26/05/2020 08:39

Làm rõ nguyên nhân hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa

(NLĐO) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành kiểm tra, làm rõ việc nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa.

Ngày 26-5, ông Mai Mạnh Toàn, Cục trưởng Cục quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk, cho biết ngay sau khi nhận được phản ánh về việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã triển khai các lực lượng kiểm tra, làm rõ vụ việc.

Làm rõ nguyên nhân hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa - Ảnh 1.

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra cây xăng dầu đóng cửa

Cũng theo ông Toàn, tại thời điểm kiểm tra, trong kho, bồn chứa của các doanh nghiệp xăng dầu đóng cửa không có xăng dầu. Tuy nhiên, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ những nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến việc đóng cửa các cây xăng dầu để xử lý cho phù hợp.

Trong số các cửa hàng bị kiểm tra, có cửa hàng xăng dầu của ông Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Quý Điều (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Quý, chủ doanh nghiệp này cho biết trước tình hình càng kinh doanh càng lỗ do xăng dầu lấy vào cao hơn bán ra và những bất cập trong kinh doanh xăng dầu, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản kiến nghị tập thể gửi các bộ ngành trung ương và địa phương. Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi. Bên cạnh đó, ví dụ ngày 25-5, chi phí 1 lít xăng dầu về đến cửa hàng bán lẻ cao hơn giá bán quy định từ 200 đồng đến 250 đồng. "Ngoài yếu tố khan hiếm xăng dầu thì việc càng bán càng lỗ, doanh nghiệp tư nhân như chúng tôi không đủ năng lực để kinh doanh tiếp và tạm thời đóng cửa" - ông Quý nói.

Làm rõ nguyên nhân hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa - Ảnh 2.

Theo các chủ doanh nghiệp, ngoài việc khan hiếm nguồn hàng thì càng bán càng lỗ nên tạm đóng cửa

Tượng tự, đại diện Công ty TNHH MTV Dịch vụ, Sản xuất Thắng Thành cho biết đến nay cả 5 cửa hàng xăng dầu của doanh nghiệp đều đóng cửa. Về lý do, chủ doanh nghiệp này cho biết ngoài vấn đề nguồn hàng hạn chế thì sáng 25-5, thương nhân phân phối thông báo chiết khấu 0 đồng đối với cả xăng và dầu. Doanh nghiệp bán lẻ phải bỏ các chi phí nhân công, điện nước, hao mòn… trong suốt một thời gian dài dẫn đến thua lỗ nên tạm thời đóng cửa.

Ông Trần Trọng Lưu, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk), cho biết thực tế hiện nay, một số doanh nghiệp tư nhân bán lẻ xăng dầu đang rơi vào tình trạng giá mua vào cao hơn giá bán ra vì bản thân thương nhân phân phối cũng đang lỗ. Do càng bán càng lỗ nên một số cửa hàng đã tạm thời ngừng bán. Bên cạnh đó, trong thời gian dịch bệnh, các nước hạn chế sản xuất xăng dầu nên có phần khan hiếm nguồn cung khiến các thương nhân phân phối và đại lý bán lẻ nhập về nhỏ giọt. "Chúng tôi có một nhóm Trưởng phòng Quản lý thương mại các tỉnh Miền Trung và Tây Nguyên thì cho biết nhiều tỉnh đã xảy ra tình trạng tương tự, không riêng gì Đắk Lắk. Do đó, có nhiều ý kiến cho rằng cần phải cùng kiến nghị lên Bộ Công thương về vấn đề này" - ông Lưu cho biết thêm.

Làm rõ nguyên nhân hàng loạt cửa hàng xăng dầu đóng cửa - Ảnh 3.

Nhiều cửa hàng xăng dầu đóng cửa

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, hàng chục doanh nhiệp bán lẻ xăng dầu trên đia bàn tỉnh Đắk Lắk đã làm đơn kiến nghị, phản ánh thời gian gần đây các thương nhân phân phối đã cắt giảm tối đa hoa hồng, thậm chí giá xăng dầu mua vào cao hơn giá bán ra hàng trăm đồng/lít, khiến doanh nghiệp bán lẻ rơi vào cảnh thua lỗ. Trong vài ngày qua, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn huyện Krông Năng đã đóng cửa vì cho rằng khan hiếm nguồn cung và càng bán càng lỗ.

Kiến nghị cắt giảm quỹ bình ổn

Ông Trần Trọng Lưu cho biết giá xăng dầu do liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định, địa phương không nắm. Tuy nhiên, sau khi nhận được đơn phản ánh nhưng khó khăn và kiến nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 của Chính phủ của các doanh nghiệp, hiện Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk đang dự thảo văn bản báo cáo Bộ Công Thương. "Nghị định 83 có những vấn đề bất cập như thời gian điều chỉnh giá xăng dầu là 15 ngày là không sát với thực tế giá cả thị trường. Doanh nghiệp cũng không xách tiền túi ra để bỏ vào quỹ bình ổn mà tính vào giá cả, người tiêu dùng phải gánh nên cần phải cắt giảm" - ông Lưu kiến nghị.

Bài và ảnh: Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Tô don dân dã mà ngon
4 phút trước 548 1k
Về Quảng Ngãi, hỏi món ẩm thực dân dã mà ngon thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến don. Món này từ lâu đã là đặc sản của xứ Quảng và năm 2013 được xác lập kỷ lục Việt Nam
Thu hút vốn FDI chất lượng cao
1 giờ trước 548 1k
Mục tiêu của Chiến lược hợp tác đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021-2030 vừa được Chính phủ phê duyệt là chọn lọc, thu hút dự án chất lượng cao từ Mỹ, châu Âu; có tác động lan tỏa tích cực...
Phát hiện thi thể cô gái 25 tuổi sau 3 ngày mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều khả năng cô gái 25 tuổi ở Quảng Trị đã ôm con nhỏ 4 tuổi nhảy cầu Cửa Việt tự tử và thi thể cả 2 mẹ con đến nay đã được tìm thấy.
Lấn chiếm lòng lề đường trước công viên Bến Bạch Đằng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công viên Bến Bạch Đằng được xem là một trong những bộ mặt của du lịch TP HCM, tuy vậy vẫn thường diễn ra tình trạng những điểm giữ xe máy tự phát lấn chiếm lòng lề đường trước công viên, xe buôn bán tràn lan xung quanh biển cấm tụ tập, tạo nên những hình ảnh không đẹp mắt tại điểm vui chơi mới ở TP HCM.
Máy bay vừa cất cánh, phát hiện mảnh cao su bong ra trên đường băng

Máy bay vừa cất cánh, phát hiện mảnh cao su bong ra trên đường băng

(NLĐO)- Nhận được thông tin nghi máy bay bị rách lốp, sân bay Nội Bài đã sẵn sàng triển khai phương án khẩn nguy với tình huống máy bay bị nổ lốp khi hạ cánh, rất may máy bay hạ cánh an toàn.