18/03/2022 21:45

Lâm Đồng: Tham ô hàng tỉ đồng, một hiệu trưởng lãnh 8 năm tù

(NLĐO) - Ông Huỳnh Văn Phụ, nguyên Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS - THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng, đã cùng nhân viên văn thư - thủ quỹ thông đồng tham ô hàng tỉ đồng.

Trong 2 ngày (17 và 18-3), Tòa án Nhân dân huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đã mở phiên tòa sơ thẩm đưa ra xét xử đối với bị cáo Huỳnh Văn Phụ (61 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng) về các tội "Tham ô tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đến cuối giờ chiều 18-3, phiên tòa kết thúc, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bị cáo Phụ với mức án 2 năm 6 tháng tù giam về tội "Tham ô tài sản" và 5 năm 6 tháng tù giam về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, bị cáo Huỳnh Văn Phụ là Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng từ năm 2009. Trong thời gian từ năm 2009 đến đến 31-7-2019, bị cáo Phụ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Hiệu trưởng, được quản lý thu chi tài chính của nhà trường.

Lâm Đồng: Tham ô hàng tỉ đồng, một hiệu trưởng lãnh 8 năm tù - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Huỳnh Văn Phụ, nguyên Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng.

Đồng thời, lợi dụng sự kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ của cơ quan có thẩm quyền là Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng, bị cáo Phụ đã có hành vi gian dối chỉ đạo Đỗ Phú Minh Trí là nhân viên kỹ thuật tin học của nhà trường thao tác xóa dữ liệu phần thu tiền học bổng (được theo dõi trên máy tính của bị can Phụ, của kế toán, thủ quỹ) tại 2 khoản thu gồm: Khoản thu ngày 31-12-2011 số tiền hơn 58 triệu đồng và khoản thu ngày 31-12-2012 số tiền hơn 138 triệu đồng từ quỹ ngân sách Nhà nước chi cho học sinh để chiếm đoạt toàn bộ số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bên cạnh đó, trong thời gian giữ chức hiệu trưởng, bị cáo Phụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao đã làm trái với công vụ; trái với chức năng nhiệm vụ quyền hạn, mục đích công tác được phân công để chỉ đạo giữ lại số tiền học bổng của học sinh trong 2 tháng hè (tháng 6 và tháng 7 trong các năm từ 2009 đến tháng 7-2019) với số tiền hơn 11 tỉ đồng, từ quỹ ngân sách Nhà nước chi trả cho học sinh.

Việc giữ lại số tiền này không được bị cáo Phụ công khai minh bạch với Hội Phụ huynh học sinh theo quy định. Trái lại, bị cáo sử dụng số tiền trên để tạm ứng, mua sắm, sửa chữa tài sản; để chi phí, biếu quà... không thông qua hội Hội Phụ huynh học sinh và không tuân thủ quy định về tài chính kế toán; không được quản lý, không theo dõi đầy đủ vào hệ thống sổ sách kế toán của nhà trường.

Việc giữ lại tiền không báo cáo, không được sự đồng ý của cơ quan quản lý cấp trên; không được thông qua Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường, cấp ủy chi bộ. Trong tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng (có khoản tiền bị can chiếm đoạt gần 200 triệu đồng đã nêu trên). Số tiền còn lại hơn 9,9 tỉ đồng, bị cáo Phụ đã chỉ đạo chi hết không đúng quy định.

Quá trình điều tra đã xác minh số tiền hơn 6,7 tỉ đồng được sử dụng phục vụ cho quyền lợi của học sinh và đã khắc phục được một phần cho ngân sách nhà nước. Còn lại 3 tỉ đồng, bị cáo Phụ phải chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ nộp lại cho ngân sách nhà nước là các khoản khác không phục vụ cho học sinh.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ông Huỳnh Văn Phụ đã cùng nhân viên văn thư - thủ quỹ là bà N.T.Q.N thông đồng tham ô hơn 11 tỉ đồng. Sau đó, bà N. đã treo cổ tự tử.

Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vé máy bay cao cản trở phục hồi du lịch
7 phút trước 548 1k
Trần giá vé máy bay nội địa dự kiến tăng cao nhất 6,67% so với mức hiện hành sẽ tác động tới giá tour du lịch trong mùa hè này
Nghe tiếng ngàn xưa vọng về (*): Khám phá vương quốc Phù Nam
1 giờ trước 548 1k
Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê được các nhà khoa học xem là một trung tâm chính trị - kinh tế - tôn giáo của vương quốc Phù Nam xưa
Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm
1 giờ trước 548 1k
Nhiều tỉnh, thành khu vực ĐBSCL đang triển khai các dự án trọng điểm từ nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương. Các dự án này đều có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của miền Tây
Xóa thủ đoạn "tội phạm chéo"
2 giờ trước 548 1k
Tuần qua, Công an TP HCM thông tin vừa khởi tố một nhóm người Malaysia để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Những bị can này, theo công an, đã dụ dỗ 30 người Indonesia sang Việt Nam rồi gọi điện ngược về Indonesia nhằm lừa đảo chính đồng hương thông qua việc giả danh cảnh sát, công tố viên… để dọa dẫm, ép chuyển tiền.
Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí

Trung tâm TP HCM tưng bừng với hàng trăm tay trống, kèn nhí

(NLĐO) - Các tiết mục biểu diễn trống kèn đã tạo ra không khí sôi động cho khu vực trung tâm TP HCM, thu hút nhiều người dân và du khách.