23/06/2020 04:46

Khuyến khích mọi thành phần kinh tế sản xuất điện

Chiều 22-6, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

Đánh giá tình hình năng lượng thời gian qua, đại diện Bộ Công Thương cho biết có nhiều điểm mới như giá thành năng lượng tái tạo giảm rất nhanh, tăng tính cạnh tranh so với năng lượng truyền thống, tạo điều kiện phát triển mạnh hơn năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) mà Việt Nam có tiềm năng lớn. Trong khi đó, nhiều tỉnh "quay lưng" với nhiệt điện than do vấn đề bảo vệ môi trường.

Hiện nhiều tỉnh ven biển đề xuất có trung tâm điện khí từ 3.000 MW trở lên. Theo Bộ Công Thương, đây là diễn biến mới đòi hỏi phải có quy hoạch khoa học, khách quan chứ không chạy theo đề xuất của các địa phương. Bộ sẽ trình tổng sơ đồ điện giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đề ra các cơ chế triển khai tổng sơ đồ điện này để phát triển các dự án điện trong tương lai.

Ý kiến các bộ, ngành đều ủng hộ khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo đồng thời có cơ cấu nguồn điện hợp lý. Quy hoạch không nên máy móc, cứng nhắc mà xuất phát từ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đặt đầu bài cho các thành phần kinh tế, cả trong nước và nước ngoài tham gia.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Bộ Công Thương chủ trì quản lý điện lực. Bộ trưởng Bộ Công Thương có trách nhiệm bảo đảm nguồn và lưới điện cho phát triển đất nước. Bộ Công Thương phải chủ trì, lên phương án cụ thể và chịu trách nhiệm đến cùng trong chỉ đạo thực hiện. Thủ tướng khẳng định vai trò cá nhân trong chỉ đạo rất quan trọng, không để thiếu điện rồi mới xem trách nhiệm thuộc về ai.

Thủ tướng nêu rõ phải thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị và pháp luật có liên quan đã được Quốc hội thông qua. "Mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Áp dụng quy luật thị trường trong sản xuất điện, do đó, bảo đảm giá điện cạnh tranh rất quan trọng, cái gì có lợi cho người dân, cho người sản xuất để thu hút đầu tư thì nên làm" - Thủ tướng khẳng định.

Người đứng đầu Chính phủ cũng định hướng việc phát triển điện gắn với bảo vệ môi trường sống; ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, ít gây ô nhiễm. Cho rằng việc giải quyết vấn đề của các dự án điện gió, điện khí, điện mặt trời còn chậm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải xử lý gấp, làm rõ trách nhiệm, minh bạch. Về nguồn vốn đầu tư, khuyến khích xã hội hóa, kể cả đầu tư nước ngoài.

Làm rõ phản ánh hóa đơn điện tăng cao bất thường

Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua, hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Báo cáo Thủ tướng, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN, cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích công khai cho người dân.

Thế Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản kỳ vọng "ăn theo" chứng khoán
14 phút trước 548 1k
Dòng tiền của thị trường chứng khoán và bất động sản đi theo quy luật "bình thông nhau" nên khi chứng khoán ấm lên thì bất động sản cũng có thể rục rịch sôi động trở lại
Hoàng Anh Gia Lai bị phạt vì cho bầu Đức và nhiều cổ đông vay tiền
16 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hoàng Anh Gia Lai bị Ủy Ban Chứng khoán xử phạt 125 triệu đồng do vi phạm quy định về giao dịch với cổ đông.
Giá vàng hôm nay 18-8: Áp lực từ USD, vàng lao xuống dốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 18-8, tiếp nối đà lao dốc khi giới đầu cơ nhận thấy việc nắm giữ vàng là hết sức rủi ro, Mỹ xem lạm phát là một rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế, nhà đầu tư dồn vốn vào USD và trái phiếu Mỹ
Hút khách du lịch từ Ấn Độ
2 giờ trước 548 1k
Loạt đường bay thẳng kết nối các thành phố du lịch nổi tiếng cùng việc đầu tư sản phẩm du lịch hấp dẫn, chuẩn bị cơ sở lưu trú... là những tiền đề để ngành du lịch đón khách Ấn Độ
Sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, HAI liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết

Sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu FLC, HAI liên quan tới ông Trịnh Văn Quyết

(NLĐO)- Cổ phiếu FLC của Công ty CP Tập đoàn FLC và cổ phiếu HAI của Công ty CP Nông Dược HAI (có liên quan ông Trịnh Văn Quyết) nhiều khả năng bị đình chỉ giao dịch vì chưa khắc phục vi phạm...