20/07/2022 19:23

Kỷ luật 2 CSGT liên quan vụ văng tục, gọi điện khi lái xe

(NLĐO) – Ngoài kỷ luật về mặt Đảng và hành chính, 2 cán bộ CSGT ở Hậu Giang còn bị đề nghị điều chuyển công tác.

Ngày 20-7, Công an tỉnh Hậu Giang đã phát đi thông tin kỷ luật đối với 2 cán bộ CSGT vi phạm luật giao thông và 1 trong 2 người đã văng tục.

Trước đó, ngày 25-6, tổ tuần tra gồm 3 cán bộ Đội CSGT đường bộ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang trong khi tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1 (giáp ranh TP Cần Thơ – tỉnh Sóc Trăng và các tuyến đường trên địa bàn TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) thì phát hiện ôtô do Vi Việt Hùng (SN 1983; ngụ xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) điều khiển vi phạm tốc độ, qua kiểm tra tài xế không có giấy phép lái xe.

Tổ tuần tra lập biên bản vi phạm hành chính và biên bản tạm giữ phương tiện, có sự chứng kiến và đồng ý ký tên vào biên bản của người vi phạm. Do người điều khiển phương tiện vi phạm không có giấy phép lái xe nên cán bộ tổ tuần tra là đại úy Lê Vũ Đức và đại úy Phan Thành Đỉnh đã trực tiếp điều khiển xe về chốt để xử lý theo quy định.

Trong quá trình điều khiển phương tiện về chốt, 2 đại úy này đã không chấp hành đúng các quy định về trật tự, an toàn giao thông và có lời nói không chuẩn mực. Hành vi của 2 cán bộ CSGT đã được camera ghi lại và phát tán trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Kỷ luật 2 CSGT liên quan vụ văng tục, gọi điện khi lái xe - Ảnh 1.

2 đại úy CSGT bị kỷ luật. Ảnh cắt ra từ clip

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo ban lãnh đạo Phòng CSGT tiến hành xác minh, làm rõ và tổ chức kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Theo đó, đối với hành vi không thắt dây an toàn khi điều khiển xe ôtô và người được chở trên xe ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) của 2 đại úy là vi phạm Luật An toàn giao thông.

Clip 1 trong 3 đoạn clip phát tán trên mạng xã hội

Tuy nhiên, căn cứ Nghị định số 118/2021/NĐ-CP, ngày 23-12-2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: "Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng quân đội nhân dân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu thực hiện hành vi vi phạm khi đang thi hành công vụ, nhiệm vụ và hành vi vi phạm đó thuộc công vụ, nhiệm vụ, thì không bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, mà bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan".

Căn cứ các quy định của Đảng và của ngành, đại úy Đức vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và quy tắc ứng xử của công an nhân dân.

Theo quy định của ngành, đại úy Đỉnh thực hiện không đúng các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Căn cứ các hành vi sai phạm của 2 đại úy CSGT nêu trên, Phòng CSGT Công an tỉnh Hậu Giang đã có quyết định xử lý kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với đại úy Đức bằng hình thức "khiển trách"; kỷ luật về chính quyền đối với đại úy Đỉnh bằng hình thức "hạ bậc thi đua trong năm". Đồng thời, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang điều chuyển công tác khác đối với 2 cán bộ này.

công tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Bảo vệ, chăm sóc tốt hơn đối với người cao tuổi
1 giờ trước 548 1k
Ngày 1-10, tại tỉnh Hưng Yên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam" năm 2022.
Khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế
1 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Cuba mong muốn hợp tác với TP HCM về công nghệ cao
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ mong muốn Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tạo điều kiện cho TP HCM xúc tiến, thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch với Cuba.
Xót xa hàng trăm cây thông gần 20 năm tuổi bị cưa hạ, nằm la liệt
1/10/2022 548 1k
(NLĐO) - UBND huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương khoanh vùng xác định đối tượng, điều tra xử lý vụ phá rừng thông nghiêm trọng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc thấp nhất trong gần 3 tháng, Tây Ninh có ca tử vong

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 1-10, Bộ Y tế cho biết số nhiễm giảm mạnh với 671 F0. Đây là ngày có số ca mắc thấp nhất trong gần 3 tháng qua.