06/12/2022 12:44

"Làng... sét đánh": Nguyên nhân giông sét cao bất thường

(NLĐO)- Làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi - nơi mỗi năm có khoảng 15 lần bị sét đánh trúng - nằm ở địa hình đồi núi cao, vào mùa hè thường có mây đối lưu phát triển mạnh kèm theo các "ổ" giông sét hoặc lốc xoáy.

Ngày 6-12, ông Đỗ Thanh Vượt – Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết UBND xã đã huy động lực lượng giúp 17 hộ dân ở làng Long Vót, thôn Ra Manh, xã Sơn Long dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trong mấy ngày qua, 17 hộ dân với 73 nhân khẩu ở làng Long Vót lần lượt tháo dỡ nhà cửa, rời bỏ làng ra khu vực giáp ranh với thôn Mang Nách, xã Ngọc Tem, huyện KonPlong, tỉnh Kon Tum dựng nhà hoặc che lều ở tạm vì làng Long Vót thường xuyên bị sét đánh trúng.

Làng... sét đánh: Nguyên nhân giông sét cao bất thường - Ảnh 1.

Người dân làng Long Vót dọn nhà chuyển đến nơi mới vì giông sét xuất hiện quá nhiều

"Trung bình mỗi năm có 15 lần giông sét đánh trúng làng Long Vót. Dù chưa có trường hợp nào tử vong nhưng đã có người ở 2 gia đình bị giông sét đánh trúng, bất tỉnh. Còn gia súc, gia cầm bị chết do giông sét đánh trúng cũng thường xuyên xảy ra... Không ai rõ nguyên nhân vì sao giông sét lại nhiều bất thường ở làng Long Vót nên người dân rất lo sợ. Bởi vậy, người dân lần lượt dỡ nhà đi nơi khác sinh sống"- ông Vượt cho biết.

Theo ông Vượt, giông sét nhiều bất thường chỉ xảy ra trong những năm gần đây và thường tập trung chủ yếu ở làng Long Vót nên người dân rất hoang mang.

Lý giải hiện tượng giông sét nhiều bất thường, ông Nhâm Xuân Sỹ, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Ngãi, cho rằng xã Sơn Long nói riêng và huyện Sơn Tây nói chung là khu vực có địa hình cao nhất ở tỉnh Quảng Ngãi. Vào mùa hè, nơi này thường có mây đối lưu phát triển mạnh kèm theo các "ổ" giông sét hoặc lốc xoáy.

Làng... sét đánh: Nguyên nhân giông sét cao bất thường - Ảnh 2.

Những căn lều tạm bợ được người dân làng Long Vót dựng lên ở bìa rừng

"Ngoài ra, khoảng cách từ mây đối lưu đến mặt đất gần hơn so với đồng bằng nên sự nguy hiểm của mây đối lưu ở vùng núi cao hơn rất nhiều. Khi có các hình thế mưa lớn thì thường vùng núi có nhiều mây giông hơn do yếu tố địa hình núi cao đón gió, vì vậy khu vực vùng núi cao Sơn Tây nói chung và xã Sơn Long nói riêng thường xuyên có giông sét. Khi quan sát mây giông phát triển thì người dân cần tìm nơi trú ẩn an toàn ngay để phòng tránh"- ông Sỹ khuyến cáo.

Theo ông Sỹ, ngoài nguyên nhân do yếu tố địa hình, có thể còn do yếu tố về địa chất kết hợp địa hình núi cao nên nơi đây mới có giông sét nhiều như vậy.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vì lo sợ bị giông sét đánh trúng và nhiều bất thường nên mấy ngày qua, 17 hộ dân ở làng Long Vót đã tháo dỡ nhà cửa chuyển đến nơi khác sinh sống. 

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Đà Nẵng: Thu hồi 33 giấy phép xe tập lái
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lý do thu hồi là các ôtô tập lái chưa lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe.
Phản đối Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam
Xe cứu thương bất ngờ bốc cháy, nữ bệnh nhân bị bỏng nặng

Xe cứu thương bất ngờ bốc cháy, nữ bệnh nhân bị bỏng nặng

(NLĐO) - Dừng lại để thay bình ôxy mới khi đang chở bệnh nhân từ Điện Biên về Hà Nội, xe cứu thương bất ngờ bốc cháy khiến 1 nữ bệnh nhân bỏng nặng