05/07/2022 14:25

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội

(NLĐO)- Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy TP Hà Nội kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội ngày 5-7, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cho biết hiện cử tri, nhân dân Thủ đô đang quan tâm nhiều vấn đề của TP cũng như trong nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội

Đáng chú ý, theo bà Hương, việc lựa chọn, giới thiệu và kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND Hà Nội trong thời gian tới được người dân rất quan tâm.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy TP Hà Nội kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ đối với Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Cử tri Hà Nội cũng lo lắng tình hình chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraine kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam, Hà Nội nói riêng, ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Về giáo dục, chất lượng dạy học online, sức khỏe học đường và tâm lý học sinh do học online kéo dài, lựa chọn sách giáo khoa, đưa môn Lịch sử là môn tự chọn cần có sự đánh giá khách quan và nghiên cứu kỹ.

Tình hình giá cả thị trường tăng cao do ảnh hưởng của tăng giá xăng, dầu làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân nhất là người lao động có thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn cần có các giải pháp bình ổn thị trường. Đề nghị cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tình trạng chậm thực hiện các quy hoạch vùng, các dự án khu, cụm công nghiệp, dự án đầu tư công, dự án giảm ùn tắc giao thông, mở rộng các tuyến giao thông kết nối vùng trên địa bàn thành phố, dự án xây dựng trưởng học, bệnh viện.

Theo bà Hương, các tiêu chí trong việc xây dựng huyện trở thành quận còn bất cập, có nội dung chưa phù hợp cần có giải pháp khắc phục. Đồng thời, việc chậm sửa đổi Luật Đất đai; chính sách đền bù giải phóng mặt bằng... cũng là nội dung được người dân quan tâm.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND TP có kế hoạch và lộ trình cụ thể xây dựng cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tăng cường công tác giám sát trong các lĩnh vực quy hoạch đô thị, tiến độ thực hiện các dự án, giao thông, ô nhiễm môi trường, các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội...

Kiến nghị với Chính phủ sớm phê duyệt phương án di dời các cơ sở nhà máy gãy ô nhiễm khỏi khu vực nội đô; có giải pháp ổn định giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công; có chính sách đặc thù thực hiện các công trình trọng điểm như dự án đường Vành đai 4, đề án xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ...

Đề nghị TP tăng cường kỷ luật, kỷ cương, khắc phục bệnh thành tích, tâm lý sợ thanh tra, kiểm tra trong các cơ quan; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đầy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bản Thành phố; đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng có phương án khắc phục tình trạng ngập úng tại các quận nội thành; chỉ đạo Sở Y tế có phương án khắc phục tình trạng thiếu thiết bị, vật tư y tế ở các bệnh viện. Ngoài ra, chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo nghiên cứu quy định thống nhất một bộ sách giáo khoa dùng cho các cấp học trên địa bàn Thành phố, tránh tình trạng mỗi trường, mỗi quận, huyện lựa chọn 1 bộ sách gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

B.H.Thanh

Tin liên quan

Viết bình luận

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, mưa to ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
35 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Từ ngày 28 đến đêm 29-9, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, có nơi trên 300 mm
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo sau bão: "Cần gạo thì có gạo - cần tiền thì cấp tiền"
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, sau khi bão số 4 (Noru) suy yếu, công tác bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân phải được quan tâm, các địa phương "cần gạo thì có gạo, cần tiền thì cấp tiền"
Bão số 4 (Noru) làm mất điện 1.486.197 khách hàng trong toàn EVNCPC
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Đến nay, đã khôi phục cấp điện 18,13% số khách hàng bị mất điện do bão Noru
Cúp nước tại nhiều nơi ở TP HCM trong tối 1-10
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Từ 22 giờ ngày 1-10 đến 4 giờ sáng 2-10, nhiều quận, huyện của TP HCM sẽ bị cúp nước hoặc nước yếu.
Một phụ nữ tử vong nghi tông cột điện ngã ra đường lúc mưa bão

Một phụ nữ tử vong nghi tông cột điện ngã ra đường lúc mưa bão

(NLĐO) - Trong lúc trời mưa bão, một phụ nữ đi xe máy trên đường nghi tông vào trụ điện ngã nghiêng ra đường dẫn đến tử vong.