14/04/2018 22:01

Kiên quyết xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Những doanh nghiệp cố tình chây ì, không hợp tác, chiếm dụng quỹ BHXH sẽ bị chuyển hồ sơ sang công an để xử lý

Mới đây, BHXH Hà Nội đã ra "tối hậu thư" với 10 doanh nghiệp (DN) phải thanh toán nợ trước ngày 5-5. Nếu cố tình chây ì, cơ quan bảo hiểm sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý.

Theo ông Vũ Đức Thuật, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, 10 DN này đến hết tháng 3 có tổng số tiền nợ BHXH là 22,4 tỉ đồng, tương ứng với 330 tháng đóng BHXH và ảnh hưởng quyền lợi của 311 lao động chưa được xác nhận thời gian đóng trên sổ BHXH.

"Những DN trên đã được nhắc nhở, thanh tra và xử phạt nhưng vẫn để tồn tại số tiền nợ BHXH quá 6 tháng. Đây là những căn cứ để chúng tôi thực hiện theo quy định của pháp luật" - ông Thuật nhấn mạnh và cho biết qua rà soát 10 DN nói trên có tới 66 lao động chưa được đóng BHXH với tổng số 728,8 triệu đồng.

Kiên quyết xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm - Ảnh 1.

Quà tặng của tổ chức công đoàn đến với công nhân lao động nghèo ẢNH: VĂN DUẨN

Trước đó, BHXH Hà Nội đã "bêu tên" 500 DN nợ BHXH kéo dài từ 6-24 tháng, với tổng số hơn 322,8 tỉ đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hơn 16.500 lao động. Thậm chí, nhiều DN nợ bảo hiểm của hàng trăm lao động trong suốt gần 2 năm. Những trường hợp vi phạm đến mức phải xử lý hình sự thì BHXH chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Thừa nhận tình trạng nợ đọng BHXH có chiều hướng gia tăng, ông Mai Đức Thắng, Phó trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam, cho biết tính đến hết quý I, tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã khoảng 12.960 tỉ đồng. Trong đó, nợ BHXH khoảng 10.000 tỉ đồng, nợ BHYT khoảng 2.000 tỉ đồng. Cuối năm 2017, sau khi cơ quan bảo hiểm rốt ráo thanh tra, xử phạt nghiêm ngặt, định kỳ thông báo tới những đơn vị nợ yêu cầu trong vòng 15 ngày phải trả… thì rất nhiều DN đã trả ngay hoặc một phần.

Liên quan đến việc Công đoàn khởi kiện DN nợ BHXH ra tòa, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng mạnh mẽ, đề nghị tháo gỡ những vướng mắc. Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường cho biết sau gần 2 năm (từ tháng 1-2016 đến tháng 11-2017), các cấp Công đoàn đã tiếp nhận 2.705 hồ sơ do cơ quan BHXH chuyển sang. 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã gửi đơn khởi kiện đến các cấp tòa án 187 vụ DN nợ BHXH, số còn lại không gửi nữa do không được thụ lý giải quyết. Trong 187 vụ kể trên, TAND các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, một tòa án cấp huyện ở tỉnh Long An đang thụ lý 2 vụ, 48 vụ trả lại hồ sơ, số còn lại tòa án không thụ lý giải quyết với 3 nhóm lý do chủ yếu: Không có giấy ủy quyền của những người lao động hoặc Công đoàn cơ sở cho Công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án và đề nghị xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Theo ông Mai Đức Thắng, cả nước hiện có khoảng 8.000 DN "mất tích", với tổng số nợ BHXH khoảng 2.000 tỉ đồng. Số nợ này rất khó đòi, thậm chí không có khả năng thu hồi.

Danh sách 10 doanh nghiệp phải nhận "tối hậu thư"

Công ty CP Xây dựng số 12 Thăng Long, Công ty CP Sông Đà 207, Công ty Kỹ thuật thương mại Balkal, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Greencanal Việt Nam, Công ty CP Cơ khí - Lắp máy Sông Đà, Công ty CP Vận tải và Thương mại Phương Đông, Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất bao bì Đoàn kết, Công ty CP Dược phẩm Hoa Thiên Phú (chi nhánh Hà Nội), Công ty CP Nền móng Đua Fat và Công ty CP Xây dựng thương mại Bắc Dương.

Ngọc Dung - Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Đà Nẵng: Tàu cá va chạm tàu hàng, một ngư dân đang mất tích
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 8-2, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với các lực lượng, thuê thợ lặn, tiếp cận khu vực tàu cá bị chìm để tìm kiếm ngư dân mất tích.
Độc đáo tranh vẽ trên đá của học sinh Xơ Đăng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng đã vẽ tranh trên đá độc đáo rồi bán đấu giá để gây quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo.
Chân dung nghi phạm gây ra hàng loạt vụ cướp táo tợn ở Quảng Bình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Lê Văn Hưng đã gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản của người đi đường ở Quảng Bình khiến nhiều người hoang mang, lo sợ.
Thanh niên TP HCM hăng hái thực hiện nghĩa vụ quân sự
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau lễ giao nhận quân, hàng ngàn thanh niên của TP HCM hăng hái tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Lãnh đạo TP HCM cùng đông đảo người thân, bạn bè đã đến động viên và tiễn các tân bình lên đường nhập ngũ
Rút ngắn lộ trình TP HCM - Phan Thiết

Rút ngắn lộ trình TP HCM - Phan Thiết

Với quyết tâm đưa vào sử dụng ngay dịp lễ 30-4, đường cao tốc Bắc Nam đoạn qua tỉnh Bình Thuận kịp thời kết nối với tuyến cao tốc hiện có với TP HCM, rút ngắn quãng đường di chuyển