18/09/2019 10:02

Không thừa nhận tác động nâng điểm thi THPT quốc gia cho con, 9 cán bộ ở Hòa Bình vẫn bị kỷ luật

(NLĐO)- Theo lãnh đạo Huyện ủy Lạc Thủy (Hòa Bình), dù các đảng viên không thừa nhận việc tác động nâng điểm thi cho con trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhưng vẫn phải tiến hành kỷ luật theo quy định vì các đảng viên này đã vi phạm quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Chiều ngày 17-9, ông Bùi Văn Trường, Phó Bí thư Huyện ủy Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan này vừa tiến hành kỷ luật 9 đảng viên là cán bộ thuộc Huyện ủy Lạc Thủy quản lý, do có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Không thừa nhận tác động nâng điểm thi THPT quốc gia cho con, 9 cán bộ ở Hòa Bình vẫn bị kỷ luật - Ảnh 1.

Huyện ủy Hòa Bình, nơi có 9 cán bộ đảng viên bị kỷ luật khiển trách, dù không thừa nhận can thiệp nâng điểm cho con

9 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm vừa bị kỷ luật khiển trách là: Bà Đinh Thị Tô Giang, Phó Chánh Thanh tra huyện Lạc Thủy; bà Nguyễn Thị Hồng Lê, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Lạc Thủy; ông Nhữ Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lạc Long; bà Dương Hải Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT thị trấn Thanh Hà; bà Đinh Thị Thu Hà, đảng viên Trường TH-THCS xã Lạc Long; bà Mai Huệ Tuyết, đảng viên Trường Mầm non thị trấn Chi Nê; bà Quách Thị Thìn, đảng viên thị trấn Chi Nê; bà Hà Thị Thúy Liễu, Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Thanh Hà; bà Trần Thị Liên, đảng viên Trường Tiểu học thị trấn Thanh Hà.

Theo ông Trường, ban đầu, hầu hết những đảng viên này đều khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con mình và đều nói tránh việc con mình được nâng điểm là nhờ các cán bộ ở Sở GD-ĐT xem hộ điểm thi. "Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lạc Thủy đã giao các chi bộ nơi các đảng viên có con được nâng điểm thi yêu cầu các đảng viên này làm tường trình, sau đó tự nhận kiểm điểm để trình Thường trực Huyện ủy xem xét kỷ luật"- ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, tuy các đảng viên không thừa nhận việc tác động nâng điểm thi cho con nhưng vẫn phải tiến hành kỷ luật theo quy định vì các đảng viên này đã vi phạm quy định về nêu gương của cán bộ, đảng viên do Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành.

Còn về mặt chính quyền, Phó bí thư Huyện ủy Lạc Thủy cho biết sau khi cấp ủy có hình thức kỷ luật, đơn vị quản lý các cán bộ này sẽ tiến hành các bước để thực hiện mức kỷ luật phù hợp, khi có kết quả sẽ báo cáo, thông báo về Huyện ủy.

Không thừa nhận tác động nâng điểm thi THPT quốc gia cho con, 9 cán bộ ở Hòa Bình vẫn bị kỷ luật - Ảnh 2.

Nguyễn Thị Hồng Chung và Bùi Thanh Trà bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Được biết, tới thời điểm này tại Hòa Bình đã có 28 cán bộ, đảng viên bị kỷ luật khiển trách vì có con được nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Thủy thi hành kỷ luật 9 cán bộ, đảng viên, 15 cán bộ đảng viên thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi thi hành kỷ luật 4 đảng viên.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã nhiều lần đưa tin, theo kết quả điều tra gian lận thi cử của Hòa Bình, có 64 thí sinh (63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) được sửa điểm thi. Theo cơ quan điều tra, có bài thi hóa học được nâng 9,25 điểm, có thí sinh được nâng tổng điểm 3 môn là 26,45 điểm.

Liên quan đến vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 6 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Đến ngày 14-9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Khương Ngọc Chất (SN 1975), nguyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tin-ảnh: T.Minh-H.Hòa

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đề nghị dừng 17 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1.400 tỉ đồng
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cùng với dừng 17 dự án, UBND TP HCM đề xuất giảm 4.660 tỉ đồng ở 564 dự án dùng vốn ngân sách thành phố, dự án do nhu cầu vốn hoàn thành công trình thấp hơn vốn trung hạn đã đăng ký (trong đó có 4 dự án ODA).
2 ngày phát hiện 2 thi thể mặc áo đen dưới cầu Thủ Thiêm 1
28 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thi thể 1 nam giới và 1 nữ giới được phát hiện trên sông Sài Gòn.
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói về ảnh hưởng do biến động lãnh đạo chủ chốt
29 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thành phố có sự biến động về lãnh đạo chủ chốt gây ảnh hưởng không nhỏ
Quyết định cưỡng chế, tháo dỡ "biệt phủ view ruộng" của ông Nguyễn Tuấn Khanh
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) – UBND TP Pleiku vừa ra quyết định cưỡng chế buộc khắc phục hậu quả đối với "biệt phủ" xây trên đất nông nghiệp của ông Nguyễn Tuấn Khanh.
Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố

Kỳ họp HĐND TP HCM thứ 8: Chất vấn Chủ tịch UBND thành phố

(NLĐO)- Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp này cũng sẽ tiến hành giám sát trực tiếp qua việc chất vấn về các vấn đề kinh tế - xã hội đối với Chủ tịch UBND thành phố