05/10/2022 20:38

Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất "giam lỏng" 3 phóng viên

(NLĐO)- Từ khi được cấp phép, chủ mỏ đất đã khai thác vượt công suất nhiều lần; đất được khai thác không cung cấp cho các công trình theo phụ lục được cấp phép.

Ngày 4-10, UBND huyện Bình Sơn vừa có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất Dông Cây Dừa (xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).

Công văn của UBND huyện Bình Sơn cho hay theo Thông báo kết luận của Đoàn Kiểm toán Nhà nước khu vực III cho thấy sản lượng tài nguyên khoáng sản nguyên khai Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác năm 2019 là 149.069,79 m3 vượt công suất 65,6%; năm 2020 là 298.013,9 m3 vượt công suất thiết kế 231%; năm 2021 là 117.800,52 m3 vượt công suất được cấp phép là 30%.

Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất giam lỏng 3 phóng viên - Ảnh 1.

Xe tải chở đất của Công ty TNHH Lý Tuấn đổ đất chặn xe "giam lỏng" 3 phóng viên nhiều giờ. Ảnh: T.Trực

Như vậy, trong 3 năm liền, Công ty TNHH Lý Tuấn đều khai thác vượt công suất cấp phép, vi phạm thiết kế khai thác mỏ nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Tổng sản lượng đất nguyên khai thể hiện trên chứng từ chưa kể năm 2022 là 564.884,21 m3, vượt tổng trữ lượng được cấp phép, dù thời hạn khai thác còn đến hơn 2 năm.

Bên cạnh đó, mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp phép để phục vụ cho các công trình: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 - Đường cao tốc Đà Nẵng Quảng Ngãi; Đường Trì Bình - Cảng Dung Quất; Kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm thôn Mỹ Long, xã Bình Long; Khu dân cư xã Bình Thạnh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Lý Tuấn không cung cấp cho các dự án nêu trên, ngoài phạm vi được cấp giấy phép khai thác.

Ngoài ra, với công suất thực tế mà Công ty TNHH Lý Tuấn đã khai thác, thì Kế hoạch bảo vệ môi trường mà UBND huyện Bình Sơn đã cấp Giấy xác nhận cho doanh nghiệp là không còn phù hợp. Theo quy định phải tiến hành lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường, trình UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.

Kiến nghị đình chỉ hoạt động mỏ đất giam lỏng 3 phóng viên - Ảnh 2.

Trữ lượng khai thác ở mỏ Dông Cây Dừa trong 3 năm đã vượt trữ lượng cho phép. Ảnh: T.Trực

Trước những vi phạm nghiêm trọng nêu trên của Công ty TNHH Lý Tuấn và "tránh hậu quả pháp lý", UBND huyện Bình Sơn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi đình chỉ hoạt động khai thác khoáng sản của mỏ đất Dông Cây Dừa.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty TNHH Lý Tuấn không qua đấu giá, có giấy phép khai thác số 69/GP-UBND ngày 7-11-2018, trong thời hạn 5,5 năm. Mỏ có diện tích 3ha, trữ lượng gần 493.415 m3, công suất khai thác 90.000m3/năm, có ranh giới, tọa độ khu vực thuê đất và khai thác, địa chỉ tiêu thụ sản phẩm cụ thể.

Như Báo Người Lao Động thông tin, trước đó, sáng 6-9, trong quá trình tác nghiệp tại khu vực gần mỏ đất Dông Cây Dừa về tình trạng ô nhiễm, hàng chục xe tải chở đất gây ảnh hưởng đến người dân, nhóm 3 phóng viên đang công tác tại 3 cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại Quảng Ngãi đã bị người của Công ty TNHH Lý Tuấn dùng 2 xe tải cản đường không cho lưu thông, sau đó đổ đất chặn lối đi trên đường công vụ từ mỏ đất đi ra đường DH02, "giam lỏng" trong nhiều giờ liền.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Công văn hỏa tốc để yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành xác minh, kiểm tra, xử lý và báo cáo sự việc mà báo đã nêu.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Điều tra vụ ngư dân bị dìm xuống biển dẫn đến tử vong
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Cà Mau đang điều tra làm rõ vụ ngư dân bị nhóm người đi biển cùng dìm xuống nước tử vong
Đà Nẵng: Cháy lớn, phong tỏa một đoạn Quốc lộ 14B để cứu hỏa
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) -Bất chấp mưa lớn, cột khói đen vẫn bốc lên cao hàng chục mét, bên trong phát ra nhiều tiếng nổ. Vụ cháy lớn khiến lực lượng chức năng phải tạm phong tỏa, điều tiết giao thông tuyến Quốc lộ 14B (đoạn qua Đà Nẵng) để chữa cháy.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khởi nghiệp đã khó, nhưng khởi nghiệp sáng tạo còn khó hơn rất nhiều
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý những điều doanh nghiệp, nhà đầu tư gặp khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, quá trình đầu tư
Thanh tra Chính phủ phát hiện vi phạm ở dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng khách sạn JW Marriott Hà Nội để phù hợp với diện tích đất, diện tích mặt nước thực tế
Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ của văn hóa Việt

Mỗi doanh nghiệp cần trở thành một đại sứ của văn hóa Việt

(NLĐO)- Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh mỗi doanh nghiệp cần trở thành đại sứ quảng bá giá trị văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới, lan toả "sức mạnh mềm" của Việt Nam