22/01/2019 03:00

Làm chủ công nghệ vệ tinh để Việt Nam phát triển hơn

Chiều 21-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để nghe báo cáo về kết quả chế tạo và phóng vệ tinh MicroDragon của Việt Nam thuộc dự án Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát trái đất.

Vệ tinh MicroDragon nặng 50 kg, được thiết kế, chế tạo bởi 36 nghiên cứu viên ở lứa tuổi 30, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VNSC). Theo báo cáo, sau khi được tên lửa đẩy Epsilon 4 của Nhật Bản phóng vào vũ trụ ngày 18-1 vừa qua, trung tâm điều khiển mặt đất đã bắt được tín hiệu và điều khiển được vệ tinh MicroDragon. Dự kiến vệ tinh hoạt động ổn định trong 1-2 tuần tới...

Làm chủ công nghệ vệ tinh để Việt Nam phát triển hơn - Ảnh 1.

Thủ tướng gặp gỡ, biểu dương các kỹ sư, nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam chế tạo thành công vệ tinh MicroDragon. Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng bày tỏ vui mừng vì bước đầu các kỹ sư Việt Nam đã làm chủ công nghệ và sẵn sàng chế tạo các vệ tinh dưới 50 kg, là tiền đề chế tạo những vệ tinh quan sát trái đất lớn hơn trong tương lai. Thủ tướng khẳng định Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để duy trì ngọn lửa đam mê nghiên cứu, chế tạo vệ tinh của các nhà khoa học, kỹ sư để Việt Nam có bước phát triển mới trong công nghệ vũ trụ, để "Rồng Việt Nam bay lượn trên bản đồ công nghệ thế giới".

Từ thành công của vệ tinh MicroDragon, người đứng đầu chính phủ đồng ý về chủ trương xây dựng trạm điều khiển, thu nhận, điều khiển vệ tinh, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình sớm dự án đầu tư.

T.Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó

Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó

(NLĐO) – Nhiều tỉnh, thành cả nước cho rằng sự xung đột, chồng lấn giữa các bộ luật khiến việc quản lý, cấp phép quảng cáo ngoài trời gặp nhiều khó khăn.