14/09/2018 13:49

Kỳ 2: Tiếng kêu cứu lao động Việt ở Nhật: Vạch mặt công ty Youko

(NLĐO - Khi biết chúng tôi đang tìm hiểu hoạt động của Công ty Youko - công ty lừa đảo đưa người lao động sang Nhật lao động - từ tỉnh Ibaraki (Nhật Bản), nhiều nạn nhân đã gọi điện thoại, viết đơn gửi về Báo Người Lao Động phản ánh về cuộc sống chui nhủi nơi đất khách khi được công ty này đưa qua Nhật lao động.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại, hơn 300 người đã bị Công ty Youko lừa đảo sang Nhật Bản lao động dưới danh nghĩa là kỹ sư nhưng thực chất không phải vậy.

Nhiều người thấy Công ty Youko quảng cáo như vậy nên đã giới thiệu người thân, hàng xóm của mình cùng nộp đơn, đóng tiền theo yêu cầu của công ty này để được đưa đi lao động nhưng cuối cùng bị lừa gạt.

Nhóm phóng viên Báo Người Lao Động đã đi tìm công ty này nhưng nơi trước đây là trụ sở của Công ty Youko từng hoạt động, giờ đây họ đã dọn sạch đi nơi khác.

Trong khi đó, nhiều lao động bị Công ty Youko lừa gạt đưa sang Nhật Bản lao động, như anh Nguyễn Công Trãi đã gọi điện thoại về tố cáo Công ty Youko. Theo anh Trãi, anh và nhiều người đã tốn rất nhiều tiền đóng cho Youko để được công ty này đưa qua Nhật lao động bằng visa du lịch. Sau đó, giám đốc công ty này thuê một nhà trọ cho các lao động ở tạm để công ty tìm cách xin cho nhóm lao động này cơ chế tỵ nạn nhưng không thể xin được cơ chế này.

Vậy là nhiều lao động đã bỏ ra số tiền hàng trăm triệu đồng, đổi lại họ nhận visa du lịch Nhật Bản và bị bỏ rơi! Những người lao động này rất lo âu, nếu về nước sẽ đối mặt với số tiền nợ ở quê, do vậy họ vẫn tiếp tục ở lại Nhật một cách bất hợp pháp và phải lao động sinh sống dưới tên giả. Nhiều đơn vị thuê lao động biết nhóm lao động này là bất hợp pháp nên không dám thuê, không trả tiền lương. Họ phải sống chui sống nhủi, luôn đối mặt nỗi sợ bị bắt.

Trong khi đó, Công ty Youko vẫn mất tích và hoàn toàn không có trách nhiệm gì với những lao động họ đưa qua Nhật Bản…

Nhóm PV

Tin liên quan

Viết bình luận

NGHE TIẾNG NGÀN XƯA VỌNG VỀ (*): Dấu tích người tiền sử ở Tây Nguyên
49 phút trước 548 1k
Lần đầu tiên giới khảo cổ học Việt Nam và Đông Nam Á biết đến một loại hình di tích khảo cổ hang động núi lửa, giúp nhận thức mới về sự thích ứng của cư dân thời tiền sử với môi trường hoạt động núi lửa trên đất Tây Nguyên
Du lịch Mỹ Sơn bùng nổ, khách đến nườm nượp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lượng du khách đến tham quan di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn gần bằng thời điểm trước khi dịch COVID-19 bùng phát, đa phần là khách nước ngoài.
CLIP: Nỗ lực lặn tìm thi thể người đàn ông bị đuối nước ở Vĩnh Long
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua hơn 40 phút tổ chức lặn tìm, lực lượng cứu nạn cứu hộ ở Vĩnh Long đã tìm thấy thi thể người đàn ông cách khu vực cống ngăn mặn khoảng 20 m.
Hợp tác để cùng nhau phát triển
2 giờ trước 548 1k
Đó là quan điểm của đại diện các địa phương khi bàn về chương trình hợp tác giữa TP HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

(NLĐO) – Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận diễn ra đặc sắc với các màn trình diễn âm thanh, ánh sáng, khinh khí cầu, pháo hoa tầm thấp, tạo ra kỳ vọng về một năm du lịch bứt...