13/07/2021 18:56

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nói về một số trường hợp F0 chưa được chuyển đi điều trị

(NLĐO) - Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng cho hay số ca F0 hiện nay nhiều nên phải phân tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. TP đã nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid-19

Chiều 13-7, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM và Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã tổ chức họp báo về tình hình thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TP. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp báo. 

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nói về một số trường hợp F0 chưa được chuyển đi điều trị - Ảnh 1.

Cuộc họp báo chiều 13-7

Trả lời báo chí về thông tin có một số ca F0 trên địa bàn TP HCM chưa được chuyển đến các bệnh viện điều trị, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho biết trong thời gian vừa qua TP HCM thực hiện test nhanh để phát hiện ca F0, sau đó, sẽ xét nghiệm PCR để khẳng định lại. Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, ngay khi test nhanh có kết quả dương tính thì ngành y tế cũng phải lập tức triển khai điều tra truy vết, xem như các ca nhiễm bệnh để chăm lo điều trị.

Tuy nhiên, hiện TP HCM phát hiện rất nhiều ca F0. Do đó, khi test nhanh, phát hiện dương tính, bệnh nhân nào có triệu chứng phải được chuyển đi điều trị ngay, chưa có triệu chứng thì tạm thời đưa đến khu cách ly.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM nói về một số trường hợp F0 chưa được chuyển đi điều trị - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cung cấp thông tin về một số trường hợp F0 chưa được chuyển đi điều trị

Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay trước đây tất cả bệnh nhân Covid-19 đều được đưa đến bệnh viện dã chiến của TP để điều trị dù có triệu chứng hay không. Tuy nhiên, số ca hiện nay nhiều lên nên phải phân tầng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cũng do số ca nhiễm tăng nhiều nên cũng có lúc chưa đáp ứng được. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết TP đã nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong thời gian sắp tới sẽ được đưa vào bệnh viện tùy theo mức độ bệnh nhân, được y bác sĩ theo dõi. 

Về vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi cho biết việc F0 chậm đưa đi điều trị có thể xảy ra nhưng không phải chủ trương mà là do ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, quá trình vận hành sẽ có sự chệch choạc. Các trường hợp phản ánh sẽ được giải quyết trong thời gian ngắn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, hiện nay trên địa bàn TP có 19 bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Hiện TP đang thiết lập thêm 5 bệnh viện nữa. Tổng công suất 24 bệnh viện dã chiến là 44.890 giường bệnh. Hiện nay có 16.757 người đang điều trị.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), cho biết từ 6 giờ ngày 12-7 đến 6 giờ ngày 13-7, TP HCM ghi nhận 1.602 ca mắc mới.

Trong đó, 579 trường hợp trong khu phong tỏa, 778 trường hợp trong khu cách ly, 8 trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp, 3 ca được phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng, 138 ca được phát hiện qua sàng lọc tại bệnh viện và 96 trường hợp đang điều tra bổ sung.

"Hôm nay, đa số trường hợp được phát hiện trong khu cách ly, phong tỏa. Đây là diễn tiến tự nhiên của bệnh. Phần phát hiện ngoài cộng đồng ít hơn hôm qua" - ông Tâm nhận định.

Phan Anh; ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM

Tin liên quan

Viết bình luận

Báo Đồng Nai trao học bổng "Vượt khó vì tương lai"
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Sau 20 lần tổ chức, học bổng "Vượt khó vì tương lai" đã góp phần hỗ trợ hơn 2.600 học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường.
Trưa nay 1-12, chỉ số UV ở TP HCM đạt ngưỡng nguy cơ gây hại
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số UV tại TP HCM trong ngày hôm nay duy trì ở mức cao và rất cao
Chính phủ "chốt" nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ đồng ý dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định
500 đại biểu dự chương trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thiếu tướng Trần Văn Xuân, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết đại diện lực lượng thực thi pháp luật trên biển của 7 nước sẽ tham gia chương trình "Cảnh sát biển Việt Nam và những người bạn"
Người dân Hà Nội "trùm" áo mưa đón không khí lạnh

Người dân Hà Nội "trùm" áo mưa đón không khí lạnh

(NLĐO)- Không khí lạnh kèm theo mưa phùn khiến trời trở rét đậm tại Hà Nội, nhiều người dân ra đường phải mặc áo ấm, áo mưa để tránh gió rét