09/11/2018 15:26

Kiểm điểm rút kinh nghiệm trưởng Phòng TN-MT bị "tố" có nhiều sai phạm

(NLĐO)- Trưởng Phòng TN-MT ở tỉnh Kiên Giang bị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì để xảy ra sai sót trong việc tham mưu cấp giấy chứng nhận QSDĐ dẫn đến việc bị người dân tố cáo là lấy đất công cấp cho cháu vợ..

Ngày 9-11, ông Trịnh Thanh Văn (SN 1959; ngụ khu phố Đông Hưng, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) cho biết đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về việc trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Tân Hiệp có hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ rồi tham mưu UBND huyện này lấy phần đất công cộng dùng làm lối đi chung đưa vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) để cấp cho cháu vợ.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm trưởng Phòng TN-MT bị tố có nhiều sai phạm - Ảnh 1.

Ông Trịnh Thanh Văn cho biết con hẻm này hồi xưa rộng đến hơn 2 m nhưng nay đã bị thu hẹp lại kể từ khi nhà ông Lượm xây dựng lên

Cũng theo trình bày của ông Văn, con hẻm này đã được hình thành từ trước nay năm 1985 với chiều ngang 2 m và dài hơn 100 m. Đến đầu năm 2016, ông Văn cùng 6 hộ dân khác bất ngờ phát hiện trong giấy chứng nhận QSDĐ của ông Bùi Văn Lượm có thể hiện hết cả phần đất ở đoạn đầu con hẻm này với chiều dài 18,5 m. Thậm chí, vào tháng 10-2016, gia đình ông Lượm còn đem cây cảnh cùng các vật dụng khác làm rào che chắn không cho các hộ dân sống phía trong được ra vào. Quá bức xúc về việc này, ông Văn cùng 6 hộ dân đồng ký tên khiếu nại gửi các ngành chức năng và UBND huyện Tân Hiệp để yêu cầu can thiệp trả lại hiện trạng ban đầu của con hẻm.

"Tôi cho rằng việc UBND huyện Tân Hiệp cấp giấy chứng nhận QSDĐ mà có dính luôn cả con hẻm là có sự tiếp tay của ông Nguyễn Văn Hùng (trưởng Phòng TN-MT huyện Tân Hiệp) vì ông này là dượng rể của ông Lượm. Mong muốn của bà con chúng tôi ở đây là được chính quyền địa phương giải quyết trả lại hiện trạng ban đầu con hẻm để thuận tiện cho việc đi lại. Riêng phần đất mà ông Lượm đã cất nhà lên trên đó cũng có nguồn gốc từ đất công do người trước bao chiếm rồi sang nhượng lại nên cũng cần xem xét thu hồi cho nhà nước quản lý, sử dụng"- ông Văn bức xúc đề nghị.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, cho biết qua nhiều lần làm việc với ngành chức năng, ngày 21-3-2017, ông Lượm chỉ đồng ý "hiến" lại cho địa phương 11,9 m2 đất với đoạn đầu tiếp giáp Quốc lộ 80 là 0,6 m và đoạn cuối 0,7 m. Xét thấy mặt đường vẫn còn quá hẹp nên đến 23-8-2017, UBND huyện Tân Hiệp tiếp tục ban hành quyết định về việc thu hồi đất của gia đình ông Lượm lần 2 với diện 17,6 m2. Với quyết định này, phần mặt lộ tiếp giáp với Quốc lộ 80 được mở rộng đúng 1 m và phần bên trong là 0, 9 m.

"Mặc dù việc giải quyết này vẫn chưa nhận được sự đồng thuận của các bên có liên quan nhưng chúng tôi đã yêu cầu giữ nguyên hiện trạng trước đó là 1,25 m để tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng. Huyện cũng đã chỉ đạo cho UBND thị trấn Tân Hiệp ghi vào danh mục đầu tư vốn xây dựng hẻm bằng bê tông vào năm tới để bà con không còn chịu cảnh "nắng bụi, mưa bùn" như hiện nay"- ông Đức khẳng định.

Kiểm điểm rút kinh nghiệm trưởng Phòng TN-MT bị tố có nhiều sai phạm - Ảnh 2.

Đây là kết quả xử lý đơn tố cáo của ông Văn đối với ông Hùng

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Tân Hiệp, ông Văn đã tố cáo ông Hùng với rất nhiều nội dung khác nhau, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Trần Văn Ngọc để rồi ông này sang nhượng lại cho ông Lượm và làm bít lối đi. Qua thanh tra, UBND huyện Tân Hiệp xét thấy việc ông Lượm xây nhà lấn sang lối đi như thế thì trách nhiệm chính vẫn thuộc về chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai của huyện. Tuy nhiên, ông Hùng cũng có 1 phần trách nhiệm trong việc thẩm định trình UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Ngọc dẫn đến người dân hiểu nhầm ông Hùng đã lấy đất công cấp cho cháu vợ. Do đó, UBND huyện giao trách nhiệm cho Phòng TN-MT, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện ngay việc điều chỉnh sơ đồ theo giấy chứng nhận QSDĐ của ông Ngọc theo đúng thực tế. Đồng thời, xét thấy những sai sót này chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên UBND huyện chỉ đạo tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Hùng và các cá nhân có liên quan.

T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông tin mới vụ 2 người Việt mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan vụ 9 người mất tích trong vụ chìm tàu cá ở Hàn Quốc, trong đó có 2 người Việt, đến ngày 6-2, phía Hàn Quốc đã phát hiện được 4 thi thể nạn nhân
Sở GTVT TP HCM thông tin nóng vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sở GTVT TP HCM đã có báo cáo gửi UBND TP HCM liên quan đến vụ thuyền lật khi chở khách đi chùa.
Phát hiện đối tượng giả mạo trong Hội trại tòng quân ở quận 4
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua quá trình kiểm tra, lực lượng phát hiện Giấy chứng minh sĩ quan của đối tượng có dấu hiệu giả mạo
Người phụ nữ có nhiều biểu hiện lạ, cầm dao đe dọa cư dân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 6-2, Công an quận Long Biên (TP Hà Nội) đang xác minh thông tin về người phụ nữ sống tại một chung cư trên địa bàn bị phản ánh có nhiều biểu hiện lạ khiến nhiều người dân bất an thời gian qua
Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

Cô giáo bị nam đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học bất ngờ bị... kỷ luật!

(NLĐO) -Cô giáo dạy ngữ văn ở Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) từng bị đồng nghiệp bẻ tay đẩy ra khỏi phòng học trước mặt nhiều học sinh bị chi bộ nhà trường kỷ luật.