01/06/2022 10:20

Làm kênh mương để dẫn… đất

(NLĐO) - Được đầu tư hàng tỉ đồng làm kênh mương dẫn nước về cho đồng ruộng nhưng từ khi hoàn thành, công trình này chưa một lần dẫn nước đã bị bồi lấp nặng nề, hư hỏng khắp nơi.

Mấy ngày qua, nhiều người dân xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh bức xúc vì tuyến kênh mương của công trình thủy lợi Đồng Sông chưa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng, đất đá bồi lấp nặng nề.

Có mặt tại tuyến kênh dẫn nước thuộc công trình thủy lợi Đồng Sông ở xã Bình Khương, chúng tôi ghi nhận nhiều đoạn bị nứt, hư hỏng. Trên tuyến kênh dài 3,7km này, nhiều nơi bị đất, đá bồi lấp, nước chảy tràn ra khắp nơi…

Làm kênh mương để dẫn… đất - Ảnh 1.

Tuyến kênh mương chưa đưa vào sử dụng đã bị bồi lấp, hư hỏng.

"Ở khu vực Đồng Sông, quanh năm người dân làm lúa chỉ trông chờ vào nước mưa nên chỉ làm được một vụ Đông Xuân. Khi nghe nhà nước đầu tư dẫn nước về, bà con ở đây rất mừng... Nhưng thi công đã mấy năm rồi, đến giờ dân chúng tôi chờ mãi vẫn không thấy nước đâu, tuyến kênh thì đất đá bồi lấp, hư hỏng nặng, thấy phí quá" - ông Nguyễn Tấn Thành, ngụ thôn Châu Bình, xã Bình Khương - nói.

Kênh mương dẫn nước nhưng bị bồi lấp, hư hỏng

Tuyến kênh dẫn nước này là một trong hai hợp phần chính của dự án thủy lợi Đồng Sông, bên cạnh hạng mục đập đất. Dự án này được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng năm 2018, gồm đập và kênh có tổng mức đầu tư 27,5 tỉ đồng, sử dụng vốn ngân sách tỉnh và huyện, do UBND huyện Bình Sơn làm chủ đầu tư và giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện quản lý thực hiện, Công ty TNHH Tiến Bảo là đơn vị trúng thầu thi công. Riêng hạng mục kênh có tổng mức đầu tư khoảng 4,3 tỉ đồng.

Làm kênh mương để dẫn… đất - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tấn Thành - ngụ thôn Châu Bình, xã Bình Khương - chỉ tay về hướng kênh mương được làm gần 3 năm qua nhưng không thể dẫn nước.

Mục tiêu của dự án nhằm phục vụ cấp nước tưới cho 55 ha đất nông nghiệp, cùng với tạo nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho 150 hộ dân. Công trình được khởi công từ cuối năm 2018 và phải hoàn thành trong năm 2019. Tuy nhiên, dù đã gia hạn tiến độ nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành khiến người dân trong vùng dự án bức xúc. Đến nay, khối lượng thi công của dự án mới chỉ đạt khoảng 50%, trong khi vốn đã giải ngân đạt 20,5/ 27,5 tỉ đồng.

Làm kênh mương để dẫn… đất - Ảnh 4.

Nhiều đoạn tuyến kênh bị bồi lấp nặng.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Bình Sơn, thừa nhận tuyến kênh đang bị đất, đá bồi lấp và đang có dấu hiệu xuống cấp. "Tuyến kênh này đã được xây dựng và hoàn thành từ năm 2020, trong khi hạng mục đập thì chưa hoàn thành nên không thể dẫn dòng, sử dụng. Trách nhiệm này thuộc về nhà thầu. Chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu khắc phục, đồng thời sửa chữa hay đập đi làm lại những hạng mục xuống cấp, hư hỏng để công trình đảm bảo chất lượng" - ông Đạo nói.

Làm kênh mương để dẫn… đất - Ảnh 5.

Hạng mục đập công trình thủy lợi Đồng Sông mới chỉ thi công khoảng 50% khối lượng.

Theo ông Đạo, nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ trong thời gian dài là do gặp vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích sử dụng tạm làm bãi vật liệu, bãi thải; dịch Covid-19 và mùa mưa lũ đến sớm, thường xuyên dẫn đến tiến độ chậm nên không thể thi công hoàn thành công trình theo đúng hoạch đề ra.

"Chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đến 30-9 sẽ hoàn thành các hạng mục và đưa công trình vào sử dụng trước mùa mưa lũ năm 2022", ông Đạo cho biết.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Lãnh đạo Thanh Hóa chia buồn với thân nhân thầy giáo cùng con, cháu tử vong dưới vực
17 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã tới thăm viếng, chia buồn cùng thân nhân gia đình thầy giáo mầm non cùng con và cháu tử vong thương tâm dưới vực sâu do tai nạn giao thông
Khu du lịch núi Bà Đen ghi nhận lượt khách cao kỷ lục
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Tây Ninh phấn đấu đến năm 2030 du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ cho sự phát triển các ngành, lĩnh vực khác.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương ra thời hạn khởi công dự án Vành đai 3 đoạn qua TP Thuận An
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP HCM đoạn qua TP Thuận An có 758 trường hợp ảnh hưởng giải phóng mặt bằng.
Hãng hàng không nào bay đúng giờ nhất tháng đầu năm 2023?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ lệ chuyến bay đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong tháng 1-2023 đạt khá cao với 95,3% trong bối cảnh bắt đầu bước vào mùa cao điểm Tết
Ra thư ngỏ "xin tiền" các trường, Trưởng phòng GD-ĐT ở Thanh Hóa bị kỷ luật

Ra thư ngỏ "xin tiền" các trường, Trưởng phòng GD-ĐT ở Thanh Hóa bị kỷ luật

(NLĐO)- Ông Hà Tự Nhiên, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Bá Thước (Thanh Hóa), vừa bị kỷ luật khiển trách do ra thư ngỏ "xin tiền" các trường học trên địa bàn nhằm hỗ trợ cho giáo viên tham gia "Hội...