23/08/2021 10:26

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra

(NLĐO) - Hai người đàn ông đã rượt đuổi, hành hung Trưởng Ban quản lý rừng và nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng phòng hộ Đam B'ri (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) khi họ đến kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng.

Sáng 23-8, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã tiếp nhận tin báo về việc bị hành hung khi kiểm tra đất rừng. 

Cưa hạ thông, chiếm đất rừng xảy ra tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cản trở, chống đối, hành hung lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Vụ việc xảy ra từ ngày 12-8. Vào thời điểm trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và UBND xã Lộc Phú thực hiện tuần tra rừng theo kế hoạch của huyện.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 2.

Những cây thông bị bức tử

Trong quá trình tuần tra tại khoảnh 3, tiểu khu 439, địa giới hành chính xã Lộc Phú (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý), lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây bơ được trồng dưới tán rừng thông và keo với diện tích khoảng 0,7 ha, độ cao từ 25 cm đến 45 cm.

Đoàn công tác đã kiểm tra và xác định đây là diện tích mới bị lấn chiếm trái phép trên đất lâm nghiệp nên đã thống nhất tiến hành giải tỏa.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 3.

Khoan lỗ đổ thuốc độc cho thông chết.

Trong quá trình giải tỏa thì ông Nguyễn Đức Dạo và ông Nguyễn Chung Đức cầm các thanh gỗ lao đến hành hung Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và ông Phạm Hồng Đăng - nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng của ban. Mặc dù hai người đã né được nhưng ông Dạo và ông Đức vẫn tiếp tục cầm cây lao theo để đánh.

Hàng loạt cây thông bị phá hoại chết đứng

Sau đó, ông Nguyễn Văn Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, chạy vào can ngăn nhưng ông Dạo vẫn cầm cây lao đến đánh, may mắn ông Thanh đã né kịp.

Mặc dù đoàn kiểm tra đã di chuyển ra đường giao thông nông thôn nhưng ông Nguyễn Văn Dũng (bố của ông Dạo) vẫn đến và dùng tay đánh vào sau gáy của ông Phạm Hồng Đăng.

Bức tử rừng thông bằng cách đốt gốc

Trong khi đó, ông Dạo và ông Đức vẫn tiếp tục lao đến và đòi đánh Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri nhưng bị các thành viên trong đoàn ngăn cản.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 6.

Hàng loạt cây thông có đường kính lớn bị cưa thành từng khúc la liệt trong rừng.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 7.

Đốt gốc

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 8.

Rừng thông ngã xuống là cây trồng mọc lên.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 9.

Đoàn liên ngành kiểm tra rừng

Từng khúc gỗ thông bị các đối tượng gom chất thành đống và đốt


Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Những hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden
17 phút trước 548 1k
Tối 29-3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Thêm động lực để du lịch Bình Định cất cánh
25 phút trước 548 1k
Cùng với tạo việc làm cho lao động địa phương, việc tỉnh Bình Định ký kết hợp tác với đối tác quan trọng được kỳ vọng giúp nơi đây phát triển mạnh về du lịch
Tăng trần giá vé máy bay: Cần cân nhắc kỹ
1 giờ trước 548 1k
Khi xem xét điều chỉnh mức trần khung giá vé máy bay, Bộ Giao thông Vận tải cần phải bảo đảm các nguyên tắc pháp luật về giá; tính toán mức độ và thời điểm phù hợp
Đưa bộ đàn đá Khánh Sơn nổi tiếng ở Khánh Hòa cho công chúng chiêm ngưỡng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ đàn đá Khánh Sơn rất có giá trị về mặt âm nhạc học và có niên đại hàng ngàn năm, là hiện vật đặc trưng gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bảo dân tộc miền núi tỉnh Khánh Hòa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

Dịch COVID-19 hôm nay: Thêm 19 ca nhiễm mới

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-3, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 19 ca mắc mới, tiếp tục tăng so với các ngày trước đó. Hiện có 4 bệnh nhân nặng đang điều trị