với trách nhiệm trên địa bàn Hòa Bình, khi nhận được thông tin các cơ quan liên quan đã đi xác minh ở vị trí khe suối. "Sau đó công ty cũng thuê đơn vị trung tâm xử lý, khi mình xuống thì cũng thấy trung tâm đang xử lý, dừng cung cấp nước"- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình cho hay.

Ông Trần Đăng Ninh cho biết trong quá trình giải quyết sự cố, ông có gặp Tổng giám đốc Viwasupco Nguyễn Văn Tốn. "Anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê, thực sự mình đến ở bên ngoài nhà máy đã thấy mùi khét ngay"- ông Ninh nhấn mạnh.

Sự việc nước sạch nhiễm dầu khiến hàng vạn hộ dân ở Hà Nội ảnh hưởng, nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý trách nhiệm hình sự doanh nghiệp. Về vấn đề này, vị lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho rằng cơ quan điều tra xác định.

"Bây giờ đã khởi tố vụ án rồi nên phải do bên điều tra xác định chứ không thể nói hình sự hay không hình sự" - ông Ninh nói. Theo ông Ninh, sự việc xảy ra mức độ nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm, rút kinh nghiệm để đảm bảo nguồn nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình nhấn mạnh, doanh nghiệp cung cấp nước cho người dân thì phải đảm bảo chất lượng, còn khi chưa đảm bảo thì phải nhận trách nhiệm.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Mảng rừng lớn bị phá để làm đường khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép
36 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Qua kiểm tra, tuyến đường dài khoảng 1 km với tổng diện tích hơn 7.500 m2 đã bị san ủi, đốn hạ hàng trăm cây rừng để phục vụ dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép.
Đà Nẵng bổ nhiệm tân Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng được điều động đến giữ chức Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ.
Đại biểu Quốc hội kiến nghị Bộ Công an điều tra dấu hiệu lừa đảo bảo hiểm nhân thọ
47 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ, ngay cả chuyên gia tài chính, chuyên gia pháp luật không chuyên ngành bảo hiểm cũng gặp khó khăn khi tiếp cận hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, chỉ hiểu 70% nội dung hợp đồng
Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề nghị được mặc áo dài ngũ thân khi họp Quốc hội, chào cờ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) cho rằng áo ngũ thân đang có xu hướng được mặc lại ngày càng nhiều, đề nghị Quốc hội đưa vào Nghị quyết việc cho phép mặc áo dài ngũ thân tại các phiên họp, khi viếng lăng Bác và trong lễ chào cờ
Để cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá (*): Tháo nút thắt tâm lý

Để cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá (*): Tháo nút thắt tâm lý

Ngoài các giải pháp khơi thông về cơ chế, chính sách, cần nghiên cứu sâu hơn về động lực thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức